Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bàn Tròn Hội Luận: Bệnh Mua Sắm: Nên Từ Bỏ Hay Lấy Đó Làm Thú Vui?

18/09/200700:00:00(Xem: 73310)
Bàn Tròn Hội Luận: Bệnh Mua Sắm: Nên Từ Bỏ Hay Lấy Đó Làm Thú Vui?

Các cửa tiệm ra hàng, chờ hốt bạc vào dịp mua sắm sắp tới.

LGT: Mục Đời Sống - Xã Hội lần này xin được giới thiệu nội dung Bàn tròn hội luận, về vấn đề muôn thuở của nữ giới: mua sắm. Đó là một thú vui hay một căn bệnh khó chữa của chị em phụ nữ chúng ta" Cần phải chữa trị tuyệt nọc 'căn bệnh' hay nên tiếp tục duy trì, nuôi dưỡng, coi nó như một thú vui giải trí"

Hội luận bàn tròn lần này ghi nhận ý kiến tham dự của các anh chị ở khắp nơi:

-Ngô Thị Phương Dung, công chức, cư ngụ tại Montreal, Canada.

- Nguyễn Thúy Khanh, tư chức, cư dân Garden Grove, Orange County, Nam Cali, Hoa Kỳ.

-Huỳnh Tú Nga, tư chức, ngụ tại đường Tự Đức, Sài Gòn, Việt Nam.

-Nguyễn Thị Ngọc, tư chức, ngụ tại đường Nguyễn Đình Chiểu, Sài Gòn, Việt Nam.

-Hoàng Tâm Hilton, nữ giáo chức, ngụ tại Virginia, Hoa Kỳ.

-Lucy Huỳnh, tư chức, cư dân Quận Cam, Hoa Kỳ.

-Huỳnh Thanh Nhàn, tư chức, cư dân Quận Cam, Hoa Kỳ,

-Sean Cao, cư dân Quận Cam, Hoa Kỳ.

-Võ Thị Phước Hải, nội trợ, cư dân North Carolina, Hoa Kỳ.

- Châu Bùi, Salesperson địa ốc, cư dân Quận Cam, Hoa Kỳ.

Câu trả lời chung của tất cả các bạn kể trên, đặc biệt trong đó có một bạn thuộc phái mạnh là Sean Cao, cho thấy hầu như chưa ai từ bỏ được thú vui mua sắm đó hết, vì rõ ràng đó là một dịp mang lại ít nhiều thích thú cho chị em bạn gái mình. Tuy vậy, số lần mua sắm tùy thuộc vào lứa tuổi, nghề nghiệp và điều kiện vật chất ở từng người.

Các chị ở trong nước thì số lần đi shopping có vẻ thưa thớt: mỗi tháng một lần, hoặc hai tháng một lần. Ở Hoa Kỳ và Canada, hoàn cảnh sống phản ảnh đậm nét lên tính cách của con người và do đó không có một mẫu số chung. Một chị đã ngoài 60 và một chị đang rất bận rộn với công việc gia đình và cộng đồng thì nói rằng 'hoàn toàn không thấy có nhu cầu mua sắm', và rằng 'chỉ khi nào có big sale mới đi shopping, tính ra mỗi năm chỉ đi shopping chừng vài ba lần, bởi vì đến tuổi này rồi thì không có nhiều nhu cầu mua sắm mà đang thực hành lời dạy của Đức Phật là…buông bỏ.'

Một chị khác xác nhận rằng chỉ đi mua sắm khi nào thật rành, và nhiều khi phải kéo tới…hàng quý mới có chút thời gian rảnh. Đặc biệt có chị chỉ đi khi được bạn bè rủ rê đi vì nể nang bè bạn lâu ngày mới gặp. Và có chị đi shopping với tư cách một…tour guide mà nơi thường xuyên đến là South Coast Plaza, để đưa bạn bè từ Việt Nam sang, hoặc từ các nước Âu châu tới muốn đi shopping Nam Cali cho biết.

Người viết bài còn ghi nhận thêm nhiều ý kiến bên lề cho biết mua sắm hiện nay đang là cái mốt thể dục thịnh hành của một số không nhỏ phụ nữ ở Quận Cam. Thay vì đi bộ ở lề đường gần nhà, hoặc chạy bộ trong sân vận động thì họ đi shopping. Vừa đi lên đi xuống cho khỏe chân, vừa được ngắm hàng hóa bày bán, vừa được cảm giác mát mẻ, sạch sẽ và lại vui mắt nữa, nhiều chị cảm thấy đó là một thú vui hiếm có trong ngày. Chị T.A cho biết, mỗi tuần chị đi shopping kiểu như vậy khoảng ba lần, thường là lúc rời sở làm vào buổi chiều. Có chị còn tỏ ra thích thú vì có thể phóng tay mua một món hàng đắt tiền để rồi sau đó không ưng ý thì thoải mái đem đi đổi, trả lại.

Một chị ở Montreal, Canada thì nói thẳng đặc điểm của mình: 'Chỉ đi shopping vào mùa sale, thường vào cuối đông và cuối hè.' Chị không chỉ tới các mall mà còn đi mua sắm ở các phố ở gần nhà, gần sở làm, đi thật lẹ chân vì không có nhiều thời gian, và chỉ đi khi có chủ ý mua một món gì đó chứ không bao giờ đi…chơi chơi.

Khi được hỏi 'bạn thường mua gì trong mỗi dịp shopping,' câu trả lời của đa số là quần áo. Những món khác có thể mua thêm là mỹ phẩm, đồ trang trí lặt vặt trong nhà, nước hoa…Có chị trả lời: 'Shopping chỉ để mua quà cho cháu nội, cây hoa về trồng trong vườn nhà và thỉnh thoảng là …quần áo tập thể dục.'

Số tiền mỗi chị thường chi ra trong mỗi dịp shopping trung bình là 100 - 200 đô. Ở VN, mỗi chị thường chỉ tốn khoảng 20 đô là cũng đủ 'mát mắt' rồi.

Khi đặt câu hỏi 'bạn thường đi shopping với ai,' chúng tôi đã nhận được câu trả lời 'không ai giống ai,' nhưng đa số đi shopping với một 'partner' như bạn gái, em gái, hoặc ông xã nếu đi từ nhà riêng. Đặc biệt chỉ có chị H.T thì nói rằng 'đi một mình cho…lẹ, và chỉ đi với ông xã khi nào có chủ ý muốn mua một món gì đó hơi cồng kềnh, cần phải lôi ông đi theo để…có người ôm đồ giùm.' Thật là hữu lý.

Chúng tôi còn đặt câu hỏi: 'Liệu có lúc nào bạn thấy trong nhà dư thừa đồ đạc nhiều quá hay không"' Chị Lucy cho biết: 'Em và ông xã em đã quyết định không sử dụng bất kỳ món gì trên 3 năm. Thường sau thời gian này, chúng em đem tặng, cho…ddể giữ không gian nhà được sạch sẽ, ngăn nắp, trống trải, khoảng khoát…' Trong khi đó, chị Hoàng Tâm nói rằng 'khoảng vài tháng lại mang đồ cũ tặng các cơ sở từ thiện.' Tuy vậy, cũng có một số chị cho biết rằng 'món gì cũng giữ lại nên không bao giờ tặng,' và có chị 'chỉ mua những vật cần dùng nên không bao giờ bị thừa' và riêng Baby Đinh thì nói rằng 'mua hoài nhưng vẫn thấy…thiếu.'

'Bạn có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực mua sắm không"', câu hỏi này đã nhận được các câu trả lời rất khác nhau. Chúng tôi xin liệt kê dưới đây như sau:

- Đồ đạc thừa phí quá nhiều, đi shop vừa mệt vừa phí thời giờ. Đi dạo trong rừng hay ở nhà đọc sách thú vị hơn.

- Món nào thích cũng làm ra vẻ không thích để đừng bị mua đắt.

- Cần thận trọng khi đi shopping, bằng cách dắt người khác cùng đi để được góp ý kiến và cân nhắc, chọn lựa thật kỹ. Hàng hóa nhiều quá, mình dễ bị hoa mắt, thấy cái gì cũng đẹp mà không biết rằng món đó quả là không hợp với mình và sẽ tốn thêm thời gian để mang đi trả lại. Phải cân nhắc, nghĩ xem có cần mua món hàng đó không, hay là lại…mang rác về nhà nữa. Bằng ý tưởng đó, bạn sẽ đỡ…xe.p ví. Phải hết sức tỉnh táo trước sự hấp dẫn của nhiều loại sản phẩm mới.

- Để tiết kiệm tiền thì phải chịu khó…thức dậy sớm, chen lấn đi shopping mỗi dịp sale, kẻo người ta…phỗng hết.

Câu trả lời đi shopping trong dịp sale chiếm đại đa số. Có chị cho rằng mua vì thích món hàng đó hoặc vì thấy nó 'rẻ phát ham' chứ không phải vì cần, cho nên nhiều khi mua rồi bỏ đó, không xài mà vẫn mua.

Một bạn nam duy nhất tham dự bàn tròn lần này là Sean Cao có câu trảlời rất ngắn gọn, cho biết rằng anh chỉ mua bánh kẹo và đồ chơi cho con trẻ, và kinh nghiệm duy nhất của anh trong mỗi chuyến shopping là…mệt.

Xin trân trọng cám ơn quý bạn đã tham dự bàn tròn thú vị này.

(Phụng Linh ghi chép)

18/05/2010(Xem: 27384)
Nhiều chức sắc Pháp Luân Công đã từ Đài Loan sang VN để tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tu học
25/02/2010(Xem: 29598)
Một bản tin từ Dòng Chúa Cứu Thế cho biết nhiều nữ tu và giáo dân đã bị công an bạo hành khi tới thăm cha xứ Đồng Chiêm
26/12/2009(Xem: 30654)
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã đọc thông điệp Urbi et Orbi trong Thánh Lễ Giáng Sinh để cầu nguyện cho thế giới hòa bình
20/12/2009(Xem: 27676)
Mã Lai là điểm nóng để buôn phụ nữ Việt, theo bản tin hôm Thứ Bảy của thông tấn Asia One
02/07/2009(Xem: 30995)
Theo báo  SGGP, trên địa bàn tỉnh rừng phòng hộ Gò Công (chủ yếu là cây đước, mắm, bần) đóng vai trò cực kỳ quan trọng
13/11/2006(Xem: 86472)
Tôi thấy người Việt Nam mình không có kỳ thị người theo đạo Hồi (Islam/Muslim) khi dùng từ Hồi Giáo hay đạo Hồi để nói về đạo Islam/Muslim
02/11/2006(Xem: 77086)
Trong mấy ngày hôm nay, tôi đang có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ, Washington, D.C. để tham dự một đại hội giáo dục thường niên của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Một số đồng nghiệp từ các tiểu bang
31/10/2006(Xem: 54686)
Thủy sản cũng như các loài động vật đều có thể nhiễm giun sán nhưng chỉ có một số mới truyền sang cho người mà thôi. Gần đây báo chí bên nhà có nói nhiều về sự bộc phát của bệnh sán lá
30/10/2006(Xem: 40230)
Vào ngày 5 tháng sáu vừa qua, một vụ thất thoát 54,8 mg đồng vị phóng xạ Europium- 125 xảy ra tại Hà Nội. Cũng như gần đây nhất, ngày 30 tháng 7, hộp chứa nguồn phóng xạ gamma từ
27/10/2006(Xem: 46893)
Sự nhận thức về nỗi hiểm nguy của tật bệnh luôn luôn là bước đầu cho việc chẩn đoán và chửa trị, điều đó càn quan trọng hơn đối với bệnh Tự Kỷ, căn bệnh mà “đến 25% số bệnh nhân
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa