Hôm nay,  
Việt Báo Online

Góp Ý Về Bài “cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo”

13/11/200600:00:00(Xem: 86540)
Góp Ý Về Bài “cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo”

Góp Ý Về Bài “Cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo”

(LTS: Độc giả Graceful đã gửi một bài viết để góp ý với tác giả Musa Porome qua bài viết về Hồi Giáo. Vì nhu cầu tạo cảm thông giữa cộng đồng, các bài viết trao đổi là cần thiết, nếu giữ được ngôn ngữ trầm tĩnh. Xin chúc lành cho tất cả mọi người.)

Tôi xin có vài nhận xét nhân đọc bài “Cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo” của tác giả Musa Porome.

Tôi thấy người Việt Nam mình không có kỳ thị người theo đạo Hồi (Islam/Muslim) khi dùng từ Hồi Giáo hay đạo Hồi để nói về đạo Islam/Muslim.  Như chính tác giả đã nói từ này có nguồn gốc từ khoảng thế kỷ 15 khi người Việt Nam gọi những người Champa theo đạo Hồi là người Hồi Giáo.  Cũng giống như người VN gọi đạo Công Giáo là đạo Chúa.  Những từ ngữ này vốn không mang tính kỳ thị hay ý miệt thị nào.

Tôi cho rằng từ ngữ chỉ là cách để con người truyền thông với nhau.  Không nhất thiết ngừoi ta phải hiểu tường tận một tôn giáo nào khi gọi tên của nó.   Ví dụ không có gì là kỳ thị cả nếu người theo đạo Hồi gọi người theo đạo Phật là Phật tử trong khi chẳng hiểu rõ ràng thế nào là “Phật”, thế nào là “tử”.  Một khi chúng ta đã thừa nhận một danh xưng nào đó rồi (như chính tác giả đã trình bày) thì tại sao chúng ta lại còn sợ người khác kỳ thị khi dùng danh xưng đó"

Từ “Hồi Giáo quá khích” hay “Hồi Giáo cực đoan” không dùng để nói tới những người Hồi Giáo tham gia vô các trận Thánh Chiến đẫm máu với thế giới Tây Phương theo Thiên Chúa Giáo thời Trung Cổ.   Những từ này cũng không dùng để nói tới những người Hồi Giáo đấu tranh vì tổ quốc của họ khi có những tranh chấp trong vùng, và khi bị các nước Châu Âu xâm lược.

Không phải tới biến cố 9/11 thì từ “khủng bố” mới xuất hiện đi kèm theo từ “Hồi Giáo quá khích” để gọi những người tự xưng tín đồ Hồi Giáo dùng bạo lực gây thương tích cho thường dân vì mục tiêu chính trị nào đó của họ.  Chính phủ Hoa Kỳ và các nước Tây Phương đã chịu nhiều cuộc phá họai của những nhóm khủng bố trước vụ 9/11 rồi.   Cho tới khi các nhóm khủng bố này có hành động quá sức chịu đựng của nhân dân và chính phủ Hoa Kỳ thì tự họ đã dán lên mình họ một cái nhãn hiệu mà ai cũng căm ghét “Khủng bố”.  Từ “khủng bố” sẽ không bao giờ đi kèm với cụm từ “Hồi Giáo quá khích” nếu những kẻ chủ mưu và cả những kẻ tham gia vô các cuộc khủng bố không nhân danh tôn giáo của họ.

Trong bài viết của mình, tác giả kêu gọi những người thuộc các tôn giáo khác đừng nên dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng khi nhắc tới Hồi Giáo.  Thế mà chính bản thân tác giả đã bày tỏ thái độ thiếu tôn trọng, nếu không muốn nói là căm hận, khi nhắc tới người Do Thái.   Nên nhớ, Do Thái là chiếc nôi của Thiên Chúa Giáo, một tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất thế giới – nếu tính chung Công Giáo và các hệ phái Tin Lành.

Tác giả đã dùng những từ như “bọn”, “nó” để nói về người Do Thái.  Như thế là thiếu tôn trọng.

Trong những đoạn giữa của bài viết, tác giả đã đi ra khỏi vấn đề tôn giáo và những vấn đề thuộc lãnh vực từ ngữ dùng cho tôn giáo.   Tác giả đã bày tỏ thái độ chính trị của mình – với một cách nhìn khá cực đoan.  Vậy mà ngay đọan sau cũng chính tác giả lại viết “Hy vọng chúng ta có đủ kiến thức để nhận định và phân tích rõ ràng hai biên giới Chính trị và tôn giáo”.   Tác giả tự mâu thuẫn với chính mình.

Chuyện chính trị xin để bàn riêng với chuyện chính trị.  Tôi hòan tòan đồng ý với điều này.  Nếu đem chuyện chính trị nhập với tôn giáo mà nói thì khi người khác chính kiến với mình dùng những lời lẽ nặng nề trong cách lập luận của anh ta, thì việc đụng chạm tới tôn giáo là việc không tránh khỏi.

Do đó, nếu tác giả cho rằng đạo Hồi là đạo của bình an thì xin phân biệt rõ giữa chuyện chính trị và chuyện tôn giáo.

Còn nếu như đạo Hồi cho rằng chuyện chính trị và tôn giáo không thể tách rời, nếu như Mohammad cho rằng phải truyền đạo bằng vũ lực quân sự, nếu là như vậy, thì đó không là tôn giáo của bình an gì cả.  Và như thế thì cụm từ “Hồi Giáo cực đoan” thật ra vẫn còn rất tôn trọng đối với các tín đồ Hồi Giáo.

 (Tòa soạn VB cắt bỏ một đoạn có tính cách quy chụp thiếu cơ sở...)

Rất mong mọi người luôn tỉnh táo đối với những vấn đề tế nhị của tôn giáo.

Kính,

Graceful

18/10/2019(Xem: 336)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 1171)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 478)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 238)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 385)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 175)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 328)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 122)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 468)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 374)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 294)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 296)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 209)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 417)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.