Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Thuế Phạt

09/07/200800:00:00(Xem: 7230)
IRS/SPEC/Publication 17

Luật pháp của Hoa Kỳ quy định rõ các hình thức phạt do không nộp hồ sơ khai thuế hay không đóng thuế theo yêu cầu.

1. Phạt dân sự

Nếu quý vị không nộp đơn khai thuế và không đóng phần tiền thuế của mình, quý vị có thể bị phạt tiền. Quý vị cũng có thể bị phạt nếu quý vị cố ý khai các khoản thu nhập và số tiền thuế phải đóng thấp hơn đáng kể so với thực tế. Nếu quý vị man khai hồ sơ thuế của mình để nhận tiền refund hay để đủ tiêu chuẩn nhận các tín thuế, hoặc khi quý vị nộp hồ sơ thuế để yêu cầu các mức miễn giảm không phù hợp với những quy định của luật pháp, hoặc khi cung cấp số an sinh xã hội hay số đăng ký kinh doanh giả mạo, quý vị có thể nhận một mức phạt dân sự vì tội lừa đảo.

a. Khai thuế trễ hạn:

Nếu quý vị không nộp hồ sơ khai thuế trước thời điểm đáo hạn, bao gồm các khoản thời gian được gia hạn, quý vị có thể bị phạt do đã không nộp đơn đúng kỳ hạn quy định. Mức phạt do nộp đơn khai thuế trễ thường là 5% mỗi tháng hay một phần của tháng, nhưng mức phạt tổng cộng của loại phạt khai trễ hạn sẽ không cao hơn mức 25% số tiền thuế còn thiếu. Tiền phạt được căn cứ trên số tiền thiếu thuế phải đóng tính đến đáo hạn chính (không tính các khoản thời gian gia hạn).

- Hồ sơ thuế liên quan đến lừa đảo. Nếu quý vị không nộp đơn khai thuế do có liên quan đến hoạt động lừa đảo, mức phạt sẽ là 15% mỗi tháng hay một phần của tháng tính từ ngày trễ hạn; mức phạt cao nhất trong trường hợp này là 75%.

- Hồ sơ thuế nộp trễ hơn 60 ngày. Nếu quý vị nộp đơn thuế trễ hơn 60 ngày sau ngày đáo hạn, hay 60 ngày sau ngày đáo hạn của thời gian được gia hạn thêm, mức phạt thấp nhất sẽ là $100 hoặc 100% số tiền thuế còn thiếu, tùy theo số tiền nào nhỏ hơn.

- Trường hợp ngoại lệ. Quý vị sẽ không bị phạt nếu quý vị có lý do chính đáng về việc khai thuế trễ hạn của mình và hoàn toàn không cố ý nộp hồ sơ thuế trễ hạn.

b. Đóng thuế trễ hạn:

Quý vị sẽ bị phạt vì đã không đóng thuế đúng kỳ hạn quy định, mức phạt này là nửa phần trăm (0.50%) mỗi tháng, hay một phần của tháng, tính từ ngày đáo hạn đóng thuế. Mức phạt này sẽ không áp dụng cho thời gian 6 tháng được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế nếu quý vị đã đóng ít nhất 90% số tiền thuế thực tính vào hay trước ngày đáo hạn khai thuế; đồng thời, khi quý vị nộp hồ sơ thuế của năm quý vị đóng đầy đủ phần tiền thuế còn lại.

Trường hợp quý vị có thỏa thuận trả dần thuế nợ với IRS, vào tháng thỏa thuận trả dần này có hiệu lực, mức phạt vì nộp đơn khai thuế trễ hạn sẽ giảm xuống một nửa, (0.25% so với 0.50% mức phạt chung). Điều kiện để được hưởng tỉ lệ phạt được giảm này là quý vị phải nộp đơn khai thuế trước ngày đáo hạn (bao gồm thời gian gia hạn). Nếu IRS buộc phải ban hành một thông báo về việc cưỡng chế thu thuế quý vị, mức phạt đã được giảm này sẽ tăng trở lại 1% như cũ, bắt đầu từ  ít nhất 10 ngày sau ngày thông báo được gởi đến cho quý vị. Nếu quý vị nhận được một thông báo của IRS buộc quý vị phải đóng tiền thuế trả góp ngay, mức phạt của quý vị sẽ tăng trở lại 1% vào đầu tháng tiếp theo tháng quý vị nhận được thông báo và lệnh trả tiền thuế này.

Mức phạt do không đóng thuế đúng thời hạn quy định này không thể nhiều hơn 25% số tiền thuế quý vị còn nợ. Quý vị sẽ không phải chịu mức phạt này nếu quý vị có thể cung cấp một lý do chính đáng về việc đã không đóng thuế đúng kỳ hạn quy định.

c. Mức phạt chung bao gồm cả hai loại phạt:

Nếu vào bất cứ tháng nào quý vị phải chịu cả hai loại phạt gồm nộp đơn thuế trễ và đóng thuế trễ, tỉ lệ mức phạt do không nộp hồ sơ khai thuế 5% (hay 15%) sẽ được giảm xuống bằng tỉ lệ phạt do không đóng thuế đúng hạn (trình bày ở trên). Tuy nhiên, nếu quý vị nộp đơn khai thuế trễ hơn 60 ngày tính từ ngày đáo hạn, hay sau thời gian được gia hạn, mức phạt thấp nhất sẽ là $100 hay 100% số tiền thuế còn thiếu.

2. Phạt hình sự

Quý vị có thể bị truy tố hình sự  (bị đưa ra toa nếu có những vi phạm như:

1. Trốn thuế (tax evasion)

2. Cố tình không khai và nộp hồ sơ thuế, không cung cấp thông tin thuế vụ, hay không đóng các khoản tiền thuế còn thiếu (willful failure to file a return, supply information, or pay any tax due)

3. Khai man và khai gian nhằm mục đích lừa đảo (fraud and false statements), hoặc

4. Chuẩn bị và nộp hồ sơ thuế giả mạo để lừa đảo (preparing and filing a fraudulent return)

(tiếp theo kỳ tới: Các Hình thức Phạt Thuế Phạt Khác)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
1. Tôi chưa có số an sinh xã hội nên khai thuế bằng số ITIN do Sở Thuế Vụ cấp. Xin hỏi tôi có nhận được tiền trợ cấp kinh tế năm nay không"
Số SSN, còn gọi là số an sinh xã hội, được sử dụng ở Hoa Kỳ như một loại mã số nhận dạng cá nhân, gồm 9 con số (nnn-nn-nnnn).
Bộ luật thuế của Hoa Kỳ đặt ra nhiều loại tiền phạt khác nhau, từ các khoản tiền phạt vi phạm dân sự đến phạt tù hình sự vì tội trốn thuế.
Một người thọ thuế có thể khai thuế với cương vị "chủ gia đình" (head of household) chỉ khi tình trạng hôn nhân của người này là "không kết hôn"
Nếu quý vị đóng không đủ số tiền thuế vì những lý do như (1) cẩu thả, hoặc (2) không chú trọng đến các quy định thuế, hay (3) quý vị khai sót một cách đáng kể nguồn lợi tức đã nhận được
Vào thứ năm, ngày 10 tháng 7 năm 2008, văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa sẽ hợp tác cùng Legal Aid Society để tổ chức một buổi hướng dẫn quý vị cao niên
Tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ Liên bang (Economic Stimulus Payments - ESP) đã và đang tiếp tục gởi đến cho những người đã nộp hồ sơ khai thuế năm 2007 trước ngày đáo hạn 15 tháng 4 năm 2008.
Tiền trợ cấp để thúc đẩy kinh tế của chính phủ Liên bang được gởi đến cho người thọ thuế căn cứ trên hai số cuối của dãy số an sinh xã hội của người đứng chủ hồ sơ khai thuế.
Ngày 12 tháng năm 2008 vừa qua tại thành phố Minneapolis, thuộc tiểu bang Minnesota, Nguyễn Quốc Việt đã bị kết án 12 tháng tù giam do đã khai man thuế nhiều lần.
Tiền trợ cấp thất nghiệp là một nguồn lợi tức phải đóng thuế. Mức thuế phải đóng trên tiền trợ cấp thất nghiệp quý vị nhận được tùy thuộc vào các chương trình trợ cấp thất nghiệp khác nhau.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.