Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cương Vị Khai Thuế: Chủ Gia Đình

25/07/200800:00:00(Xem: 6778)
1. Cương vị khai thuế "chủ gia đình" là gì"

Một người thọ thuế có thể khai thuế với cương vị "chủ gia đình" (head of household) chỉ khi tình trạng hôn nhân của người này là "không kết hôn" (unmarried) và người này cung cấp hơn một nửa (50%) các chi phí sinh sống trong gia đình cho cá nhân họ và những người sống phụ thuộc hoặc những thân nhân đủ tiêu chuẩn khác cùng cư ngụ trong nhà.

2. Ai là người đủ tiêu chuẩn để người thọ thuế có thể nhận cương vị chủ gia đình trên hồ sơ thuế của họ"
Để có thể khai thuế với cương vị chủ gia đình (head of household), bạn cần phải có (1) con hoặc cháu đủ tiêu chuẩn (qualifying child), (2) cha, mẹ (qualifying relative); (3) thân nhân khác trong gia đình ngoài cha, mẹ, chẳng hạn, ông, bà, anh, chị, em hội đủ một số các tiêu chuẩn khác (qualifying relative other than your father or mother).

a. Con/cháu  đủ tiêu chuẩn của bạn phải sống chung với bạn hơn 6 tháng trong năm thuế và phải hội đủ một số tiêu chuẩn khác. Nếu con/cháu đủ tiêu chuẩn của bạn

- Còn độc thân, người này là trẻ đủ tiêu chuẩn của bạn, bất kể bạn có thể hay không thể khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ này trên hồ sơ thuế của bạn hay không.

- Đã kết hôn và bạn có thể khai miễn giảm cá nhân cho người con/cháu này trên hồ sơ thuế của bạn.

b. Cha, mẹ là thân nhân đủ tiêu chuẩn nếu bạn có thể khai miễn giảm cá nhân cho người này trên hồ sơ thuế của mình.

c. Những thân nhân khác ngoài cha, mẹ, nếu sống chung với bạn hơn nửa năm và bạn có thể khai miễn giảm cá nhân cho họ trên hồ sơ thuế.

Những người ngoài những thân nhân kể trên sẽ không thể là người thân đủ tiêu tiêu chuẩn để bạn khai thuế với cương vị chủ gia đình (head of household).

3. Xin nêu một số ví dụ cụ thể để minh họa các mối quan hệ thân thuộc và chung sống góp phần xác định cương vị khai thuế 'chủ gia đình."

Những ví dụ sau đây sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn ai là thân nhân đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị người chủ gia đình.

Ví dụ 1: Trẻ em đủ tiêu chuẩn (child).

Con trai của quý vị, chưa kết hôn, sống chung với quý vị cả năm 2006 và đến cuối năm 2006 vẫn còn dưới 18 tuổi. Cháu không tự cung cung cấp các chi phí sinh sống cho mình và không hội dủ điều kiện là con đủ tiêu chuẩn để người khác có thể khai cháu là trẻ đủ tiêu chuẩn trên hồ sơ thuế của họ. Với những điều kiện kể trên, đứa trẻ là con đủ tiêu chuẩn của quý vị, và vì cháu vẫn còn độc thân, nên cháu là người đủ tiêu chuẩn để quý vị khai thuế với cương vị "head of household."

Ví dụ 2: Trẻ em không đủ tiêu chuẩn (child who is not qualifying person).

Tương tự như trường hợp kể trên, ngoại trừ việc đứa trẻ đã 25 tuổi vào cuối năm 2006, và trong năm trẻ có tổng lợi tức là $5,000. Người này không đủ điều kiện là trẻ đủ tiêu chuẩn để quý vị có thể khai thuế với cương vị chủ gia đình vì:

- Không còn trong độ tuổi quy định (age test)

- Có nguồn tổng thu nhập cao hơn quy định (gross income test)

Do đó quý vị không thể nhận người này là con đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị "head of household."

Ví dụ 3: Người bạn gái (hoặc bạn trai) của của quý vị (girl friend/boyfriend) chung sống với quý vị.
Quý vị và người bạn gái của hoặc bạn trai của quý vị đã sống chung trong cả năm 2006. Mặc dầu người này có thể là người thân dủ tiêu chuẩn (qualifying relative) vì hội đủ điều kiện về tổng thu nhập (gross income test) và quý vị cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho người bạn này (support test), cô bạn gái (hoặc anh bạn trai) này không thể là người đủ tiêu chuẩn để quý vị có thể khai nhận cương vị "head of household."

Ví dụ 4: Con của bạn gái/ hoặc con của bạn trai (girlfriend's child/boyfriend's child).

Các sự kiện trong ví dụ này tương tự như ở ví dụ 3 trừ trường hợp người bạn gái của quý vị có đứa con trai 10 tuổi, và đứa trẻ sống chung với quý vị trong cả năm. Đứa trẻ không phải là trẻ tiêu chuẩn để quý vị khai thuế với cương vị chủ gia đình vì cháu là con đủ tiêu chuẩn để mẹ ruột có thể khai cháu là con đủ tiêu chuẩn trên hồ sơ thuế của cô ấy, nếu có. Do đó, mặc dù người mẹ không khai thuế hay không khai con của mình trên hồ sơ thuế của cô ấy, đứa trẻ vẫn không thể là người đủ tiêu chuẩn để bạn khai thuế với cương vị chủ gia đình.

4. Xin nói rõ hơn về điều kiện "sống chung trong gia đình" của người đủ tiêu chuẩn để người thọ thuế có thể nhận cương vị "head of household" khi khai thuế.

Thông thường, người đủ tiêu chuẩn để bạn khai thuế với cương vị chủ gia đình phải sống chung nhà với quý vị hơn 6 tháng trong năm, ngoại trừ những ngoại lệ sau đây:

1. Ngoại lệ đối với cha mẹ (Special rule for parent):

Nếu người đủ tiêu chuẩn là cha, mẹ của bạn, bạn vẫn có thể khai thuế với cương vị chủ gia đình ngay cả khai họ không cùng sống chung nhà với quý vị. Tuy vậy, bạn phải có thể khai miễn giảm cá nhân cho cha/mẹ trên hồ sơ thuế. Bạn cũng phải cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống trong cả naum cho cha mẹ tại nơi cư ngụ chính của họ. Nơi cư ngụ chính của cha mẹ có thể tại khu an dưỡng hay nhà dành cho người lớn tuổi, và bạn trả hơn một nửa các chi phí này.

2. Ngoại lệ áp dụng cho người đủ tiêu chuẩn vừa qua đời hoặc mới sinh (special rule for death or birth): Bạn có thể đủ tiêu chuẩn khai thuế với cương vị chủ gia đình nếu người đủ tiêu chuẩn để bạn khai nhận cương vị này qua đời hoặc sinh ra đời trong cùng năm thuế. Bạn phải cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho người này trong thời gian còn sinh tiền hay trong giai đoạn sơ sinh.

Ví dụ: Bạn hiện không kết hôn và có thể khai bà là người đủ tiêu chuẩn để nhận cương vị chủ gia đình trên hồ sơ thuế. Mẹ bạn sống riêng ở một căn hộ cho đến ngày bà qua đời vào tháng 9 năm 2006. Các chi phí sinh sống dành cho người mẹ tại nhà riêng của bà là $6,000 cho đến ngày mẹ bạn qua đời. Bạn giúp trả $4,000 cho các chi phí sinh sống này, em trai của bạn trả $2,000. Mẹ của bạn không có nguồn lợi tức nào khác. Vì bạn đã cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho người mẹ tại nhà riêng của bà trong thời gian bà còn sinh tiền từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2006, khi bà qua đời, bạn có thể khai miễn giảm cá nhân cho người mẹ trên hồ sơ thuế của bạn và nhận cương vị chủ gia đình cho năm 2006.

5. Các chi phí sinh sống cho một hộ "head of household" bao gồm những chi phí nào"

Các chi phí sinh sống còn được gọi với tên "Keeping up a home."

Để đủ điều kiện khai thuế với cương vị người chủ gia đình, bạn phải cung cấp hơn một nửa các chi phí cho bạn và người đủ tiêu chuẩn (nếu sống chung), hoặc các chi phí sinh sống cho người này (nếu người này không sống chung nhà với bạn). Các chi phí sinh sống trong gia đình thường bao gồm:

o Thuế đất (property taxes)

o Chi phí tiền lãi vay mua nhà (mortgage interest expense)

o Tiền thuê nhà (rent)

o Chi phí điện nước (utility charges)

o Chi phí sửa chữa, tu bổ nhà (upkeep and repairs)

o Phí bảo hiểm nhà ở (property insurance)

o Chi phí thức ăn, đồ uống trong nhà (food consumed on the premises)

o Các chi phí sinh sống khác (other household expenses)

Bạn phải liệt kê các khoản tiền bạn trả và các chi phí người khác trả cho các sinh hoat này. Nếu số tiền bạn trả nhiều hơn một nửa các chi phí này, bạn đủ tiêu chuẩn để  khai thuế với cương vị người chủ gia đình. Bạn không nên cộng các loại chi phí thuốc men, quần áo, tiền học, chi phí đi lại hay bảo hiểm cá nhân vào các chi phí sinh sống này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
1. Tôi chưa có số an sinh xã hội nên khai thuế bằng số ITIN do Sở Thuế Vụ cấp. Xin hỏi tôi có nhận được tiền trợ cấp kinh tế năm nay không"
Số SSN, còn gọi là số an sinh xã hội, được sử dụng ở Hoa Kỳ như một loại mã số nhận dạng cá nhân, gồm 9 con số (nnn-nn-nnnn).
Bộ luật thuế của Hoa Kỳ đặt ra nhiều loại tiền phạt khác nhau, từ các khoản tiền phạt vi phạm dân sự đến phạt tù hình sự vì tội trốn thuế.
Nếu quý vị đóng không đủ số tiền thuế vì những lý do như (1) cẩu thả, hoặc (2) không chú trọng đến các quy định thuế, hay (3) quý vị khai sót một cách đáng kể nguồn lợi tức đã nhận được
Vào thứ năm, ngày 10 tháng 7 năm 2008, văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa sẽ hợp tác cùng Legal Aid Society để tổ chức một buổi hướng dẫn quý vị cao niên
Luật pháp của Hoa Kỳ quy định rõ các hình thức phạt do không nộp hồ sơ khai thuế hay không đóng thuế theo yêu cầu.
Tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ Liên bang (Economic Stimulus Payments - ESP) đã và đang tiếp tục gởi đến cho những người đã nộp hồ sơ khai thuế năm 2007 trước ngày đáo hạn 15 tháng 4 năm 2008.
Tiền trợ cấp để thúc đẩy kinh tế của chính phủ Liên bang được gởi đến cho người thọ thuế căn cứ trên hai số cuối của dãy số an sinh xã hội của người đứng chủ hồ sơ khai thuế.
Ngày 12 tháng năm 2008 vừa qua tại thành phố Minneapolis, thuộc tiểu bang Minnesota, Nguyễn Quốc Việt đã bị kết án 12 tháng tù giam do đã khai man thuế nhiều lần.
Tiền trợ cấp thất nghiệp là một nguồn lợi tức phải đóng thuế. Mức thuế phải đóng trên tiền trợ cấp thất nghiệp quý vị nhận được tùy thuộc vào các chương trình trợ cấp thất nghiệp khác nhau.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.