Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Thuế Phạt

09/07/200800:00:00(Xem: 7256)
IRS/SPEC/Publication 17

Luật pháp của Hoa Kỳ quy định rõ các hình thức phạt do không nộp hồ sơ khai thuế hay không đóng thuế theo yêu cầu.

1. Phạt dân sự

Nếu quý vị không nộp đơn khai thuế và không đóng phần tiền thuế của mình, quý vị có thể bị phạt tiền. Quý vị cũng có thể bị phạt nếu quý vị cố ý khai các khoản thu nhập và số tiền thuế phải đóng thấp hơn đáng kể so với thực tế. Nếu quý vị man khai hồ sơ thuế của mình để nhận tiền refund hay để đủ tiêu chuẩn nhận các tín thuế, hoặc khi quý vị nộp hồ sơ thuế để yêu cầu các mức miễn giảm không phù hợp với những quy định của luật pháp, hoặc khi cung cấp số an sinh xã hội hay số đăng ký kinh doanh giả mạo, quý vị có thể nhận một mức phạt dân sự vì tội lừa đảo.

a. Khai thuế trễ hạn:

Nếu quý vị không nộp hồ sơ khai thuế trước thời điểm đáo hạn, bao gồm các khoản thời gian được gia hạn, quý vị có thể bị phạt do đã không nộp đơn đúng kỳ hạn quy định. Mức phạt do nộp đơn khai thuế trễ thường là 5% mỗi tháng hay một phần của tháng, nhưng mức phạt tổng cộng của loại phạt khai trễ hạn sẽ không cao hơn mức 25% số tiền thuế còn thiếu. Tiền phạt được căn cứ trên số tiền thiếu thuế phải đóng tính đến đáo hạn chính (không tính các khoản thời gian gia hạn).

- Hồ sơ thuế liên quan đến lừa đảo. Nếu quý vị không nộp đơn khai thuế do có liên quan đến hoạt động lừa đảo, mức phạt sẽ là 15% mỗi tháng hay một phần của tháng tính từ ngày trễ hạn; mức phạt cao nhất trong trường hợp này là 75%.

- Hồ sơ thuế nộp trễ hơn 60 ngày. Nếu quý vị nộp đơn thuế trễ hơn 60 ngày sau ngày đáo hạn, hay 60 ngày sau ngày đáo hạn của thời gian được gia hạn thêm, mức phạt thấp nhất sẽ là $100 hoặc 100% số tiền thuế còn thiếu, tùy theo số tiền nào nhỏ hơn.

- Trường hợp ngoại lệ. Quý vị sẽ không bị phạt nếu quý vị có lý do chính đáng về việc khai thuế trễ hạn của mình và hoàn toàn không cố ý nộp hồ sơ thuế trễ hạn.

b. Đóng thuế trễ hạn:

Quý vị sẽ bị phạt vì đã không đóng thuế đúng kỳ hạn quy định, mức phạt này là nửa phần trăm (0.50%) mỗi tháng, hay một phần của tháng, tính từ ngày đáo hạn đóng thuế. Mức phạt này sẽ không áp dụng cho thời gian 6 tháng được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế nếu quý vị đã đóng ít nhất 90% số tiền thuế thực tính vào hay trước ngày đáo hạn khai thuế; đồng thời, khi quý vị nộp hồ sơ thuế của năm quý vị đóng đầy đủ phần tiền thuế còn lại.

Trường hợp quý vị có thỏa thuận trả dần thuế nợ với IRS, vào tháng thỏa thuận trả dần này có hiệu lực, mức phạt vì nộp đơn khai thuế trễ hạn sẽ giảm xuống một nửa, (0.25% so với 0.50% mức phạt chung). Điều kiện để được hưởng tỉ lệ phạt được giảm này là quý vị phải nộp đơn khai thuế trước ngày đáo hạn (bao gồm thời gian gia hạn). Nếu IRS buộc phải ban hành một thông báo về việc cưỡng chế thu thuế quý vị, mức phạt đã được giảm này sẽ tăng trở lại 1% như cũ, bắt đầu từ  ít nhất 10 ngày sau ngày thông báo được gởi đến cho quý vị. Nếu quý vị nhận được một thông báo của IRS buộc quý vị phải đóng tiền thuế trả góp ngay, mức phạt của quý vị sẽ tăng trở lại 1% vào đầu tháng tiếp theo tháng quý vị nhận được thông báo và lệnh trả tiền thuế này.

Mức phạt do không đóng thuế đúng thời hạn quy định này không thể nhiều hơn 25% số tiền thuế quý vị còn nợ. Quý vị sẽ không phải chịu mức phạt này nếu quý vị có thể cung cấp một lý do chính đáng về việc đã không đóng thuế đúng kỳ hạn quy định.

c. Mức phạt chung bao gồm cả hai loại phạt:

Nếu vào bất cứ tháng nào quý vị phải chịu cả hai loại phạt gồm nộp đơn thuế trễ và đóng thuế trễ, tỉ lệ mức phạt do không nộp hồ sơ khai thuế 5% (hay 15%) sẽ được giảm xuống bằng tỉ lệ phạt do không đóng thuế đúng hạn (trình bày ở trên). Tuy nhiên, nếu quý vị nộp đơn khai thuế trễ hơn 60 ngày tính từ ngày đáo hạn, hay sau thời gian được gia hạn, mức phạt thấp nhất sẽ là $100 hay 100% số tiền thuế còn thiếu.

2. Phạt hình sự

Quý vị có thể bị truy tố hình sự  (bị đưa ra toa nếu có những vi phạm như:

1. Trốn thuế (tax evasion)

2. Cố tình không khai và nộp hồ sơ thuế, không cung cấp thông tin thuế vụ, hay không đóng các khoản tiền thuế còn thiếu (willful failure to file a return, supply information, or pay any tax due)

3. Khai man và khai gian nhằm mục đích lừa đảo (fraud and false statements), hoặc

4. Chuẩn bị và nộp hồ sơ thuế giả mạo để lừa đảo (preparing and filing a fraudulent return)

(tiếp theo kỳ tới: Các Hình thức Phạt Thuế Phạt Khác)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.