Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nộp Đơn Bảo Lãnh: Đi Dịch Vụ, Hay Thuê Luật Sư?

31/07/201200:00:00(Xem: 26747)
Nộp Đơn Bảo Lãnh: Đi Dịch Vụ, Hay Thuê Luật Sư?
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713) 789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

Khác với luật hình sự, dân sự ở mỗi tiểu bang, luật di trú là một lĩnh vực phức tạp, thay đổi liên tục và sự thay đổi đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến nhiều cá nhân và cơ sở thương mại. Nộp sai đơn, hụt deadline (hạn chót) nộp giấy tờ, nộp lộn địa chỉ, thất lạc giấy tờ, hay không khai hết những thông tin cần thiết, v.v. có thể mang lại hậu quả khôn lường cho tình trạng di trú của mỗi gia đình và cá nhân. Nghiêm trọng hơn, những sai lầm trên có thể dẫn đến tình trạng trục xuất, bị cấm vĩnh viễn không được trở vào Hoa Kỳ vì gian lận, và trong những hồ sơ tị nạn chính trị, có thể dẫn đến cái chết vì phải quay về nơi nạn nhân chính trị sẽ bị hành hạ, ngược đãi, chỉ vì hồ sơ di trú bị từ chối do bởi lỗi của người đại diện làm sai.

Khi lệ phí giữa việc thuê luật sư và đi dịch vụ "điền đơn" có thể là mối quan tâm hàng đầu của quý vị, việc hành luật mà không có bằng cấp có thể dẫn đến hậu quả di trú nghiêm trọng khi quý vị đang mong mỏi được bảo lãnh thân nhân sang Hoa Kỳ.

Một ví dụ cụ thể là việc nộp đơn cho con em ở Việt Nam dưới 21 tuổi, nhưng khi được xét đơn thì các em đã quá 21 tuổi. Việc hiểu biết bộ luật Child Status Protection Act (CSPA) và những thủ tục cần thiết có thể giúp các em vẫn có thể được di dân sang Hoa Kỳ, dù các em đã quá 21 tuổi. Nếu không biết "cộng trừ nhân chia" và nộp những bộ đơn cần thiết trong một thời gian giới hạn, con em của quý vị có thể bị mất quyền lợi, chỉ vì người điền đơn sơ sót về những yêu cầu này.

Nhiều người muốn "ăn ké", ghép hồ sơ hôn nhân để được đi theo mà không hiểu rằng, thường trú nhân thì không thể bảo lãnh cho con trên 21 tuổi đã lập gia đình.
luat_su_thien_trang
Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang
Phức tạp hơn, làm gì khi người bảo lãnh chẳng may qua đời, hay người được bảo lãnh đã không còn và con cháu vẫn mong mỏi được tiếp tục sang Mỹ? Quý vị có biết trách nhiệm lâu dài khi ký tên bảo trợ tài chánh? Hay quý vị lấy gì đảm bảo khi thông tin cá nhân của mình không bị tiết lộ?

Hầu hết mỗi tiểu bang đều có luật cấm và phạt những cá nhân hoặc công ty hành nghề luật mà không có bằng cấp (unauthorized practice of law). Bộ Nội An và cơ quan Di Trú Hoa Kỳ cũng mong muốn bảo vệ hệ thống luật pháp để bảo vệ cho những người di dân.

Cô Rosa Romirez, đại diện Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch tại Houston, cho biết "Việc hành nghề luật mà không có bằng cấp có thể bao gồm hướng dẫn cách điền đơn và trả lời những lựa chọn để bảo lãnh". Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người, bán forms trên mạng, lập hồ sơ giả, hay nộp đơn bảo lãnh mà không nhận ra rằng người nộp đơn không đủ tiêu chuẩn để bảo lãnh.

Nhiều cá nhân vì quá tuyệt vọng cần tìm người co-sign đã không ngần ngại bỏ ra vài ngàn đồng để "mua" bộ đơn I-864 (bảo trợ tài chánh) của một người mình chưa bao giờ gặp với niềm hy vọng "miễn sao vợ mình được qua tới Hoa Kỳ". Họ quên rằng, việc gian lận với sơ di trú có thể bị cấm vĩnh viễn không được bước chân vào đất nước này. Tệ hại hơn, nhiều quý vị mới di dân sang Hoa Kỳ chưa "quen nước quen cái", có thể bị những kẻ lợi dụng với những lời hứa hẹn mây gió và bị charge một lệ phí "trên trời dưới đất" mà kết quả thì chưa biết đi về đâu hoặc người đó đã ôm tiền "cao chạy xa bay".

Nhiều cá nhân hoặc cơ quan còn nhận mình có quan hệ thân thích với chính phủ Hoa Kỳ, "quen biết" với nhân viên di trú thì hồ sơ sẽ được "bảo đảm đậu" hoặc được "ưu tiên" trước. Nhiều người với vốn liếng tiếng Anh bị giới hạn đã không màng chuyện trả hàng ngàn đô la để "mua" bác sĩ, xác nhận mình bị điên khùng, mất trí nhớ, v.v. để được trở thành công dân Mỹ mà không cần phải thi. Nhiều người khác, dựa vào lời hứa hẹn sẽ dẫn đi thi quốc tịch và "đảm bảo" đậu, nhưng đến khi thất bại trong ngày phỏng vấn thì tất cả lỗi lầm sẽ đổ thừa rằng "vì quý vị không chịu học bài" hay bất cứ một lí do vu vơ nào đó.

Dễ gì mà quý vị đòi lại được số tiền đã trả cho họ trước đây? Và nếu bị cơ quan Di Trú phát hiện, quý vị có thể bị phạt tiền, ở tù, hoặc thậm chí có thể bị trục xuất.

Có rất nhiều cơ quan vô vị lợi, những tổ chức hội đoàn nếu được cơ quan BIA (Board of Immigration Appeals) công nhận, hoặc những tổ hợp luật sư giúp đỡ quý vị hồ sơ bảo lãnh di trú với giá cả phải chăng. Nhiều cá nhân bị "lăm le" rằng: "Điền đơn di trú có khó gì? Tôi charge anh chị $600, chứ anh chị mà đi luật sư, họ charge cả 5-7 ngàn đồng có mà chết!" Nhiều cá nhân tin rằng bao giờ có "trouble" thì mới cần tới luật sư.

Dù là quyết định thế nào, trước khi "chọn mặt gởi vàng", quý vị nên tìm hiểu kỹ càng để tránh tình trạng hồ sơ bảo lãnh của mình bị đình trệ, tình trạng di trú của mình có thể trở thành bất hợp lệ, và nhất là không phải bị "tiền mất, tật mang"!

21/08/2012(Xem: 110674)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com
18/07/2012(Xem: 40382)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw .com
04/07/2012(Xem: 19037)
(Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com.)
19/06/2012(Xem: 16965)
Bộ Luật di trú INA §101(b)(1) định nghĩa từ "child" (tạm dịch là con cái) là một người con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng của đứa trẻ, số tuổi "dưới 21" này cần đòi hỏi nhiều điều kiện khác nhau.
01/06/2012(Xem: 29297)
Người dân khắp nơi di dân đến Hoa Kỳ dưới nhiều hình thức: đoàn tụ gia đình, thẻ xanh theo công việc, thẻ xanh theo diện tị nạn chính trị, v.v... Tuy nhiên, cầm trên tay một tấm thẻ xanh không đảm bảo một thường trú nhân sẽ được sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.
24/05/2012(Xem: 18143)
Rất nhiều người không hiểu sự khác nhau giữa 04 dạng này, cho nên hay lẫn lộn chúng với nhau. Nhiều người còn không hề biết gì về bí mật thương mại.
17/05/2012(Xem: 12292)
Vietnamese women have taken over the nail salon business. What? Youre not surprised? Of course not. Its hard to walk into a nail salon where the manicurist is not Vietnamese. In fact, according to an LA Times article published in 2008, 80% of all nail technicians in California are Vietnamese.
17/05/2012(Xem: 15055)
Phụ nữ gốc Việt đã chiếm lĩnh ngành kinh doanh tiệm làm nail. Bạn có ngạc nhiên không? Dĩ nhiên là không. Khó mà bước vào một tiệm làm móng tay nào mà không có thợ là người Việt. Sự thật theo một tờ báo LA Times xuất bản năm 2008, tới 80% thợ làm nail ở Cali là người Việt.
11/05/2012(Xem: 42120)
Sống ở Mỹ có hai cái mà nó cứ theo đuổi chúng ta, làm chúng ta phải bận tâm luôn cho đến tuổi già là cái nhà và cái xe. Việc tậu một cái nhà hay cái xe là điều quan trọng nhưng đa số chúng ta ít người chịu để ý đến những luật lệ, thủ tục phiền toái khi phải mua nhà hay mua xe.
10/05/2012(Xem: 8455)
Khi các doanh nghiệp Mỹ có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi chuyên môn lý thuyết hoặc kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên ngành, chẳng hạn như các nhà khoa học, kỹ sư, lập trình máy tính, thì H-1B visa là một trong những loại visa không di dân ma các nhà doanh nghiệp thường ngắm tới.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa