Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trách Nhiệm Khi Co-Sign Hồ Sơ Bảo Trợ Tài Chánh

18/07/201200:00:00(Xem: 40381)
Trách Nhiệm Khi Co-Sign Hồ Sơ Bảo Trợ Tài Chánh
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw .com

Hầu hết trong những hồ sơ bảo lãnh thân nhân hoặc di dân theo diện việc làm sang Hoa Kỳ, một trong những điều kiện cần thiết đó là người bảo lãnh phải bảo trợ tài chánh để chứng minh rằng người được bảo lãnh sẽ không thành gánh nặng của xã hội khi di dân đến Hoa Kỳ. Thông thường, người làm đơn bảo trợ chứng minh rằng mình có đủ nguồn thu nhập và tài sản để bảo trợ cho người được bảo lãnh. Bộ đơn bảo trợ tài chánh là một khế ước giữa người ký giấy bảo trợ và chính quyền Hoa Kỳ. Trong nhiều trường hợp người bảo lãnh không đủ income, việc một người đứng ra "co-sign" (hay còn gọi là "Joint sponsor") là cần thiết.

Người ký đơn bảo trợ thông thường phải từ 18 tuổi trở lên và là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Để hội đủ điều kiện, người bảo trợ phải chứng minh nguồn tài chánh (thu nhập, tài sản) phải ít nhất 125% Federal poverty guideline cho mỗi gia đình. Tùy theo tổng cộng thành viên trong mỗi gia đình, con số này thay đổi khác nhau (xem bản guideline dưới đây*). Số người trong mỗi gia đình bao gồm người bảo lãnh, vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi hoặc người được list là "dependent" trong hồ sơ khai thuế (ví dụ như bố mẹ, ông bà, cháu, v.v.), cùng với số người đươc bảo lãnh.
ls_thien_trang
Luật Sư Nguyễn Lê Thiên Trang
Trong những trường hợp người bảo lãnh không đủ income, một người có thể đứng ra "co-sign" (hay còn gọi là "Joint sponsor"). Người "joint sponsor" này không nhất thiết phải có quan hệ bà con với người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh. Một điều đáng chú ý là, dù cho có người đứng ra "co-sign", người nộp đơn bảo lãnh vẫn phải chịu trách nhiệm về tài chánh song song với người joint sponsor. Theo bộ luật di dân và nhập tịch, trách nhiệm này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi một trong bốn trường hợp sau đây xảy ra:

1) Người được bảo lãnh trở thành công dân Mỹ;

2) Người được bảo lãnh đã đi làm và đóng thuế đủ 40 quarters (thông thường tương đương với 10 năm làm việc tại Mỹ);

3) Người được bảo lãnh qua đời; hoặc

4) Người được bảo lãnh bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ.

Trong những trường hợp người bảo lãnh ký hồ sơ bảo trợ, việc li dị không có nghĩa người bảo lãnh sẽ hết trách nhiệm với chính quyền Hoa Kỳ về vấn đề tài chánh. Như vậy, nếu người vợ/chồng cũ trở thành gánh nặng cho xã hội Mỹ, chính phủ có thể yêu cầu người bảo trợ bồi thường số tiền mà người được bảo lãnh đã nhận. Tương tự, trong những trường hợp người

được bảo lãnh đã li dị, người "joint sponsor" không thể "rút đơn" vì không còn muốn "giúp" nữa vì quý vị vẫn còn sự ràng buột với chính phủ Hoa Kỳ ngay từ khi ký bản "hợp đồng" bảo trợ tài chánh.

Trong những hồ sơ bảo lãnh mà chẳng may người bảo lãnh đã qua đời, một người khác có thể đứng ra bảo trợ về tài chánh thế (substitute sponsor). Người "bảo lãnh thế' phải có quan hệ với người được bảo lãnh như: vợ/chồng, bố/mẹ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, anh chị em, con cái, anh rể, chị dâu, ông bà nội/ngoại, cháu nội/ ngoại, v.v...

Hồ sơ bảo trợ tài chánh bao gồm copy federal tax returns của 3 năm cuối, thơ xác nhận việc làm, bằng chứng tiền lương, giấy tờ chứng minh tài sản (nhà, xe, bank statements, đất đai.v.v.) và những giấy tờ khác như giấy quốc tịch/thẻ xanh, bằng lái xe, thẻ an ninh xã hội, v.v. Mội điều cũng không kém quan trọng là người đồng bảo trợ có trách nhiệm thong báo với sở Di Trú nếu có sự thay đổi chổ ở để tránh bị phạt về vấn đề dân sự.

Khi đứng ra giúp đỡ cho bạn bè hoặc người thân, quý vị nên cân nhắc vì ngoài việc những thông tin cá nhân (ngày sanh, số an ninh xã hội và những thông tin cá nhân khác) bị tiết lộ, trách nhiệm của người bảo trợ có thể kéo dài ít nhất từ 3-10 năm, chưa kể có lúc phải bị "bồi thường" lại cho chính phủ Hoa Kỳ những lợi ích mà người đươc bảo lãnh đã nhận đươc từ trợ cấp xã hội.

Dĩ nhiên, những ai may mắn được đến Hoa Kỳ trước và có nguồn thu nhập ổn định cũng nên trợ giúp cho những người kém may mắn hơn mình. Việc quyết định đứng ra bảo trợ, hay đồng bảo trợ, cần sự cân nhắc giữa quan hệ của quý vị và "uy tín", cùng với niềm tin trước khi ký tên vào bản "hợp đồng" này, vì "bút sa là...gà chết", bạn nhé!

*2012 HHS Poverty Guidelines

Số người trong gia đình 125% of HHS Poverty Guidelines
(thu nhập của người bảo trợ phải ít nhất là)
2 $18,912.00
3 $23,862.00
4 $28,812.00
5 $33,762.00
6 $38,712.00
7 $43,662.00
8 $48,612.00 (Cộng thêm $4,950 cho mỗi người).

21/08/2012(Xem: 110674)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com
31/07/2012(Xem: 26747)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713) 789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com
04/07/2012(Xem: 19037)
(Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com.)
19/06/2012(Xem: 16965)
Bộ Luật di trú INA §101(b)(1) định nghĩa từ "child" (tạm dịch là con cái) là một người con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng của đứa trẻ, số tuổi "dưới 21" này cần đòi hỏi nhiều điều kiện khác nhau.
01/06/2012(Xem: 29297)
Người dân khắp nơi di dân đến Hoa Kỳ dưới nhiều hình thức: đoàn tụ gia đình, thẻ xanh theo công việc, thẻ xanh theo diện tị nạn chính trị, v.v... Tuy nhiên, cầm trên tay một tấm thẻ xanh không đảm bảo một thường trú nhân sẽ được sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.
24/05/2012(Xem: 18143)
Rất nhiều người không hiểu sự khác nhau giữa 04 dạng này, cho nên hay lẫn lộn chúng với nhau. Nhiều người còn không hề biết gì về bí mật thương mại.
17/05/2012(Xem: 12292)
Vietnamese women have taken over the nail salon business. What? Youre not surprised? Of course not. Its hard to walk into a nail salon where the manicurist is not Vietnamese. In fact, according to an LA Times article published in 2008, 80% of all nail technicians in California are Vietnamese.
17/05/2012(Xem: 15055)
Phụ nữ gốc Việt đã chiếm lĩnh ngành kinh doanh tiệm làm nail. Bạn có ngạc nhiên không? Dĩ nhiên là không. Khó mà bước vào một tiệm làm móng tay nào mà không có thợ là người Việt. Sự thật theo một tờ báo LA Times xuất bản năm 2008, tới 80% thợ làm nail ở Cali là người Việt.
11/05/2012(Xem: 42120)
Sống ở Mỹ có hai cái mà nó cứ theo đuổi chúng ta, làm chúng ta phải bận tâm luôn cho đến tuổi già là cái nhà và cái xe. Việc tậu một cái nhà hay cái xe là điều quan trọng nhưng đa số chúng ta ít người chịu để ý đến những luật lệ, thủ tục phiền toái khi phải mua nhà hay mua xe.
10/05/2012(Xem: 8455)
Khi các doanh nghiệp Mỹ có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi chuyên môn lý thuyết hoặc kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên ngành, chẳng hạn như các nhà khoa học, kỹ sư, lập trình máy tính, thì H-1B visa là một trong những loại visa không di dân ma các nhà doanh nghiệp thường ngắm tới.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa