Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nộp Đơn Bảo Lãnh: Đi Dịch Vụ, Hay Thuê Luật Sư?

31/07/201200:00:00(Xem: 24791)
Nộp Đơn Bảo Lãnh: Đi Dịch Vụ, Hay Thuê Luật Sư?
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713) 789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

Khác với luật hình sự, dân sự ở mỗi tiểu bang, luật di trú là một lĩnh vực phức tạp, thay đổi liên tục và sự thay đổi đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến nhiều cá nhân và cơ sở thương mại. Nộp sai đơn, hụt deadline (hạn chót) nộp giấy tờ, nộp lộn địa chỉ, thất lạc giấy tờ, hay không khai hết những thông tin cần thiết, v.v. có thể mang lại hậu quả khôn lường cho tình trạng di trú của mỗi gia đình và cá nhân. Nghiêm trọng hơn, những sai lầm trên có thể dẫn đến tình trạng trục xuất, bị cấm vĩnh viễn không được trở vào Hoa Kỳ vì gian lận, và trong những hồ sơ tị nạn chính trị, có thể dẫn đến cái chết vì phải quay về nơi nạn nhân chính trị sẽ bị hành hạ, ngược đãi, chỉ vì hồ sơ di trú bị từ chối do bởi lỗi của người đại diện làm sai.

Khi lệ phí giữa việc thuê luật sư và đi dịch vụ "điền đơn" có thể là mối quan tâm hàng đầu của quý vị, việc hành luật mà không có bằng cấp có thể dẫn đến hậu quả di trú nghiêm trọng khi quý vị đang mong mỏi được bảo lãnh thân nhân sang Hoa Kỳ.

Một ví dụ cụ thể là việc nộp đơn cho con em ở Việt Nam dưới 21 tuổi, nhưng khi được xét đơn thì các em đã quá 21 tuổi. Việc hiểu biết bộ luật Child Status Protection Act (CSPA) và những thủ tục cần thiết có thể giúp các em vẫn có thể được di dân sang Hoa Kỳ, dù các em đã quá 21 tuổi. Nếu không biết "cộng trừ nhân chia" và nộp những bộ đơn cần thiết trong một thời gian giới hạn, con em của quý vị có thể bị mất quyền lợi, chỉ vì người điền đơn sơ sót về những yêu cầu này.

Nhiều người muốn "ăn ké", ghép hồ sơ hôn nhân để được đi theo mà không hiểu rằng, thường trú nhân thì không thể bảo lãnh cho con trên 21 tuổi đã lập gia đình.
luat_su_thien_trang
Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang
Phức tạp hơn, làm gì khi người bảo lãnh chẳng may qua đời, hay người được bảo lãnh đã không còn và con cháu vẫn mong mỏi được tiếp tục sang Mỹ? Quý vị có biết trách nhiệm lâu dài khi ký tên bảo trợ tài chánh? Hay quý vị lấy gì đảm bảo khi thông tin cá nhân của mình không bị tiết lộ?

Hầu hết mỗi tiểu bang đều có luật cấm và phạt những cá nhân hoặc công ty hành nghề luật mà không có bằng cấp (unauthorized practice of law). Bộ Nội An và cơ quan Di Trú Hoa Kỳ cũng mong muốn bảo vệ hệ thống luật pháp để bảo vệ cho những người di dân.

Cô Rosa Romirez, đại diện Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch tại Houston, cho biết "Việc hành nghề luật mà không có bằng cấp có thể bao gồm hướng dẫn cách điền đơn và trả lời những lựa chọn để bảo lãnh". Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người, bán forms trên mạng, lập hồ sơ giả, hay nộp đơn bảo lãnh mà không nhận ra rằng người nộp đơn không đủ tiêu chuẩn để bảo lãnh.

Nhiều cá nhân vì quá tuyệt vọng cần tìm người co-sign đã không ngần ngại bỏ ra vài ngàn đồng để "mua" bộ đơn I-864 (bảo trợ tài chánh) của một người mình chưa bao giờ gặp với niềm hy vọng "miễn sao vợ mình được qua tới Hoa Kỳ". Họ quên rằng, việc gian lận với sơ di trú có thể bị cấm vĩnh viễn không được bước chân vào đất nước này. Tệ hại hơn, nhiều quý vị mới di dân sang Hoa Kỳ chưa "quen nước quen cái", có thể bị những kẻ lợi dụng với những lời hứa hẹn mây gió và bị charge một lệ phí "trên trời dưới đất" mà kết quả thì chưa biết đi về đâu hoặc người đó đã ôm tiền "cao chạy xa bay".

Nhiều cá nhân hoặc cơ quan còn nhận mình có quan hệ thân thích với chính phủ Hoa Kỳ, "quen biết" với nhân viên di trú thì hồ sơ sẽ được "bảo đảm đậu" hoặc được "ưu tiên" trước. Nhiều người với vốn liếng tiếng Anh bị giới hạn đã không màng chuyện trả hàng ngàn đô la để "mua" bác sĩ, xác nhận mình bị điên khùng, mất trí nhớ, v.v. để được trở thành công dân Mỹ mà không cần phải thi. Nhiều người khác, dựa vào lời hứa hẹn sẽ dẫn đi thi quốc tịch và "đảm bảo" đậu, nhưng đến khi thất bại trong ngày phỏng vấn thì tất cả lỗi lầm sẽ đổ thừa rằng "vì quý vị không chịu học bài" hay bất cứ một lí do vu vơ nào đó.

Dễ gì mà quý vị đòi lại được số tiền đã trả cho họ trước đây? Và nếu bị cơ quan Di Trú phát hiện, quý vị có thể bị phạt tiền, ở tù, hoặc thậm chí có thể bị trục xuất.

Có rất nhiều cơ quan vô vị lợi, những tổ chức hội đoàn nếu được cơ quan BIA (Board of Immigration Appeals) công nhận, hoặc những tổ hợp luật sư giúp đỡ quý vị hồ sơ bảo lãnh di trú với giá cả phải chăng. Nhiều cá nhân bị "lăm le" rằng: "Điền đơn di trú có khó gì? Tôi charge anh chị $600, chứ anh chị mà đi luật sư, họ charge cả 5-7 ngàn đồng có mà chết!" Nhiều cá nhân tin rằng bao giờ có "trouble" thì mới cần tới luật sư.

Dù là quyết định thế nào, trước khi "chọn mặt gởi vàng", quý vị nên tìm hiểu kỹ càng để tránh tình trạng hồ sơ bảo lãnh của mình bị đình trệ, tình trạng di trú của mình có thể trở thành bất hợp lệ, và nhất là không phải bị "tiền mất, tật mang"!

19/10/2018(Xem: 63)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 89)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 234)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 202)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 374)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 147)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 496)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 336)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 1592)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 523)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 570)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 349)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 226)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 217)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.