Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thường Trú Nhân Có Thể Bị Trục Xuất Hoặc Bị Từ Chối Cho Trở Về Hoa Kỳ

01/06/201200:00:00(Xem: 29291)
Thường Trú Nhân Có Thể Bị Trục Xuất Hoặc Bị Từ Chối Cho Trở Về Hoa Kỳ
Người dân khắp nơi di dân đến Hoa Kỳ dưới nhiều hình thức: đoàn tụ gia đình, thẻ xanh theo công việc, thẻ xanh theo diện tị nạn chính trị, v.v... Tuy nhiên, cầm trên tay một tấm thẻ xanh không đảm bảo một thường trú nhân sẽ được sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân vẫn có thể bị trục xuất vì nhiều lý do, chẳng hạn như, buôn bán thuốc cấm. Thường trú nhân là một tình trạng pháp lý, và nó có thể bị mất nếu người thường trú nhân tử bỏ ý định sống tại Hoa Kỳ.

Những trường hợp sau đây nằm trong tình trạng có thể bị trục xuất: người có thẻ xanh hai năm (conditional permanent residence) không được gia hạn thẻ xanh 10 năm; người "mua" thẻ xanh bằng cách làm giấy kết hôn giả, người cung cấp giấy tờ giả mạo, tự nhận mình là công dân Mỹ nhưng thực chất không phải vậy; người thường trú nhân đã không thông báo đổi địa chỉ (trừ khi không cố ý và có lý do chính đáng), v.v... Trầm trọng nhất là những thường trú nhân bị tội hình sự mà hình phạt bao gồm việc ở tù, bị buộc tội những tội hình liên quan đến đạo đức mà bản án có thể ở tù trên một năm, hoặc những trọng tội như giết người, hiếp dâm, nhục mạ tình dục trẻ em, buôn bán thuốc cấm, vũ khí trái phép, rửa tiền, buôn người, v.v... Việc thường trú nhân chỉ tự nguyện nhận tội (guilty pleas) vẫn có thể bị xem là "conviction" (buộc tội) dưới luật di trú. Do vậy, năm 2010, tối cao pháp viện Hoa Kỳ phán rằng Tu chính thứ 6 của Hiến Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi người luật sư hình sự có bổn phận phải tư vấn thường trú nhân hậu quả di trú (bị trục xuất hoặc bị từ chối nhập tịch Hoa Kỳ).

Gần đây, Bộ Nội An kiểm tra ráo riết việc nhiều người thường trú nhân xin ở lại theo hình thức hôn nhân. Ngoài việc xét kỹ giấy tờ, tài liệu, hình ảnh và bằng chứng, họ có thể đến tận nhà gõ cửa để xem người nộp đơn và người được bảo lãnh sống chung như vợ chồng. Việc gian lận để mua bán thẻ xanh, vi phạm luật di trú, có thể dẫn đến hình phạt ở tù 5 năm và đóng $250,000 tiền phạt. Trong nhiều trường hợp, người bị buộc tội gian lận có thể vị cấm vĩnh viễn trở vào Hoa Kỳ, và người bảo lãnh có thể bị buột tội đồng lõa.

Ngoài ra, thường trú nhân du lịch hoặc ra khỏi Hoa Kỳ quá một năm mà không có re-entry permit cũng có thể bị xem như đã từ bỏ ý định sinh sống tại Hoa Kỳ. Việc cầm trên tay một thẻ xanh còn giá trị và quay trở về Mỹ một năm một lần và ở vài ngày lại đi vẫn có thể là lý do cho Bộ Nội An Quyết định rằng thường trú nhân đó đã từ bỏ ý định sinh sống tại Hoa Kỳ. Thông thường, Bộ Nội An sẽ xem xét mục đích của chuyến đi, ngày dự định quay về Hoa Kỳ, việc thường trú nhân có khai thuế hàng năm, v.v... Nhiều thường trú nhân không hòa nhập được với cuộc sồng mới vì lý do ngôn ngữ, văn hóa quyết định "bỏ về Việt Nam làm ăn", dẫn theo con em của mình có thể cũng ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân của các con em mình.

Nếu việc đi ra khỏi Hoa kỳ dài hơn dự định là ngoài ý muốn và sự kiểm soát (lý do sức khỏe, công việc, emergency), thường trú nhân vẫn có thể xin được phỏng vấn để Tổng Lãnh Sự xem xét và quyết định tình trạng di trú cùa mình. Quan trọng nhất, người nộp đơn phải chứng minh được rằng mình luôn luôn có ýđịnh quay trở về lại Hoa Kỳ và việc ở lâu là hoàn toàn ngoài ý muốn.

"Thẻ xanh" có thể có nhiều giá trị và ý nghĩa cho từng cá nhân khi quyết định đến định cư tại Hoa Kỳ. Do vậy, việc phạm tội của một thường trú nhân ngoài việc vi phạm luât lệ của tiểu bang nơi mình sinh sống, còn có thể dẫn đến những hậu quả di trú trầm trọng. Khi bị vào trường hợp vi phạm luật hình sự, thường trú nhân nên cho luật sư của mình biết về tình trạng di trú và hậu quả di trú trước khi tình nguyện nhân tội. Tương tự, nếu biết trước mình có thể đi Việt Nam "dài hạn", việc cố vấn với luật sư di trú và xin một giấy tái nhập Hoa Kỳ là điều cần thiết.

Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

21/08/2012(Xem: 110666)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com
31/07/2012(Xem: 26746)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713) 789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com
18/07/2012(Xem: 40379)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw .com
04/07/2012(Xem: 19036)
(Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com.)
19/06/2012(Xem: 16964)
Bộ Luật di trú INA §101(b)(1) định nghĩa từ "child" (tạm dịch là con cái) là một người con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng của đứa trẻ, số tuổi "dưới 21" này cần đòi hỏi nhiều điều kiện khác nhau.
24/05/2012(Xem: 18142)
Rất nhiều người không hiểu sự khác nhau giữa 04 dạng này, cho nên hay lẫn lộn chúng với nhau. Nhiều người còn không hề biết gì về bí mật thương mại.
17/05/2012(Xem: 12291)
Vietnamese women have taken over the nail salon business. What? Youre not surprised? Of course not. Its hard to walk into a nail salon where the manicurist is not Vietnamese. In fact, according to an LA Times article published in 2008, 80% of all nail technicians in California are Vietnamese.
17/05/2012(Xem: 15055)
Phụ nữ gốc Việt đã chiếm lĩnh ngành kinh doanh tiệm làm nail. Bạn có ngạc nhiên không? Dĩ nhiên là không. Khó mà bước vào một tiệm làm móng tay nào mà không có thợ là người Việt. Sự thật theo một tờ báo LA Times xuất bản năm 2008, tới 80% thợ làm nail ở Cali là người Việt.
11/05/2012(Xem: 42113)
Sống ở Mỹ có hai cái mà nó cứ theo đuổi chúng ta, làm chúng ta phải bận tâm luôn cho đến tuổi già là cái nhà và cái xe. Việc tậu một cái nhà hay cái xe là điều quan trọng nhưng đa số chúng ta ít người chịu để ý đến những luật lệ, thủ tục phiền toái khi phải mua nhà hay mua xe.
10/05/2012(Xem: 8455)
Khi các doanh nghiệp Mỹ có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi chuyên môn lý thuyết hoặc kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên ngành, chẳng hạn như các nhà khoa học, kỹ sư, lập trình máy tính, thì H-1B visa là một trong những loại visa không di dân ma các nhà doanh nghiệp thường ngắm tới.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa