Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thường Trú Nhân Có Thể Bị Trục Xuất Hoặc Bị Từ Chối Cho Trở Về Hoa Kỳ

01/06/201200:00:00(Xem: 32817)
Người dân khắp nơi di dân đến Hoa Kỳ dưới nhiều hình thức: đoàn tụ gia đình, thẻ xanh theo công việc, thẻ xanh theo diện tị nạn chính trị, v.v... Tuy nhiên, cầm trên tay một tấm thẻ xanh không đảm bảo một thường trú nhân sẽ được sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân vẫn có thể bị trục xuất vì nhiều lý do, chẳng hạn như, buôn bán thuốc cấm. Thường trú nhân là một tình trạng pháp lý, và nó có thể bị mất nếu người thường trú nhân tử bỏ ý định sống tại Hoa Kỳ.

Những trường hợp sau đây nằm trong tình trạng có thể bị trục xuất: người có thẻ xanh hai năm (conditional permanent residence) không được gia hạn thẻ xanh 10 năm; người "mua" thẻ xanh bằng cách làm giấy kết hôn giả, người cung cấp giấy tờ giả mạo, tự nhận mình là công dân Mỹ nhưng thực chất không phải vậy; người thường trú nhân đã không thông báo đổi địa chỉ (trừ khi không cố ý và có lý do chính đáng), v.v... Trầm trọng nhất là những thường trú nhân bị tội hình sự mà hình phạt bao gồm việc ở tù, bị buộc tội những tội hình liên quan đến đạo đức mà bản án có thể ở tù trên một năm, hoặc những trọng tội như giết người, hiếp dâm, nhục mạ tình dục trẻ em, buôn bán thuốc cấm, vũ khí trái phép, rửa tiền, buôn người, v.v... Việc thường trú nhân chỉ tự nguyện nhận tội (guilty pleas) vẫn có thể bị xem là "conviction" (buộc tội) dưới luật di trú. Do vậy, năm 2010, tối cao pháp viện Hoa Kỳ phán rằng Tu chính thứ 6 của Hiến Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi người luật sư hình sự có bổn phận phải tư vấn thường trú nhân hậu quả di trú (bị trục xuất hoặc bị từ chối nhập tịch Hoa Kỳ).

Gần đây, Bộ Nội An kiểm tra ráo riết việc nhiều người thường trú nhân xin ở lại theo hình thức hôn nhân. Ngoài việc xét kỹ giấy tờ, tài liệu, hình ảnh và bằng chứng, họ có thể đến tận nhà gõ cửa để xem người nộp đơn và người được bảo lãnh sống chung như vợ chồng. Việc gian lận để mua bán thẻ xanh, vi phạm luật di trú, có thể dẫn đến hình phạt ở tù 5 năm và đóng $250,000 tiền phạt. Trong nhiều trường hợp, người bị buộc tội gian lận có thể vị cấm vĩnh viễn trở vào Hoa Kỳ, và người bảo lãnh có thể bị buột tội đồng lõa.

Ngoài ra, thường trú nhân du lịch hoặc ra khỏi Hoa Kỳ quá một năm mà không có re-entry permit cũng có thể bị xem như đã từ bỏ ý định sinh sống tại Hoa Kỳ. Việc cầm trên tay một thẻ xanh còn giá trị và quay trở về Mỹ một năm một lần và ở vài ngày lại đi vẫn có thể là lý do cho Bộ Nội An Quyết định rằng thường trú nhân đó đã từ bỏ ý định sinh sống tại Hoa Kỳ. Thông thường, Bộ Nội An sẽ xem xét mục đích của chuyến đi, ngày dự định quay về Hoa Kỳ, việc thường trú nhân có khai thuế hàng năm, v.v... Nhiều thường trú nhân không hòa nhập được với cuộc sồng mới vì lý do ngôn ngữ, văn hóa quyết định "bỏ về Việt Nam làm ăn", dẫn theo con em của mình có thể cũng ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân của các con em mình.

Nếu việc đi ra khỏi Hoa kỳ dài hơn dự định là ngoài ý muốn và sự kiểm soát (lý do sức khỏe, công việc, emergency), thường trú nhân vẫn có thể xin được phỏng vấn để Tổng Lãnh Sự xem xét và quyết định tình trạng di trú cùa mình. Quan trọng nhất, người nộp đơn phải chứng minh được rằng mình luôn luôn có ýđịnh quay trở về lại Hoa Kỳ và việc ở lâu là hoàn toàn ngoài ý muốn.

"Thẻ xanh" có thể có nhiều giá trị và ý nghĩa cho từng cá nhân khi quyết định đến định cư tại Hoa Kỳ. Do vậy, việc phạm tội của một thường trú nhân ngoài việc vi phạm luât lệ của tiểu bang nơi mình sinh sống, còn có thể dẫn đến những hậu quả di trú trầm trọng. Khi bị vào trường hợp vi phạm luật hình sự, thường trú nhân nên cho luật sư của mình biết về tình trạng di trú và hậu quả di trú trước khi tình nguyện nhân tội. Tương tự, nếu biết trước mình có thể đi Việt Nam "dài hạn", việc cố vấn với luật sư di trú và xin một giấy tái nhập Hoa Kỳ là điều cần thiết.

Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

Ý kiến bạn đọc
15/01/202015:44:53
Khách
Tôi bảo lãnh em tôi qua Mỹ khoảng 7 năm
Vậy tôi có thể khiếu nại và từ chối để trả em tôi lại VN được không?
Bởi vì dùng tiền gởi về VN để điều khiển một đứa em hiện ở VN lừa gạt Cha me để chiếm đoạt tài sản. Con ở Mỹ thì là gánh nặng cho xã hội
24/05/201600:08:48
Khách
Anh chi cho em hỏi,em qua Mỹ đuợc 5 tháng .bây giờ em khong muống song voi chong em .em co đuợc ly di khong va e co bi anh huống trúc súc ve Viet nam khong.em co the xanh 10nam .xin anh chi biết chi giúp em,em cam on anh chi nhieu
03/01/201615:31:55
Khách
Chào anh ( chị) cho e hỏi là .Em là thường trú nhân ở Mỹ .Em đang làm Nail .Nếu em khai báo mức thu nhập của em thấp để đóng thuế ít .Như vậy nếu em bi sở thuế phát hiện em có bị trục xuất khỏi Mỹ ko ạ ..?.. Em xin cảm ơn !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713) 789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw .com
(Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com.)
Bộ Luật di trú INA §101(b)(1) định nghĩa từ "child" (tạm dịch là con cái) là một người con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng của đứa trẻ, số tuổi "dưới 21" này cần đòi hỏi nhiều điều kiện khác nhau.
Rất nhiều người không hiểu sự khác nhau giữa 04 dạng này, cho nên hay lẫn lộn chúng với nhau. Nhiều người còn không hề biết gì về bí mật thương mại.
Vietnamese women have taken over the nail salon business. What? Youre not surprised? Of course not. Its hard to walk into a nail salon where the manicurist is not Vietnamese. In fact, according to an LA Times article published in 2008, 80% of all nail technicians in California are Vietnamese.
Phụ nữ gốc Việt đã chiếm lĩnh ngành kinh doanh tiệm làm nail. Bạn có ngạc nhiên không? Dĩ nhiên là không. Khó mà bước vào một tiệm làm móng tay nào mà không có thợ là người Việt. Sự thật theo một tờ báo LA Times xuất bản năm 2008, tới 80% thợ làm nail ở Cali là người Việt.
Sống ở Mỹ có hai cái mà nó cứ theo đuổi chúng ta, làm chúng ta phải bận tâm luôn cho đến tuổi già là cái nhà và cái xe. Việc tậu một cái nhà hay cái xe là điều quan trọng nhưng đa số chúng ta ít người chịu để ý đến những luật lệ, thủ tục phiền toái khi phải mua nhà hay mua xe.
Khi các doanh nghiệp Mỹ có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi chuyên môn lý thuyết hoặc kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên ngành, chẳng hạn như các nhà khoa học, kỹ sư, lập trình máy tính, thì H-1B visa là một trong những loại visa không di dân ma các nhà doanh nghiệp thường ngắm tới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.