Hôm nay,  

Vì Sao Ngày Càng Có Nhiều Phụ Nữ Trẻ Bị Ung Thư Dạ Dày?

23/02/202400:00:00(Xem: 620)

ung thu da day

Tình hình này đặc biệt đáng lo ngại vì ung thư dạ dày thường nguy hiểm hơn ở phụ nữ dưới 55 tuổi. (Nguồn: pixabay.com)

 
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.
 
Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ. Trong gần hai thập niên, tỷ lệ ung thư dạ dày ở phụ nữ dưới 55 tuổi đã tăng 3%, gấp đôi so với nam giới ở cùng độ tuổi. Ngược lại, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở người cao niên đang giảm xuống. Ung thư dạ dày ở phụ nữ trẻ chủ yếu gia tăng ở nhóm người gốc da trắng không thuộc gốc Tây Ban Nha, nhóm đối tượng vốn ít có khả năng mắc bệnh hơn so với người gốc da đen, người gốc Tây Ban Nha và người Châu Á.
 
Ở Hoa Kỳ, nam giới trên 55 tuổi vẫn chiếm đa số trường hợp ung thư dạ dày, nhưng sự gia tăng trường hợp ung thư ở phụ nữ trẻ đặc biệt đáng lo ngại vì bịnh của họ có khuynh hướng nặng nề và nguy hiểm hơn. Kumar cho biết: “Các khối u được chẩn đoán phức tạp hơn và ác tính hơn,” dẫn đến tiên lượng xấu hơn.
 
Tỷ lệ sống sót chung sau 5 năm đối với bệnh ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ là 36%. Con số này đã giảm trong những năm gần đây, đặc biệt là ở nhóm người gốc Á và gốc da đen. Nhưng đối với những người được chẩn đoán sau khi ung thư đã di căn – trường hợp phổ biến ở những người trẻ tuổi có khối u ác tính – tỷ lệ sống sót chỉ là 6.6%.
 
Sự gia tăng bệnh ung thư dạ dày tương tự như sự gia tăng của các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác ở những người trẻ tuổi, bao gồm cả ung thư tuyến tụy và ung thư đại trực tràng. Điều này là một trong những lý do khiến các khuyến nghị của chính phủ về việc thực hiện xét nghiệm nội soi đại trực tràng đã được điều chỉnh từ 50 tuổi xuống 45 tuổi vài năm trước.
 
Nguyên nhân vì đâu?
 
Có một số giả thuyết giải thích cho sự gia tăng trường hợp ung thư dạ dày ở phụ nữ trẻ, nhưng người ta chưa tìm ra nguyên nhân chắc chắn. Michael Cecchini, một bác sĩ chuyên về ung thư tại Trung Tâm Ung Thư Đường Ruột Yale, cho biết đây là một câu hỏi mà hiện cộng đồng nghiên cứu và y học chưa tìm ra câu trả lời đầy đủ và chính xác.
 
Srinivas Gaddam, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y Tế Cedars-Sinai ở Los Angeles và là tác giả chính của nghiên cứu theo dõi, tin rằng lối sống và những thay đổi về môi trường trong những thập niên gần đây có thể đang ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ.
 
Gaddam nói: “Dạ dày của chúng ta ở trong một môi trường phải tiếp xúc với tất cả mọi thứ ta đưa vào cơ thể.” Phụ nữ trẻ ngày càng uống rượu, bia và hút thuốc nhiều hơn. Hoặc có lẽ các hóa chất mới đã xâm nhập vào hệ thống thực phẩm. Ông cũng lưu ý rằng ngay cả những chất độc mà chúng ta hít thở cũng có thể đi vào dạ dày nếu phổi ho để tống chúng ra mà lại bị chúng ta nuốt ngược vào trong.
 
Phụ nữ trẻ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày thường bị sốc trước tin tức mà họ nhận được. Camilla Row, một bà mẹ 39 tuổi có hai con nhỏ ở Los Angeles, cho biết: “Tôi không bao giờ ngờ rằng mình có thể mắc bệnh ung thư dạ dày.”
 
Nhưng Row không phải là người duy nhất không nghĩ tới khả năng này. Chính các bác sĩ của cô cũng bỏ qua các triệu chứng. Trong hai năm trước đó, khi cô thường xuyên có cảm giác nóng rát và đau rát ở dạ dày, 3 bác sĩ đã chẩn đoán cô bị bệnh trào ngược dạ dày và kê đơn thuốc điều trị axit. Mỗi lần Row muốn ngừng dùng thuốc, cơn đau dữ dội lại tái phát. Chỉ sau khi cô gọi cho bác sĩ của mình và khóc, Row mới được giấy chỉ định đi nội soi rồi được chẩn đoán bị ung thư.
 
Ngoài ợ chua và đau bụng, các triệu chứng khác của ung thư dạ dày bao gồm buồn nôn, sụt cân và nôn ra máu. Nhưng vì giai đoạn đầu thường diễn ra âm thầm nên tới khi có các triệu chứng như thế này thì bịnh đã tiến triển.
 
Vi khuẩn, gen và chế độ ăn uống
 
Ở nhiều nơi trên thế giới, ung thư dạ dày rất phổ biến và là nguyên nhân gây ung thư đứng thứ tư trên toàn cầu. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ này thấp hơn đáng kể, chỉ chiếm hơn 1% số ca chẩn đoán ung thư.
 
Nguyên nhân hàng đầu gây ra hầu hết các bệnh ung thư dạ dày là Helicobacter pylori, cũng là loại vi khuẩn phổ biến gây viêm loét dạ dày. Các yếu tố nguy hại khác của căn bệnh bao gồm chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, nhiều muối hoặc chế biến sẵn; béo phì; và tiền sử hút thuốc lá.
 
Gen di truyền cũng đóng một vai trò, đặc biệt đối với bệnh ung thư ở người trẻ tuổi. Điều này bao gồm những người mắc hội chứng Lynch, hội chứng rối loạn di truyền trội gây ra bởi đột biến gây bệnh di truyền trên một trong 5 gen, bao gồm MLH1, MSH2, MSH6, PMS2, và EPCAM. Hội chứng này làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm đại trực tràng, ruột non, dạ dày, buồng trứng, tuyến tụy và não.
 
Một đột biến gen khác gọi là CDH1, là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày cho Courtney Zentz, một phụ nữ 42 tuổi đến từ West Chester, Pennsylvania. Mẹ bà qua đời ở tuổi 54 vào năm 2006, bốn tháng sau khi bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Bốn năm trước, Zentz quyết định tiến hành xét nghiệm di truyền và phát hiện ra bà đã kế thừa đột biến hiếm gặp này.
 
Để tránh rơi vào số phận giống mẹ, Zentz phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, cùng với túi mật và cả hai vú, để đề phòng. Các bác sĩ phẫu thuật nối trực tiếp thực quản của bà với ruột non để cô vẫn có thể ăn, nhưng với khẩu phần nhỏ hơn. Các tế bào được lấy và phân tích sau ca phẫu thuật cho thấy bà đã bị ung thư dạ dày giai đoạn 1.
 
Các phương pháp điều trị ngày càng được cải thiện
 
Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và/hoặc liệu pháp điều trị miễn dịch.
 
Bệnh ung thư của Camilla Row được phát hiện sau khi nó vừa lan đến một số hạch bạch huyết gần đó. Ban đầu, kết quả khá tốt sau ca phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, sau đó là hóa trị. Nhưng ba năm sau, căn bệnh lại bùng phát trở lại, di căn đến màng bụng (peritoneum) của cô.
 
Row đã phải cắt bỏ buồng trứng và thực hiện hóa trị tĩnh mạch. Tiếp theo đó là một phương pháp điều trị thử nghiệm được gọi là hóa trị trực tiếp trong màng bụng với nồng độ cao hơn 40 lần so với hóa trị qua đường tĩnh mạch. Các kết quả ghi lại tính hiệu quả của kỹ thuật này khá phức tạp và chưa được thống nhất.
 
Cho đến nay, liệu pháp này vẫn đang có hiệu quả. Row, bây giờ đã 45 tuổi, đã trải qua 7 lần điều trị tại trung tâm ung thư City of Hope ở Los Angeles và hiện không có dấu hiệu của ung thư. Row cho biết dù tình hình đang bất lợi nhưng cô vẫn quyết tâm giữ vững suy nghĩ lạc quan.
 
Row nói: “Tôi có thể là một trong sáu phần trăm sống sót. Cầu mong là vậy.”
 
Chưa có công cụ sàng lọc tốt
 
Không giống như chụp nhũ ảnh (mammography) cho bệnh ung thư vú hoặc nội soi cho bệnh đại trực tràng, hiện nay chưa có quy trình sàng lọc nào được khuyến nghị để có thể sớm phát hiện ung thư dạ dày.
 
Theo Kumar, việc sàng lọc rộng rãi, bao gồm thực hiện nội soi và sinh thiết bất kỳ tổn thương nào, cho tất cả mọi người ở một độ tuổi nhất định ở Hoa Kỳ là không hợp lý, bởi vì ung thư không phổ biến đến mức phải làm như vậy.
 
Bà hy vọng nghiên cứu trong tương lai có thể xác định chính xác những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất và cho họ kiểm tra sàng lọc hàng năm, giống như những người hút thuốc thường được khuyến khích đi xét nghiệm ung thư phổi hàng năm.
 
Cho đến nay, Kumar và các đồng nghiệp đã xác định được một số nhóm người có nguy cơ cao hơn, bao gồm những người sinh ra ở Đông Âu, một số quốc gia Châu Á bao gồm Nhật Bản (không tính Hàn Quốc hay Trung Quốc), Ecuador, Honduras hoặc Peru, cùng với những người từng bị nhiễm H. pylori và thường hút thuốc.
 
Với tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng ở những người trẻ tuổi, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa hoặc đang có các triệu chứng dai dẳng nên báo vấn đề này với bác sĩ của mình.
 
Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Why is stomach cancer rising in young women?” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà văn, sử gia Nguyên Vũ - Vũ Ngự Chiêu đã ra đi. Tên khai sanh là Vũ Ngự Chiêu, sử dụng hai bút hiệu là Nguyên Vũ và Chính Đạo. Ông sinh ngày 6 tháng 10/1942 tại Hải Dương, VN, và từ trần ngày 19 tháng 4 năm 2024 tại Houston, TX, Hoa Kỳ. Hưởng thọ 82 tuổi.
Donald Trump đã tung ra một loạt bài đăng trên mạng xã hội yêu cầu quyền miễn tố của tổng thống và đe dọa những người tiền nhiệm trước khi bước vào ngày thứ tư của phiên tòa hình sự hôm thứ Sáu. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ nghe các tranh luận vào tuần tới trong đơn kháng cáo của Trump đối với vụ truy tố về lật đổ cuộc bầu cử ở Washington, D.C.,
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Nếu có thể kéo dài tuổi thọ hoặc thậm chí là bất tử, liệu chúng ta có thực sự muốn điều đó không? Trong cuốn sách mới có tựa đề “Why We Die: The New Science of Aging and the Quest for Immortality” (Tạm dịch “Tại Sao Chúng Ta Chết: Phát Hiện Mới Về Lão Hóa và Đi Tìm Sự Bất Tử”), Venki Ramakrishnan, khoa học gia về sinh học phân tử đoạt giải Nobel, đã sàng lọc các nghiên cứu từ trong quá khứ đến tiên tiến nhất để tìm hiểu những lý thuyết kéo dài tuổi thọ cùng với những hạn chế thực tế. Trong quá trình tìm hiểu, ông cũng đặt ra các câu hỏi quan trọng về những vấn đề liên quan đến xã hội, chính trị và đạo đức của những nỗ lực đi tìm sự sống vĩnh cửu.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
Diễm biến mất. Giáo sư nói với tôi con người không thể tự biến mất. Bà hỏi chủ tiệm tóc kỹ hơn, cô chủ tiệm nói lý do cô khẳng định Diễm “biến mất”, là vì tất cả bạn bè của Diễm ở Bình Tân, ở thị trấn, ở quê của mẹ, đều cùng một thời điểm đột ngột mất liên lạc với Diễm. Không phải là chặn Zalo hay block Facebook, mà đơn giản là biến mất. Chủ tiệm tóc có vài học trò học xong nghề cũng lên mở tiệm hoặc làm thuê gần Bình Tân, Quận 12, là những chị Diễm thường ghé ở nhờ mỗi khi lên Sài Gòn. Họ đều nói họ mất liên lạc với Diễm cùng một thời điểm.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Phá giá đôla để tăng xuất cảng... Các cố vấn chủ chốt của Donald Trump được cho là đang âm mưu những cách mới để phá giá đồng tiền Mỹ nếu Trump thắng cử tổng thống vào tháng 11, theo Politico đưa tin. Động thái này sẽ là một nỗ lực mạnh mẽ và đầy rủi ro nhằm nâng cao xuất cảng của Mỹ và giảm thâm hụt thương mại với cái giá phải trả là lạm phát tăng cao và gây nguy hiểm cho sự thống trị toàn cầu của đồng đô la cũng như vị thế là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.
Thêm một vụ đâm dao ở Úc châu: làn trước ở thương xá, lần này ở nhà thờ. Bốn người bị thương trong vụ đâm tại Nhà thờ Christ the Good Shepherd ở Sydney, theo cơ quan dịch vụ khẩn cấp New South Wales cho biết hôm thứ Hai. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ một nghi phạm đang "hỗ trợ [họ] điều tra."
Israel hôm Chủ Nhật cho biết hơn 300 phi cơ không người lái và tên lửa đã được phóng từ Iran, Iraq và Yemen nhằm vào Israel, đồng thời nói thêm rằng phần lớn chúng đã bị bắn rớt trên bầu trời. Israel nêu chi tiết hơn rằng Iran đã phóng 185 phi cơ không người lái, 110 tên lửa đất đối đất và 36 tên lửa hành trình. Israel cho biết 99% phi đạn này đã bị phòng không Israel vô hiệu hóa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.