Hôm nay,  

Vì Sao Ngày Càng Có Nhiều Phụ Nữ Trẻ Bị Ung Thư Dạ Dày?

23/02/202400:00:00(Xem: 949)

ung thu da day

Tình hình này đặc biệt đáng lo ngại vì ung thư dạ dày thường nguy hiểm hơn ở phụ nữ dưới 55 tuổi. (Nguồn: pixabay.com)

 
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.
 
Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ. Trong gần hai thập niên, tỷ lệ ung thư dạ dày ở phụ nữ dưới 55 tuổi đã tăng 3%, gấp đôi so với nam giới ở cùng độ tuổi. Ngược lại, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở người cao niên đang giảm xuống. Ung thư dạ dày ở phụ nữ trẻ chủ yếu gia tăng ở nhóm người gốc da trắng không thuộc gốc Tây Ban Nha, nhóm đối tượng vốn ít có khả năng mắc bệnh hơn so với người gốc da đen, người gốc Tây Ban Nha và người Châu Á.
 
Ở Hoa Kỳ, nam giới trên 55 tuổi vẫn chiếm đa số trường hợp ung thư dạ dày, nhưng sự gia tăng trường hợp ung thư ở phụ nữ trẻ đặc biệt đáng lo ngại vì bịnh của họ có khuynh hướng nặng nề và nguy hiểm hơn. Kumar cho biết: “Các khối u được chẩn đoán phức tạp hơn và ác tính hơn,” dẫn đến tiên lượng xấu hơn.
 
Tỷ lệ sống sót chung sau 5 năm đối với bệnh ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ là 36%. Con số này đã giảm trong những năm gần đây, đặc biệt là ở nhóm người gốc Á và gốc da đen. Nhưng đối với những người được chẩn đoán sau khi ung thư đã di căn – trường hợp phổ biến ở những người trẻ tuổi có khối u ác tính – tỷ lệ sống sót chỉ là 6.6%.
 
Sự gia tăng bệnh ung thư dạ dày tương tự như sự gia tăng của các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác ở những người trẻ tuổi, bao gồm cả ung thư tuyến tụy và ung thư đại trực tràng. Điều này là một trong những lý do khiến các khuyến nghị của chính phủ về việc thực hiện xét nghiệm nội soi đại trực tràng đã được điều chỉnh từ 50 tuổi xuống 45 tuổi vài năm trước.
 
Nguyên nhân vì đâu?
 
Có một số giả thuyết giải thích cho sự gia tăng trường hợp ung thư dạ dày ở phụ nữ trẻ, nhưng người ta chưa tìm ra nguyên nhân chắc chắn. Michael Cecchini, một bác sĩ chuyên về ung thư tại Trung Tâm Ung Thư Đường Ruột Yale, cho biết đây là một câu hỏi mà hiện cộng đồng nghiên cứu và y học chưa tìm ra câu trả lời đầy đủ và chính xác.
 
Srinivas Gaddam, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y Tế Cedars-Sinai ở Los Angeles và là tác giả chính của nghiên cứu theo dõi, tin rằng lối sống và những thay đổi về môi trường trong những thập niên gần đây có thể đang ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ.
 
Gaddam nói: “Dạ dày của chúng ta ở trong một môi trường phải tiếp xúc với tất cả mọi thứ ta đưa vào cơ thể.” Phụ nữ trẻ ngày càng uống rượu, bia và hút thuốc nhiều hơn. Hoặc có lẽ các hóa chất mới đã xâm nhập vào hệ thống thực phẩm. Ông cũng lưu ý rằng ngay cả những chất độc mà chúng ta hít thở cũng có thể đi vào dạ dày nếu phổi ho để tống chúng ra mà lại bị chúng ta nuốt ngược vào trong.
 
Phụ nữ trẻ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày thường bị sốc trước tin tức mà họ nhận được. Camilla Row, một bà mẹ 39 tuổi có hai con nhỏ ở Los Angeles, cho biết: “Tôi không bao giờ ngờ rằng mình có thể mắc bệnh ung thư dạ dày.”
 
Nhưng Row không phải là người duy nhất không nghĩ tới khả năng này. Chính các bác sĩ của cô cũng bỏ qua các triệu chứng. Trong hai năm trước đó, khi cô thường xuyên có cảm giác nóng rát và đau rát ở dạ dày, 3 bác sĩ đã chẩn đoán cô bị bệnh trào ngược dạ dày và kê đơn thuốc điều trị axit. Mỗi lần Row muốn ngừng dùng thuốc, cơn đau dữ dội lại tái phát. Chỉ sau khi cô gọi cho bác sĩ của mình và khóc, Row mới được giấy chỉ định đi nội soi rồi được chẩn đoán bị ung thư.
 
Ngoài ợ chua và đau bụng, các triệu chứng khác của ung thư dạ dày bao gồm buồn nôn, sụt cân và nôn ra máu. Nhưng vì giai đoạn đầu thường diễn ra âm thầm nên tới khi có các triệu chứng như thế này thì bịnh đã tiến triển.
 
Vi khuẩn, gen và chế độ ăn uống
 
Ở nhiều nơi trên thế giới, ung thư dạ dày rất phổ biến và là nguyên nhân gây ung thư đứng thứ tư trên toàn cầu. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ này thấp hơn đáng kể, chỉ chiếm hơn 1% số ca chẩn đoán ung thư.
 
Nguyên nhân hàng đầu gây ra hầu hết các bệnh ung thư dạ dày là Helicobacter pylori, cũng là loại vi khuẩn phổ biến gây viêm loét dạ dày. Các yếu tố nguy hại khác của căn bệnh bao gồm chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, nhiều muối hoặc chế biến sẵn; béo phì; và tiền sử hút thuốc lá.
 
Gen di truyền cũng đóng một vai trò, đặc biệt đối với bệnh ung thư ở người trẻ tuổi. Điều này bao gồm những người mắc hội chứng Lynch, hội chứng rối loạn di truyền trội gây ra bởi đột biến gây bệnh di truyền trên một trong 5 gen, bao gồm MLH1, MSH2, MSH6, PMS2, và EPCAM. Hội chứng này làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm đại trực tràng, ruột non, dạ dày, buồng trứng, tuyến tụy và não.
 
Một đột biến gen khác gọi là CDH1, là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày cho Courtney Zentz, một phụ nữ 42 tuổi đến từ West Chester, Pennsylvania. Mẹ bà qua đời ở tuổi 54 vào năm 2006, bốn tháng sau khi bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Bốn năm trước, Zentz quyết định tiến hành xét nghiệm di truyền và phát hiện ra bà đã kế thừa đột biến hiếm gặp này.
 
Để tránh rơi vào số phận giống mẹ, Zentz phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, cùng với túi mật và cả hai vú, để đề phòng. Các bác sĩ phẫu thuật nối trực tiếp thực quản của bà với ruột non để cô vẫn có thể ăn, nhưng với khẩu phần nhỏ hơn. Các tế bào được lấy và phân tích sau ca phẫu thuật cho thấy bà đã bị ung thư dạ dày giai đoạn 1.
 
Các phương pháp điều trị ngày càng được cải thiện
 
Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và/hoặc liệu pháp điều trị miễn dịch.
 
Bệnh ung thư của Camilla Row được phát hiện sau khi nó vừa lan đến một số hạch bạch huyết gần đó. Ban đầu, kết quả khá tốt sau ca phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, sau đó là hóa trị. Nhưng ba năm sau, căn bệnh lại bùng phát trở lại, di căn đến màng bụng (peritoneum) của cô.
 
Row đã phải cắt bỏ buồng trứng và thực hiện hóa trị tĩnh mạch. Tiếp theo đó là một phương pháp điều trị thử nghiệm được gọi là hóa trị trực tiếp trong màng bụng với nồng độ cao hơn 40 lần so với hóa trị qua đường tĩnh mạch. Các kết quả ghi lại tính hiệu quả của kỹ thuật này khá phức tạp và chưa được thống nhất.
 
Cho đến nay, liệu pháp này vẫn đang có hiệu quả. Row, bây giờ đã 45 tuổi, đã trải qua 7 lần điều trị tại trung tâm ung thư City of Hope ở Los Angeles và hiện không có dấu hiệu của ung thư. Row cho biết dù tình hình đang bất lợi nhưng cô vẫn quyết tâm giữ vững suy nghĩ lạc quan.
 
Row nói: “Tôi có thể là một trong sáu phần trăm sống sót. Cầu mong là vậy.”
 
Chưa có công cụ sàng lọc tốt
 
Không giống như chụp nhũ ảnh (mammography) cho bệnh ung thư vú hoặc nội soi cho bệnh đại trực tràng, hiện nay chưa có quy trình sàng lọc nào được khuyến nghị để có thể sớm phát hiện ung thư dạ dày.
 
Theo Kumar, việc sàng lọc rộng rãi, bao gồm thực hiện nội soi và sinh thiết bất kỳ tổn thương nào, cho tất cả mọi người ở một độ tuổi nhất định ở Hoa Kỳ là không hợp lý, bởi vì ung thư không phổ biến đến mức phải làm như vậy.
 
Bà hy vọng nghiên cứu trong tương lai có thể xác định chính xác những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất và cho họ kiểm tra sàng lọc hàng năm, giống như những người hút thuốc thường được khuyến khích đi xét nghiệm ung thư phổi hàng năm.
 
Cho đến nay, Kumar và các đồng nghiệp đã xác định được một số nhóm người có nguy cơ cao hơn, bao gồm những người sinh ra ở Đông Âu, một số quốc gia Châu Á bao gồm Nhật Bản (không tính Hàn Quốc hay Trung Quốc), Ecuador, Honduras hoặc Peru, cùng với những người từng bị nhiễm H. pylori và thường hút thuốc.
 
Với tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng ở những người trẻ tuổi, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa hoặc đang có các triệu chứng dai dẳng nên báo vấn đề này với bác sĩ của mình.
 
Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Why is stomach cancer rising in young women?” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.