Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhớ Ngoại

10/08/201900:00:00(Xem: 1069)
Nhớ Ngoại
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ:
Nhớ Ngoại
Chi Nguyễn

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Mùa lễ Vu Lan, mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động của tác giả Chi Nguyễn kể lại kỷ niệm với Bà Ngoại đã mất. Cám ơn bạn Chi Nguyễn đã chia sẻ bài viết cảm động với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

Nhớ Ngoại
Chi Nguyễn

Hồi tối ngồi xem Facebook của một người bạn thấy đăng cáo phó vợ ảnh mất mà tôi ngồi chảy nước mắt lại nhớ tới chuyện mất người thân của mình.

Tôi được 2 tuổi khi xảy ra biến cố năm 1975. Em trai được 6 tháng. Ba tôi bị triệu tập đi trình diện. Lúc đó ba và má tôi ở SG. Gia đình bên nội ở Cần Thơ và bên ngoại ở Mỹ Tho. Ba má tôi bàn với nhau đem gửi tôi cho bà ngoại vì ba tôi sợ má tôi lo cho 2 chị em tôi không nổi.

Mấy người cộng sản kêu ba tôi chuẩn bị đồ dùng đủ xài trong 2 tháng. Ba tôi đâu có ngờ 2 tháng đó té ra là 8 năm.
Nhà bà ngoại chỉ có một mình tôi và bà. Cậu tôi cũng đi tù cải tạo và dì đi dạy học ở Long An.

Sau này nuôi con tôi mới thấy nuôi một đứa trẻ không phải là chuyện dễ dàng. Không biết ngoại nuôi tôi như thế nào trong hoàn cảnh nghèo khổ khó khăn lúc đó.

Tôi đi học và biết đọc chữ. Thỉnh thoảng trong xóm có ai nhờ đọc thư thì tôi đi đọc giùm. Có lần đi đọc thư còn bị chó cắn nữa. Nhưng Ngoại rất vui và hãnh diện vì tôi giúp được các cô chú trong xóm.

Nhà ngoại nghèo không có đồng hồ, radio, tivi gì cả nhưng tôi chưa bao giờ đi học trễ. Ngoại coi bóng nắng chiếu lên thềm mà biết được giờ giấc rồi nhắc tôi đi học thôi.

Đồ chơi lúc nhỏ của tôi có nhiều món ngoại làm từ đất sét rồi phơi khô. Vậy mà tôi chơi vui vẻ sung sướng lắm.
Tôi học giỏi vì tự nghĩ thương ngoại ráng học cho ngoại mừng. Phần khác là lúc nào ngoại cũng nhắc nhở tôi là con của tù cải tạo phải học giỏi cho giống ba tôi.

Khi tôi được lên lớp 6 thì ba tôi được ra tù. Ba về Mỹ Tho đón tôi lên SG. Tôi thích lắm vì được lên SG học. Ngoại tôi buồn lắm nhưng chỉ khóc thầm mà không nói gì cho tôi biết. Dì tôi lúc đó được chuyển về dạy gần nhà nên biết được ngoại buồn lắm nhưng mà ngoại nói là phải trả tôi lại cho ba má tôi thôi.

Trước khi tôi lên SG thì ngoại lấy cái quần đen tốt nhất của Ngoại cắt lại và may thành quần nhỏ hơn cho vừa tôi. Tôi còn nhớ ngoại dặn tôi đừng nói cho ai nghe hết sợ người ta cười tôi.

Tôi quý cái quần đen đó lắm đi đâu cũng mặc.

Sau này ngoại dọn lên SG và sống chung với tôi được vài năm. Lúc đó tôi còn đi học. Ngoại cứ nói là "Sao mà mày cứ học hoài không biết tao còn sống tới lúc mày đi làm nuôi tao không? "

Ngoại mất vài năm sau đó. Lúc đó tôi vẫn chưa đi làm mà còn học năm cuối đại học.

Giờ ngoại đã mất hơn 20 năm rồi mà mỗi lần nghĩ tới tim tôi vẫn còn đau thắt. Tôi cảm thấy ngoại lo cho tôi quá nhiều mà tôi chưa lo lại gì được cho ngoại.

Ngoại ơi, con mong ngoại được an nghĩ an lành và tiếp tục làm thiên thần bảo bọc cho con cho tới ngày con được gặp lại ngoại.

Chi Nguyễn

10/08/2019(Xem: 1604)
Một ngày con gái sau buổi làm việc phone về kể
10/08/2019(Xem: 1692)
Cuộc đời sẽ xảy ra theo sự lựa chọn của mình
10/08/2019(Xem: 1867)
Thực hiện trong vòng 45 phút
10/08/2019(Xem: 2284)
Ông Bà thì ở tận California, vài ba tháng nhớ con nhớ cháu lại phải mua vé máy bay đi Dallas
27/07/2019(Xem: 473)
Christine Nguyễn được Ryman Arts cấp bằng về nghệ thuật tại Đại Học California State University in Fullerton hôm 8 tháng 6 năm 2019. Cảm ơn anh Khanh Nguyễn đã gửi hình.
27/07/2019(Xem: 856)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
27/07/2019(Xem: 22418)
Tự làm sữa đậu nành tại nhà sẽ giúp bạn được thưởng thức thứ đồ uống vừa ngon, ngậy lại vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
27/07/2019(Xem: 496)
Ngày nay nhiều người quan tâm về lối sống của mình. Câu nói: “Tôi đang tìm một cuộc đời có phẩm chất hơn,” hay là “Tôi chỉ muốn đơn giản hoá đời mình,” được nói ra rất thường.
26/07/2019(Xem: 1110)
Là dân tỵ nạn ở đất người, một trong những câu lăng mạ kỳ thị nhất người da trắng có thể nói với tôi là "go back to your country".
13/07/2019(Xem: 1336)
Gia đình chị Thái Hòa đi thăm viếng cảnh Hearst Castle ở San Simeon, California. Cảm ơn anh chị Thái Hòa đã gửi hình cho Trang Gia Đình của Việt Báo.
13/07/2019(Xem: 957)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
13/07/2019(Xem: 1096)
Thịt xào mắm ruốc được xem là món ngon đưa cơm. Cách làm món thịt xào mắm ruốc khá đơn giản nhưng để tạo nên hương vị đậm chất Việt Nam, bạn cần những bí quyết riêng.
13/07/2019(Xem: 671)
Đã từ lâu lắm, chúng ta có được năng khiếu gọi là ‘Hỏi’. Chắc ta cũng biết câu: “Cứ hỏi đi thì bạn sẽ nhận được.”
13/07/2019(Xem: 956)
Bài này dành cho mọi người để đọc và sau đó chia sẻ… có thể giúp cứu vãn cuộc sống.
29/06/2019(Xem: 1312)
Hình chụp bé Madelyn trên hàng không mẫu hạm Midway(USS Midway Museum) ở San Diego.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau