Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gia Đình Mùa Lễ Tạ Ơn: Một Người Tử Tế...

29/11/201900:00:00(Xem: 312)
Gia Đình Mùa Lễ Tạ Ơn: Một Người Tử Tế...

Vậy là tôi đã sống ở Mỹ mười năm, kể từ mùa Thanksgiving bão tuyết 2009. Tôi vẫn không quên cô chiêu đãi viên hàng không hãng American Airlines, người Mỹ tử tế đầu tiên tôi gặp trong chuyến du lịch từ Mỹ quốc sang Anh quốc, đã để lại một hình ảnh đẹp của người Mỹ.

Mùa hè năm 2007, tôi qua Mỹ thăm con gái sắp sinh em bé đầu lòng, đồng thời qua Anh dự lễ tốt nghiệp Đại Học của con trai. Hãng British Airways bay thẳng từ Dulles-Washington DC sang Heathrow-London không gặp sự trở ngại nào. Nhưng chuyến bay về lại Mỹ không thuận buồm xuôi gió vì một trận bão lụt ở Luân Đôn xảy ra đúng ngày tôi trở về. Tôi đã trải qua một đêm lạnh tê tái ở phi trường Heathrow, dù con trai đã cẩn thận đưa thêm cho tôi cái túi ngủ.

Lẽ ra chuyến bay của tôi từ Heathrow đến Dulles khởi hành 9 giờ sáng, nhưng thời tiết mưa bão nên tất cả các chuyến bay đều bị “delay” không biết đến lúc nào. Trước những quầy “check in” đông kín người hỏi thông tin. Loa thông báo các chuyến bay cứ vang lên trong không gian ồn ào, hối hả. Tôi cũng là một trong số người đang lo lắng đó!

Đến 4 giờ chiều, mưa bắt đầu ngừng rơi. Trên bảng thông báo đã hiện lên vài thông tin của vài chuyến bay, khởi hành đúng lúc trời hết mưa. Có nghĩa là các chuyến bay từ 5 giờ chiều trở đi lại được check in trước. Các chuyến bay buổi sáng, như chuyến bay của tôi  phải đợi để sắp xếp thêm chuyến bay phụ. Lúc này phòng check in bắt đầu nhốn nháo “mất trật tự”. Khách bay chuyến buổi sáng kéo hành lý tới lui, áo quần ướt sũng khiến cả một dãy phòng đợi rộng thênh thang trở nên chật chội. Khổ nhất là những người đem theo nhiều hành lý gửi (check bags). Loa phát thanh dành ưu tiên cho những chuyến bay sắp khởi hành. Còn những chuyến bay bị “delay” thì có nhân viên ra đứng phía ngoài để dàn xếp. Họ cố gắng nói to nhất để mọi người có thể nghe rõ chuyến bay nào của mình sẽ đi. Tôi hoang mang vì vóc dáng mình nhỏ con, lại đứng phía sau nên không nghe được gì! Hành khách bắt đầu kéo hành lý theo lối đi của người hướng dẫn. Khi người thưa dần, tôi mới chen đến gần cô hướng dẫn hỏi thăm. Thì ra chuyến bay về phi trường Dulles đã hết! Cô ta nói tôi sẽ đi chuyến bay hãng American Airlines đến New York, rồi chuyển tiếp về Washington DC. Lúc đó London đã 7 giờ tối, nhưng bầu trời mùa hè sau cơn mưa vẫn trong sáng.

Theo sự chỉ dẫn, tôi kéo va-li (carry on) ra ngoài cổng. Còn đang ngơ ngác, tôi trông thấy một cô chiêu đãi viên hàng không trong đồng phục American Airlines vừa ra cửa. Mừng quýnh, tôi vội đi nhanh đến và hỏi đường đến cổng “Departure” của tôi. Cô ấy chỉ hướng đi và lên chiếc taxi chở nhân viên hàng không vừa ngừng lại. Tôi cám ơn, nhìn đồng hồ và bước như chạy. Đột nhiên cô gái xuống xe, gọi tôi lên ngồi cùng với cô.

- Tôi cũng đi trên chuyến bay đó. Bà đi bộ đến “terminal” có thể sẽ trễ chuyến bay mất.

Cô gái nhẹ nhàng nói và cười trấn an tôi. Tôi xúc động, chỉ biết mỉm cười và cám ơn. 

“Trời đãi kẻ khù khờ”. Tôi chắc chắn sẽ lại trễ chuyến bay nếu không được “quý nhân phù hộ”.

Chưa hết! Khi qua cửa Hải Quan, va-li của tôi bị xáo tung vì đi Anh chơi 3 tuần nên đồ đạc tôi đem theo hơi nhiều. Cô chiêu đãi viên đã xong phần kiểm soát hành lý, nhưng vẫn kiên nhẫn đứng bên ngoài đợi tôi sắp xếp va-li xong mới đi theo. Tôi rất cảm kích lòng tốt của cô gái, và sẽ rất ân hận nếu vì tôi mà cô ấy bị trễ chuyến bay.

Khi đã ngồi trên phi cơ, tôi bình tĩnh lại và nói chuyện với cô chiêu đãi viên. Cô ấy đang bay về nhà ở New York, như một hành khách bình thường. Cô ngồi ghế phía cửa sổ bên kia, cùng dãy với tôi. Lúc này ngồi đâu cũng được vì đây là chuyến bay cuối, không có nhiều hành khách. Nghe tôi kể lại cuộc hành trình, cô gái tỏ vẻ ái ngại. Sau đó cô đi lấy nước uống, và đem cho tôi một chai. Nhìn cô có vẻ mệt mỏi nên tôi không nói chuyện nữa. Cô gái trẻ khoảng dưới 30 tuổi, dáng mảnh mai, gương mặt trắng hồng thanh tú. Tôi biết nghề chiêu đãi viên hàng không đòi hỏi tính nhã nhặn, lịch sự với hành khách. Nhưng cô gái ân nhân của tôi, có lẽ là người tốt nhất. Cô ấy đã xong nhiệm vụ trên những chuyến bay dài qua bao nhiêu nước, lại tự nguyện nhận thêm trách nhiệm giúp đỡ một người không quen biết, mà thái độ vẫn một mực lễ phép, ân cần.

Đến phi trường Kennedy-New York, cô gái không đi hướng cửa ra mà tiếp tục dẫn tôi đến cửa “connection fly” để lên chuyến bay về lại Washington DC, xuống phi trường Regan (DCA), thay vì Dulles (IAD). Trước khi tạm biệt, cô ấy dặn tôi gọi điện thoại cho con gái biết đổi giờ và địa điểm phi cơ hạ cánh để đến đón.

- Rất tiếc không đưa bà về DC được vì nhà tôi ở New York. Chúc bà sớm về nhà bình an.

Cô gái thật dễ thương và tốt bụng biết chừng nào!

Lẽ ra tôi đã phải viết thư gửi American Airlines cám ơn cô nhân viên của hãng. Nhưng ba ngày sau khi về Mỹ, con gái tôi sinh em bé đầu lòng. Bận rộn với niềm vui làm bà ngoại, rồi trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc tôi quên bẵng “chuyến bay lịch sử” đó. Tuy nhiên cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn nhớ và biết chắc một điều, cô chiêu đãi viên hàng không tôi đã gặp ngày 19 tháng 7 năm 2007 từ Heathrow - London đến Kennedy - New York là điển hình của mẫu người tử tế ở chung quanh chúng ta, giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp và có ý nghĩa.

 

Hồ Thị Kim Trâm

29/11/2019(Xem: 543)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại...
29/11/2019(Xem: 314)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
29/11/2019(Xem: 258)
1. Tháng Mười Hai, tháng cuối năm, gợi nhớ đến những cơn gió chiều se lạnh và mùa Noel lại về. Người ta hay bảo “Xuân về nhớ Mẹ”, còn Noel về thì nhớ ai, dạ thưa nhớ bạn (khi chưa có…người yêu).
29/11/2019(Xem: 300)
Đây là cách tính những khoản thu chi và để dành để có được “một lối sống cân bằng” theo như kinh nghiệm sống của tác giả Eker sau khi ông đã tạo được hàng triệu đô la và đi diễn thuyết về cách tổ chức tài chánh trong cuộc sống cá nhân cũng như việc quản trị tài chánh trong các xí nghiệp lớn ở khắp nơi như sau:
16/11/2019(Xem: 617)
Nhà nghiên cứu Phật Học Nguyên Giác Phan Tấn Hải đứng bên này biên giới Nam Hàn nhìn qua bên kia Bắc Hàn. Cảm ơn Cư Sĩ Nguyên Giác đã gửi hình.
16/11/2019(Xem: 645)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
16/11/2019(Xem: 575)
Bánh bông lan không những được trẻ con đặc biệt yêu thích mà cả người lớn cũng rất thích.
16/11/2019(Xem: 415)
Trên đời này và hiện nay không có gì thiếu thốn bằng Tình yêu. Người đời chèn ép nhau, dẫm đạp nhau, xô lấn không nương tay.
02/11/2019(Xem: 668)
Nhà nghiên cứu Phật Học Nguyên Giác Phan Tấn Hải hành hương đến Phật Quang Sơn tại Đài Loan vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm 2019. Cảm ơn Cư Sĩ Nguyên Giác đã gửi hình.
02/11/2019(Xem: 813)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
02/11/2019(Xem: 1715)
Vợ nhắn tin cho chồng mách tội đứa con trai ở nhà hư hỏng. Chồng nhận được tin nhắn lại: - "EM LA CON DI'
02/11/2019(Xem: 583)
Sự thiếu thành thật gây cho ta sự căng thẳng triền miên. Tại sao? Vì trong tâm của ta luôn luôn mang theo nổi lo sợ bị dấu kín là một ngày nào đó sự thiếu thành thật của mình bị lộ ra.
02/11/2019(Xem: 571)
Anh Thư thương yêu của mẹ! Sáng nay là một buổi sáng rất tuyệt diệu trong cuộc đời của mẹ: thức dậy vào lúc 5:30 sáng và được đọc một tin nhắn của con. Rồi suốt cả ngày, mẹ đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần, lần nào mẹ cũng không cầm được nước mắt vì xúc động!
19/10/2019(Xem: 653)
Cháu Khôi Nguyễn ngồi chơi trên vách đá dọc theo đường biển San Francisco. Cảm ơn cô Trinh đã gửi hình cho Mục Gia Đình Việt Báo.
19/10/2019(Xem: 540)
Trong đời có những ngày nắng đẹp khiến mình không bao giờ quên.
Tin công nghệ
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.