Echelon-con Quái Vật Tình Báo

09/06/200100:00:00(Xem: 5360)
Trong vòng 20 năm qua, Úc là một trong năm thành viên của một chương trình nghe lén lớn nhất thế giới gồm các quốc gia như Hoa kỳ, Anh, Canada, Úc và New Zealand. Có bí danh là Echelon, chương trình nghe lén quốc tế này được xem là một chiến dịch tình báo lâu dài và quy mô nhất trên thế giới từ trước đến nay.

Từ những trạm vệ tinh được đặt nhiều nơi trên lãnh thổ của năm thành viên nói trên, toàn bộ những cú điện thoại, những điện thư, email, và những cuộc trò chuyện qua mạng internet tại năm quốc gia đó và của các khu vực trên thế giới, đều bị nghe lén, ghi chú và phân tích. Các quốc gia này dùng một "bộ tự điển" đặc biệt dưới dạng các bí số, các mật ngữ hay các tên gọi để sàng lọc các tin tức được chuyển đi thông qua các vệ tinh truyền thông đang hoạt động trên quỹ đạo.

Hoa kỳ là quốc gia sử dụng đại đa số các tin tức tình báo thu lượm được từ hệ thống tình báo nghe lén qua vệ tinh Echelon. Một số lượng rất lớn, chừng 80% các tin tức tình báo trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được thu thập từ những trạm tình báo vệ tinh đặt rãi rác nhiều nơi trên nước Úc. Quốc hội Châu Âu đã từng hai lần cố gắng vạch mặt tính chất bất hợp pháp của chương trình Echelon và gần đây đã có một số tài liệu được cung cấp cho báo chí tại Anh.

Sau hai năm điều tra, một ủy ban của quốc hội Châu Âu đã nhận thấy rằng Echelon có khả năng giám sát đến từng cá nhân một trên toàn thế giới, thông qua các trạm vệ tinh tình báo được phối hợp sử dụng bởi năm quốc gia thành viên. Năm quốc gia này cùng cộng tác về kỹ thuật, chia xẻ những tốn kém tài chính và sử dụng chung những tin tức tình báo thu lượm được, hay nói đúng hơn là nghe lén, ghi lén thông qua các phương tiện tình báo vệ tinh hiện đại nhất thế kỷ.

Thực ra Echelon không có mục đích giám sát những hoạt động khủng bố quốc tế hay bảo vệ hòa bình. Rất thường khi nó thu thập chủ yếu những tin tức tình báo kinh tế của những công ty, những doanh gia quan trọng. Những hoạt động nói trên hoàn toàn vi phạm công ước quốc tế và là một tội ác nếu xét theo cả lương tâm lẫn luật pháp thế giới.

Trong khi các chính khách của Úc từ trước đến nay chưa hề thú nhận bất cứ một điều gì về Echelon, các tin tức được cung cấp từ báo chí Anh, những phóng viên điều tra của New Zealand, từ những cựu nhân viên tình báo bị lương tâm cắn rứt cho thấy Úc đóng một vai trò tuyệt đối quan trọng trong chương trình nghe lén qua vệ tinh Echelon.

Một trung tâm tình báo tại Geraldton, Tây Úc cung cấp đến 80% tin tức tình báo ở Nam Bán Cầu cho Hoa kỳ. Trung tâm này bắt đầu hoạt động vào năm 1993 với bốn đĩa vệ tinh lớn nhắm vào các vệ tinh của các quốc gia đang hoạt động trên vùng Thái Bình Dương và Ấn độ dương. Trung tâm này giám sát chặt chẽ những hoạt động quân sự, kinh tế, ngoại giao của Bắc Hàn, các hoạt động kinh doanh của Nhật Bản và chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của Pakistan. Một trung tâm khác tại Shoal Bay với hai đĩa vệ tinh lớn luôn luôn theo dõi từng giây một các hoạt động truyền thông của các vệ tinh của Nam Dương.

Trung tâm vệ tinh tại Pine Gap ở Bắc Úc cũng được cho là một bộ phận của Echelon nhưng nhiều viên chức Úc chối cãi, cho rằng Pine Gap chỉ là một trung tâm tình báo của Úc và Hoa kỳ chứ không nằm trong chương trình Echelon. Trung tâm Watsonia tại Melbourne cũng có khả năng là một bộ phận của Echelon.

Echelon được thành lập vào những năm 1980 do sáng kiến của Hoa kỳ nhằm vào mục đích quân sự và chiến lược, và hiện nay đã trở thành một con quái vật tình báo phi pháp. Hoa kỳ sử dụng các tin tức kinh tế thu thập được, thông báo cho các đại công ty của Hoa kỳ và dùng các thông tin này để vạch ra các kế hoạch cạnh tranh trên thương trường với các công ty khác ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên các quốc gia thành viên cũng dùng Echelon để "dòm ngó"lẫn nhau không từ bỏ một cơ hội nào.

Một sĩ quan tình báo Canada về hưu từng tiết lộ rằng các tổ chức điệp vụ của Anh thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của Canada theo lệnh của nữ thủ tướng Thatcher,vì bà này cho rằng Canada không "trung thành" với Anh quốc. Cũng một viên chức tình báo khác của CIA tiết lộ rằng thông qua Echelon, cơ quan an ninh quốc gia Hoa kỳ đã thu thập hơn 1000 trang tài liệu về công nương Diana sau khi biết rằng nàng chủ trương vận động chống lại việc sử dụng mìn trên toàn thế giới.

Dĩ nhiên với hệ thống tình báo vệ tinh Echelon giăng ra hầu như khắp mọi nơi trên thế giới, mọi người dân Úc đều cảm thấy rằng sự riêng tư của họ là điều không bao giờ có.

Bởi vì những tin tức tình báo thu thập được tại Úc được chuyển giao tự động cho Hoa kỳ, chính phủ Úc không thể nào bảo đảm rằng trong danh sách các tin tức tình báo không có tên của các công ty Úc hay của các công dân Úc. Tuy nhiên theo các tin tức từ phía đảng Lao động thì trước đây đảng Lao động từng đặt vấn đề với giới chức quốc phòng Úc,và bộ quốc phòng Úc đã khẳng định rằng Echelon không chỉa mục tiêu của mình vào các công ty hay các công dân Úc!

Tuy nhiên dường như chẳng có ai tin vào sự khẳng định trên bởi vì bộ quốc phòng cũng chưa hề nói đến bất cứ biện pháp nào để bảo đảm rằng các công ty hay công dân Úc được Echelon chừa ra, không chuyển giao cho phía Hoa kỳ. Trong thời gian sắp đến thượng nghị sĩ đảng Xanh là Bob Brown sẽ chính thức yêu cầu quốc hội liên bang phải đòi hỏi phía Hoa kỳ rằng không được có tên của bất cứ một công ty Úc, hay một công dân Úc nào trong các danh sách tin tức tình báo của Hoa kỳ.

Có thể chính phủ Úc một lần nữa, như trước đây sẽ trả lời rằng họ chẳng biết gì về Echelon, hay cho rằng Echelon không nhắm nghe lén hay ghi lén những cuộc điện đàm của các công ty Úc hay của các công dân Úc. Nhưng sự thật Echelon là một con quái vật tình báo thì không ai chối cãi được. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở nơi nào, mọi cuộc điện đàm của toàn thể vùng Châu Á, Thái Bình Dương đều được các trạm tình báo tại Úc mã hóa, ghi nhận và phân tích trước khi được chuyển giao cho năm quốc gia thành viên. Trong bối cảnh đó làm sao một cá nhân hay một công ty có thể tin rằng không có ai nghe lén các cuộc điện đàm, copy các điện thư hay đọc lén các email của họ.

Tuy nhiên chắc chắn rằng những ông bà nào đang làm tay sai cho cộng sản Hà Nội phải biết chắc rằng những cuộc chuyện trò lén lút,âm mưu ma quỷ của họ từ Úc với chính quyền cộng sản Việt Nam đều được các chuyên viên tình báo Úc ghi nhận và mọi hoạt động của họ dĩ nhiên sẽ được cơ quan tình báo Úc chiếu cố cẩn thận.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.