Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sứ Giả Mỹ, Anh, Pháp, Úc Gặp 2 Đảng Dân Chủ, Bách Việt

31/05/200600:00:00(Xem: 1138)

- Công An Theo Vào Quán Cà Phê, Quay Phim Lộ Liễu Trong Buổi Họp

Sau đây là Tin Nhanh Đời Sống Việt Nam, gửi   ngày 30  tháng 5 năm 2006 từ Hà Nội.

Bản tin khẩn cấp:

Về cuộc gặp gỡ giữa đại diện Liên Minh Châu Âu EU, các quan chức đại sứ quán các nước Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc với các nhà đấu tranh dân chủ tại Hà nội liên quan đến việc khôi phục hoạt động của Đảng Dân Chủ Việt Nam.

Như chúng ta đã biết trong các bản tin trước như vào ngày 27-5-2006, có một cuộc họp tại nhà riêng của giáo sư Hoàng Minh Chính, tham gia cuộc họp gồm có giáo sư Hoàng Minh Chính, Nguyên Tổng thư ký Đảng Dân Chủ đầu tiên từ 1956-1959, giáo sư văn hoá Hán nôm Trần Khuê, nhà văn Hoàng Tiến và luật sư Nguyễn Văn Đài. Luật sư Nguyễn Văn Đài là một trong những người chấp bút chính giúp cho giáo sư tiến sỹ Hoàng Minh Chính viết bản thảo điều lệ hoạt động cho Đảng Dân Chủ, đồng thời cũng là luật sư riêng của nhà tranh đấu dân chủ Hoàng Minh Chính. Bên cơ quan an ninh của Đảng CSVN đã cắt cử người theo dõi rất chặt chẽ mọi liên quan đến những hoạt động này, từ việc nghe trộm các cuộc liên lạc điện thoại, bí mật cho người mật phục rất nhanh chóng theo từng bước chân, thậm chí đến việc đi giải quyết những vấn đề cá nhân như vào toilet họ cũng cho người bám theo. Bản thân văn phòng của luật sư Nguyễn Văn Đài tại số 10 phố Đoàn Trần Nghiệp, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà nội cũng được công an A42 đến “hỏi thăm”, họ hạch hỏi luật sư Đài cho họ khám xét những tài liệu lưu trữ trong máy vi tính liên quan đến bản thảo điều lệ trên, luật sư Đài đã công khai cho họ xem những văn bản quan trọng nói trên, bên cạnh đó họ còn cử các nhân viên mật vụ đứng rình nấp theo dõi xem những ai ra vào văn phòng luật sư Đài. 

Liên quan đến sự việc này là công an VN đã đột nhập trái phép và hết sức thô bạo vào nhà riêng của giáo sư Hoàng Minh Chính lúc 22 giờ ngày 27-5-2006. Sau đó là việc công an lại bắt giữ trái phép cựu trung tá quân đội nhân dân Trần Anh Kim sau khi ông dùng bữa cơm thân mật với giáo sư Trần Khuê và một số anh em dân chủ khác như đã biết tại nhà hàng chả cá Thăng Long tại số 31 phố Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà nội lúc 15 giờ ngày 28-5-2006.

Cũng trong thời gian gần đây trên mạng internet toàn cầu, trên các diễn đàn tự do dân chủ ở trong và ngoài nước xuất hiện các tiếng nói dân chủ như việc công khai bạch hoá của kỹ sư Bạch Ngọc Dương, đến đơn kêu cứu của kỹ sư hoá Nguyễn Phương Anh, chủ tịch Đảng Bách Việt vừa mới tuyên bố công khai thành lập đã bị nhà cầm quyền CSVN cho công an mật vụ giả danh người mua hàng đến sách nhiễu, khủng bố liên tục nhằm đánh gục chủ trương đưa Đảng Bách Việt ra hoạt động công khai của kỹ sư Phương Anh.

Biết được những sự việc trên, cho nên hôm nay vào lúc 16 giờ (giờ HN) ngày 30-5-2006 ông đại diện của Liên minh Châu Âu và các ông bí thư của 4 đại sứ quán của các quốc gia dân chủ đang đóng tại thủ đô Hà nội, Việt nam đã thông qua luật sư Nguyễn Văn Đài có mời các ông: giáo sư Trần Khuê, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, nhà báo Phan Thế Hải, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, luật sư Nguyễn Văn Đài, cùng hai nhân viên thuộc văn phòng của luật sư đến để hỏi chuyện cho rõ ngọn ngành việc các nhà tranh đấu dân chủ và hoạt động chính trị, nhân quyền và tự do tôn giáo này bị đàn áp tự do ngôn luận và bất đồng chính kiến ngay trên đất nước CHXHCN VN. Năm vị bí thư đó gồm các ông: Christoph WIESNER-Tham tán kiêm Trưởng ban Chính trị, Kinh tế và Thương Mại thuộc Liên minh Châu Âu-Phái đoàn của Uỷ ban Châu Âu EU tại Việt nam, ông Paul Gaskell là bí thư thứ hai phụ trách Chính trị & kinh tế thuộc Đại sứ quán Anh, ông Damien Coke là bí thư thứ ba của Đại sứ quán Australia, ông Alexis ANDRES là bí thư thứ nhất Chính trị-báo chí của Đại sứ quán Pháp và ông Nathaniel G.Jensen là bí thư thứ hai của Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tất cả những vị bí thư này đã có các cuộc gặp gỡ thân mật tại nhà riêng của hai ông Hoàng Minh Chính và ông Nguyễn Khắc Toàn vào đầu và giữa tháng 3-2006 như dư luận rộng rãi đã biết.

Trong buổi gặp mặt hôm nay thì nhà báo Phan Thế Hải không thể tham dự được vì phải đi công tác, còn điện thoại của ông Trần Khuê thì bị cơ quan công an chỉ đạo bưu điện cắt hoàn toàn nên không liên lạc được và đang bị công an A42 dùng đủ mọi biện pháp cưỡng bức ông quay trở lại Sài gòn trong khi ông đang có mặt tại Hà nội để thăm các nhà tranh đấu dân chủ khác. Ông Nguyễn Khắc Toàn nhận được lời mời trên và hoàn toàn đồng ý tham gia buổi gặp mặt quan trọng này. Tuy nhiên ông đang phải chịu lệnh quản chế của bản án phi pháp, ông bị nhà cầm quyền CSVN cấm không cho bước chân khỏi phường Tràng Tiền, nơi gia đình ông cư trú và giam lỏng tại đó. Hơn nữa luật sư Đài cũng rất lo ngại rằng nếu ông Nguyễn Khắc Toàn bất chấp lệnh quản chế vẫn lên đường để dự cuộc gặp nói trên thì có thể trên đường từ nhà ông đến văn phòng luật sư Đài sẽ gặp phải những điều không hay như: xảy ra tai nạn giao thông hoặc bị côn đồ lưu manh giả danh bất ngờ tấn công hành hung đe doạ đến tính mạng của ông giống như trường hợp đã xảy ra đối với luật sư Đài đã từng nếm mùi mới đây. Do đó luật sư Đài đã thống nhất cùng ông Toàn không đến dự buổi gặp gỡ này.

Trong buổi gặp mặt này, luật sư Nguyễn Văn Đài đã mở đầu câu chuyện để thuật lại cho các vị bí thư đại diện của các đại sứ quán và liên minh Âu Châu về việc công an CSVN tổ chức bố ráp tại nhà riêng của ông giáo sư Hoàng Minh Chính vào tối ngày 27-5-2006 vừa qua. Và công an còn đe ông luật sư Đài là không được hỗ trợ tiếp sức cho giáo sư Hoàng Minh Chính trong việc khôi phục lại hoạt động của Đảng Dân Chủ Việt nam nữa. Tiếp theo kỹ sư Bạch Ngọc Dương thuật lại những việc mà đã bị đàn áp tự do ngôn luận và bất đồng chính kiến ra sao, dẫn tới bị ép buộc phải thôi việc chỉ vì có những tư tưởng ủng hộ dân chủ tự do khoáng đạt, và lên tiếng chống tham nhũng rất triệt để. Nhân viên tên là Phương thuộc văn phòng luật sư Đài cũng thuật lại cho các vị trên về những sự việc xảy ra trong chuyến đi cùng luật sư Đài sang Philipine để tham dự một hội thảo quốc tế về Tự do truyền thông báo chí, như việc bị khám xét tại sân bay, bị theo dõi chụp hình và bị quay lén! Sau đó các vị bí thư và đại diện Liên minh Châu Âu hỏi chuyện kỹ sư Nguyễn Phương Anh về việc ông thành lập Đảng Bách Việt rồi bị đàn áp, khủng bố, đe doạ ra sao. Phụ trách phần thông ngôn phiên dịch cho buổi gặp mặt này là luật sư Nguyễn Văn Đài và ông Phương là nhân viên thuộc văn phòng luật sư.

Trong khi diễn ra buổi tiếp xúc nói chuyện trên đây được diễn ra tại địa điểm là một quán café trên tầng 5 của trung tâm Siêu thị Vincom nằm ở cuối phố Bà Triệu điểm giao ngã năm phố Đoàn Trần Nghiệp và phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng-Hà nội. Lảng vảng xung quanh cuộc gặp gỡ nói trên, người ta cũng thấy rằng có một số người là nhân viên an ninh, mật vụ của công an CSVN được bố trí ngồi xung quanh để theo dõi và ghi âm trái phép cuộc nói chuyện trên, họ giả danh là những người uống trà nhưng lại ngồi ngay sát ở bàn bên cạnh, hành động trá hình của họ tuy được nguỵ trang, ẩn dấu nhưng lại quá lộ liễu khi họ chìa cái microphone của máy ghi âm được bọc dấu trong một tờ báo để trên bàn và chĩa về phía những người đang nói chuyện là các vị bí thư và những người được mời đến. Ngoài ra bên công an CSVN còn cắt cử một người đứng quay phim buổi nói chuyện này ở phía xa đối diện với bàn trà, máy quay được dấu trong một cặp da, và người quay camera này thì cố tình chĩa cái cặp về nơi có các vị bí thư cùng nhóm luật sư Đài đang ngồi. Thậm chí khi một nhân viên của văn phòng luật sư Đài có việc phải đi vào toilet cũng phát hiện ra có người đi theo mình. Còn hành động của người quay camera thì quá lộ liễu bởi vì khi buổi nói chuyện kết thúc, các vị bí thư và bên phía luật sư Đài đứng dậy ra về, người ta vẫn thấy anh này còn cố tình đứng quay tiếp một cách thô thiển, rồi sau đó mới thấy anh ta rời đi. Điều đó chứng tỏ tại Hà nội, các hoạt động của luật sư Nguyễn Văn Đài, giáo sư Hoàng Minh Chính cùng nhiều nhân vật tranh đấu dân chủ khác được Bộ công an CSVN theo dõi rất chặt chẽ, sát sao, gắt gao. Bởi vì lực lượng an ninh của CSVN tuy đông đúc, được nuôi dưỡng tốt bằng tiền đóng thuế của nhân dân, tài nguyên của đất nước và ngân sách quốc gia, nhưng đã hoàn toàn bất lực không ngăn chặn nổi sự ra đời của bản Tuyên Ngôn Dân Chủ Tự Do-2006 do các nhà tranh đấu trong nước khởi xướng, soạn thảo và vận động. Do đó lần này lực lượng công an CSVN họ rút kinh nghiệm và quyết tâm ngăn chặn từ đầu việc có thể ra đời Đảng Dân Chủ Việt nam mà giáo sư Hoàng Minh Chính và các nhà tranh đấu dân chủ tên tuổi khác chủ trương khôi phục tái hoạt động sau gần hai thập kỷ bị chính ĐCSVN “sát hại, thủ tiêu” trên chính trường vào năm 1989 khi cao trào hàng loạt các nước cộng sản ở Liên xô cũ và khối cộng sản ở Đông Âu sụp đổ.

Buổi gặp gỡ trên đã diễn ra từ 16 giờ đến 18 giờ (giò Hà nội) thì kết thúc. Khi chia tay, vị đại diện Liên minh Châu Âu EU và bí thư các đại sứ quán Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc có đề nghị rằng nếu có bất cứ chuyện gì không hay cho các nhà tranh đấu dân chủ thì liên lạc ngay với họ và họ sẽ can thiệp kịp thời!

Phóng viên đặc biệt của PTDCVN tường trình từ Hà nội.

Cập nhật lúc 19 giờ 30 phút ngày 30-5-2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.