Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush: Thế Giới Cần Tự Do Tôn Giáo

20/11/200600:00:00(Xem: 3990)

TT Bush Dự Lễ Nhà Thờ Hà Nội: Thế Giới Cần Tự Do Tôn Giáo

HANOI -- TT Bush đã kêu gọi hãy để tự do tôn giáo trên toàn cầu sau khi tham dự một thánh lễ chủ nhật tại thủ đô VN, nơi Hoa Kỳ cho tới tuần trứơc còn lên án là một trong những nước đàn áp tôn giáo tệ hại nhất. Bản tin sau đây dịch tổng hợp từ DPA và Financial Times hôm chủ nhật.

“Một xã hội toàn vẹn là một xã hội chấp nhận các quyền tự do căn bản, và không có quyền tự do căn bản nào hơn là tự do thờ phượng,” theo lời TT Bush nói sau khi rời nhà thờ Cửa Bắc, một ngôi nhà thờ Công Giaó với một thánh lễ hỗn hợp cả Tin Lành -- TT Bush theo đạo Tin Lành Methodist.

TT Bush nói ông cùng phu nhân Laura Bush dự thánh lễ để bày tỏ đức tin cá nhân và để thúc giục thêm các xã hội “hãy cảm thấy thoái mái với và tự tin vào việc” cho phép thêm tính đa dạng tôn giáo.

Bush nói, “Tôi hy vọng rằng mọi người khắp thế giới sẽ có thể bày tỏ tự do tôn giáo.”

Tuy nhiên, Bush không chỉ danh nước Việt Nam, nhưng thông điệp là thấy rõ.

Các nhà thờ như Cửa Bắc - xây từ năm 1927 bởi người Pháp và hiện đối diện với một căn cứ Bộ Quốc Phòng -- và các chùa Phật Giáo gần đây thu hút đông người dự lễ, khi CSVN bắt đầu cởi mở hơn. Tuy nhiên, CSVN vẫn chưa có bang giao với Vatican, vẫn quản trị các chủng viện, và vẫn đòi quyền chấp thuận tất cả các tân linh mục.

Những người chỉ trích nói rằng khoảng 600,000 tín đồ Tin Lành Phúc Âm, và các giáo hội nhỏ hơn và chưa được công nhận, như Phật Giáo Hòa Hảo và GHPGVNTN vẫn còn bị truy bức.

Họ cũng chỉ trích rằng CSVN vẫn đang đàn áp các “hội thánh tại gia” của các giáo hội Tin Lành chưa được công nhận. Một hệ phái Tin Lành Truyền Bá Phúc Âm với giảng thuyết tập trung về Đất Hứa (Promised Land) đã thu hút nhiều tín đồ mới từ giữa thập niên 1990s, với những đợt cải đạo một phần thúc đẩy một phần từ làn sóng phát thanh truyền giaó từ Phi Luật Tân vào VN.

Sau cuộc biểu tình tranh chấp đất và đòi tự do tôn giaó năm 2001, công an bắt đầu bố ráp các hội thánh tại gia, mà CSVN tin là do các nhà hoạt động người Việt từ Mỹ thúc giục. Nhiều mục sư bị bắt, công an ép buộc nhiều tín đồ bỏ đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.