Hôm nay,  

Loạn Quân Đòi Thêm Súng; Sẽ Thêm Lính Mỹ Vào Haiti

03/03/200400:00:00(Xem: 4384)
LIÊN HIỆP QUỐC - Hôm thứ ba, ông TTK Kofi Annan tuyên bố "Điều chúng ta cần làm hiện nay là chú tâm giúp đỡ nhân dân Haiti để họ có 1 tương lai tốt đẹp hơn” - ông cho biết, tiến trình ổn định Haiti trong trường kỳ không nhanh, mà mất vài năm, đòi hỏi sự kiên nhẫn.
Theo tin mới nhất, lực lượng quốc tế ngoài 200 quân nhân Mỹ, đã có 130 lính Pháp và 70 người của canada. Bộ Trưởng Donald Rumsfeld báo tin : Hoa Kỳ có thể đưa tới Haiti từ 1500 đến 2000 quân.
Mặt khác, nhà lãnh đạo Haiti bị lật đổ đang có mặt tại nước cộng hòa Trung Phi tuyên bố hôm Thứ 2 qua 1 cuộc phỏng vấn điẹn thoại rằng ông bị lính Mỹ buộc rời khỏi đảo quốc - ông Aristide nói : Họ sẽ bắn nếu ông không chịu. Chưa rõ ông Aristide ám chỉ loạn quân hay binh sĩ Hoa Kỳ.
Cac viên chức Mỹ phủ nhận, Ngoại Trưởng Colin Powell gọi tố giác đó là vô căn cứ. Trong chốn riêng tư, cac viên chức Hoa Kỳ nhận rằng ông Aristide được báo cho biết nếu ở lại Haiti, lực lượng Mỹ sẽ không bảo vệ.
Bộ Trưởng QP Pháp hôm thứ ba đưa tin : ông Aristide đang được quân Pháp bảo vệ. Theo bà Bộ Trưởng Alliot-Marie, Pháp không có ý định kiểm soát sự đi lại của ông ta. Theo Bộ Trưởng viễn thông của cộng hòa Trung Phi, ông Arsitide và TT Francois Bozize đang bàn kế hoạch tị nạn chính trị tại 1 nước đệ tam chưa rõ là nước nào.

Hoa Kỳ toan tính 1 giai đoạn chuyển tiếp êm ả trong luc hàng trăm lính Mỹ, Pháp và Canada tới Haiti như là 1 lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình tạm thời.
Loạn quân ám chỉ rằng họ ở lại thủ đô. Trước đó, họ hứa buông súng nếu yêu sách chính yếu được đáp ứng. Nhân vật số 2 của loạn quân là Paul Arcelin tuyên bố "Chúng tôi không cần lực lượng hòa bình, chúng tôi muốn có thêm súng".
Mặt khác, đại tá Dave Berger chỉ huy lực lượng Mỹ loan báo rằng ông sẽ không giải giới loạn quân hay du kich thân Aristide, cũng sẽ không kiểm soát thủ đô Port-au-Prince. Cảnh hôi của còn tiếp diễn đây đó và có tin về 1 số vụ trả thù phe ủng hộ Aristide ở thủ đô.
Tổ chức Amnesty International hôm Thứ 2 kêu gọi lực lưọng hòa bình bắt thủ lãnh Chamblain của loạn quân nguyên là viên chỉ huy ám sát bị truy tố về tội giết người trong luc sống lưu vong, và Jean Pierre Baptiste (còn có tên Jean Tatoune) trốn tù sau khi bị kết án về cuộc tàn sát 15 người ủng hộ Aristide năm 1994..
Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld ước lượng Hoa Kỳ đưa từ 1500 đến 2000 quân đến Haiti trong lực lượng quốc tế quân số khoảng 5000 người trong 1 thời gian ngắn, tới khi được lực lượng LHQ thay thế. Hôm Thứ 2, các lãnh tụ đối lập đã họp với các lãnh tụ của loạn quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.