Hôm nay,  

Đi Vào Chánh Trị Mỹ

30/01/200200:00:00(Xem: 4314)
Một năm nữa sắp hết. Một cái Tết nữa sắp đến. Một phần tư thế kỷ bạc tóc suy tư. Một đời người tranh đấu chưa kết quả. Đã đến lúc người Việt tỵ nạn CS đi đến một nhận định mới. Cần một một bước ngoặc đấu tranh cho nước nhà: đi thẳng vào chánh trị Mỹ.

Hạ CS Hà nội bây giờ không thể không có Mỹ hay Trung Cộng. Trung Công cộng sản khó chơi hay không chơi được. Chỉ còn có Mỹ. Người Việt hải ngoại, đặc biệt là người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ, có đầy đủ tình và lý để đi với Mỹ. Đó là sở trường và lợi điểm có thể biến thành thế lực đấu tranh.

Người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ từng là đồng đội của Mỹ về lịch sử, đồng minh của Mỹ về chánh trị. Là đồng đội và đồng minh người Việt ở Mỹ có quyền đòi hỏi đồng đội Mỹ, đông minh Mỹ làm nghĩa vụ và trách nhiệm của đồng đội và đồng minh. Chánh nghĩa tự do dân chủ người Việt đổ máu xương để tranh đấu cũng là những giá trị truyền thống, văn hoá, tinh thần Hiến Pháp Mỹ. Người Việt đấu tranh cho chánh nghĩa đó là đấu tranh vừa cho mình mà cũng vừa cho Mỹ. Rất vô lý và bất công khi Mỹ không đòi hỏi qui chế tù binh cho quân nhân VNCH chiếu Công Ước Geneve khi CS Hà nội đối xử với tù "Cải tạo" còn tệ bạc hơn tù hình sự, ở tù không án, phải khai tam đại lý lịch, tẩy não hàng đêm.

Người Việt ở Mỹ cho đến bây giờ, thế hệ thứ nhứt lẫn thứ hai, đã là công dân Mỹ gần 100%. Là công dân Mỹ, người Mỹ gốc Việt có quyền đòi hỏi chánh quyền Mỹ là chánh quyền của dân, vì dân, do dân, thực hiện những nguyện vọng của cử tri gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt đóng thuế không phải để cho những người dân cử Mỹ dùng đi Hà nội "tham quan" và viện trợ cho chế độ tàn ác đến mức nhà tu cũng phải đấu tranh chống độc tài, áp bức.

Phương cách đòi hỏi Hiến pháp Mỹ dự trù nhiều, trong đó có việc bãi miễn những người chống lại và phản bội cử tri. Nhẹ là dùng lá phiếu, kiến nghị, vận động, đòi hỏi, yêu sách. Cali là tiểu bang nơi người Việt ở đông nhứt sau cộng đồng quốc gia trong nước, cũng là tiểu bang có nhiều dân biểu nhứt tại Quốc Hội Mỹ, trái tim của nhân dân Mỹ và cơ quan quyền lực cao nhứt nhì nước Mỹ. Vấn đề là cử tri người Mỹ gốc Việt phải có tổ chức, kỹ luật đầu phiếu để sữ dụng hữu hiệu lá phiếu biện tế làm giọt nước tràn đắc cử của các ứng viên dân cử Mỹ. Vấn đề là Cộng Đồng Việt phải liên kết với các cộng đồng thiểu số khác để tạo thành sức mạnh tổng hợp của những người thiểu số đã thành đa số sau cuộc điều tra dân số năm 2001 ở Cali vừa rồi.

Cho đến bây giờ, Mỹ chỉ ngoại giao, buôn bán, chớ không hề ủng hộ, đồng minh với Cộng sản Hà nội là khắc tinh của tự do dân chủ và nhân quyền.

Một phần tư thế kỷ từ ngoài đánh về, từ trong đánh ra, người Việt chống Cộng có hao hơi tổn sức, có chết, bị thương, bị bắt nhưng CS Hà nội vẫn bình chận như vại. Trái lại CS Hà nội sợ Mỹ, chớ không sợ người Việt. Mỹ đánh bằng tiền tài và thế lực siêu cường, vặn nài bẻ ống CS được. Tiếp tay với Mỹ dùng tự do dân chủ, dùng đô la lũng đoạn CS Hà nội. Gài thế cho VNCS hoặc đồng minh với Trung Cộng hoặc kẻ thù của Trung Cộng, đều có lợi cho sư nghiệp đấu tranh cho nước nhà.

Một phần tư thế kỷ, biểu tình phản đối nhẵn mặt Việt với nhau, hô khẩu hiệu đả đảo khan cổ họng, trương biểu ngữ nhan nhản trên đường phố Little Saigon, không làm CS sợ bằng mấy dân biểu Mỹ vùng Mississippi đưa dự luật cấm không cho CS xuất cá ba sa qua Mỹ, mấy dân biểu Mỹ trình dự luật Nhân quyền VN.

Tại sao" Vì người Mỹ đi thẳng vào vấn đề, không đi vòng vòng quanh bụi rậm. Người Mỹ vận động đúng người, làm đúng việc. Nói gọn, người Mỹ đi thẳng vào chánh trị Mỹ. Trong khi đó, người Việt ở Mỹ kể cả những nhà thực tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền, cũng không dám nói mình làm chánh trị vì bị ám ảnh xấu của chánh trị bá đạo, mị dân do những người độc quyền yêu nước, độc quyền đại diện, xem chánh trị là việc làm và quyền lợi riêng tư của họ.

Nạn độc tài tư tưởng, độc tài đại diện đó cản trở việc đoàn kết tạo sức mạnh tổng họp của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Quan yếu nhứt là uổng dụng số vốn quí của cộng đồng. Đó thế lực của lớp trẻ thuộc thế hệ thứ hai. Không ai hiểu Mỹ bằng lớp trẻ này vì đến Mỹ còn nhỏû hay sanh ra tại Mỹ, ăn học, sống và làm việc với Mỹ, như người Mỹ. Không người Việt lớn tuổi nào, kể cả những vị từng là Đại sứ Việt ở Mỹ khi xưa, có thể "ngửi", hiểu Mỹ bằng lớp trẻû. Đi thẳng vào chánh trị Mỹ không ai hơn anh chị em này. Vận động hữu hiệu, làm sáng tỏ chánh nghĩa đấu tranh Việt trong chánh trường Mỹ, thế hệ thứ hai nhứt định hơn. Thành công sẽ vượt bậc nếu thế hệ thứ nhứt bỗ xung vào kiến thức trẻ những kinh nghiệm già về CS.

Nhưng điều đáng buồn là hố ngăn cách trẻ già còn khá sâu rộng! Nhiều người nói chuẩn bị đội ngũ kế thừa, giao quyền cho lớp trẻ nhưng chẳng mấy ai làm. Từ truyền thông đến tổ chức quần chúng của người Việt tại cái gọi là Thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS này, vẫn còn nằm trong bàn tay run run và nhăn nheo vì tuổi tác của thế hệ thứ nhứt. Do vậy đấu tranh chẳng có gì mới, chẳng có gì lạc quan hơn.

Đã đến lúc phải thay đổi lề lối suy nghĩ, làm việc, và chiến thuật. Đi thẳng vào chánh trị Mỹ. Đặt vấn đề trách nhiệm với đồng đội, đồng minh. Đòi hỏi những người bạn đó phải làm nghĩa vu. Bạn phải ra bạn, khẳng định rõ về mình và về người. Đòi hỏi người đại diện dân cử phải làm theo nguyện vọng cử tri. Thực thà chuyển tiếp sư nghiệp đấu tranh và truyền đạt kinh nghiệm già về CS cho lớp trẻ, là lớp có khả năng đi thẳng Cộng vào chánh trị Mỹ.

(Thay lời tạm biệt anh Trần Ngọc Thăng từ chức để thống nhứt Cộng Đồng.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.