Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Vào Chánh Trị Mỹ

30/01/200200:00:00(Xem: 3345)
Một năm nữa sắp hết. Một cái Tết nữa sắp đến. Một phần tư thế kỷ bạc tóc suy tư. Một đời người tranh đấu chưa kết quả. Đã đến lúc người Việt tỵ nạn CS đi đến một nhận định mới. Cần một một bước ngoặc đấu tranh cho nước nhà: đi thẳng vào chánh trị Mỹ.

Hạ CS Hà nội bây giờ không thể không có Mỹ hay Trung Cộng. Trung Công cộng sản khó chơi hay không chơi được. Chỉ còn có Mỹ. Người Việt hải ngoại, đặc biệt là người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ, có đầy đủ tình và lý để đi với Mỹ. Đó là sở trường và lợi điểm có thể biến thành thế lực đấu tranh.

Người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ từng là đồng đội của Mỹ về lịch sử, đồng minh của Mỹ về chánh trị. Là đồng đội và đồng minh người Việt ở Mỹ có quyền đòi hỏi đồng đội Mỹ, đông minh Mỹ làm nghĩa vụ và trách nhiệm của đồng đội và đồng minh. Chánh nghĩa tự do dân chủ người Việt đổ máu xương để tranh đấu cũng là những giá trị truyền thống, văn hoá, tinh thần Hiến Pháp Mỹ. Người Việt đấu tranh cho chánh nghĩa đó là đấu tranh vừa cho mình mà cũng vừa cho Mỹ. Rất vô lý và bất công khi Mỹ không đòi hỏi qui chế tù binh cho quân nhân VNCH chiếu Công Ước Geneve khi CS Hà nội đối xử với tù "Cải tạo" còn tệ bạc hơn tù hình sự, ở tù không án, phải khai tam đại lý lịch, tẩy não hàng đêm.

Người Việt ở Mỹ cho đến bây giờ, thế hệ thứ nhứt lẫn thứ hai, đã là công dân Mỹ gần 100%. Là công dân Mỹ, người Mỹ gốc Việt có quyền đòi hỏi chánh quyền Mỹ là chánh quyền của dân, vì dân, do dân, thực hiện những nguyện vọng của cử tri gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt đóng thuế không phải để cho những người dân cử Mỹ dùng đi Hà nội "tham quan" và viện trợ cho chế độ tàn ác đến mức nhà tu cũng phải đấu tranh chống độc tài, áp bức.

Phương cách đòi hỏi Hiến pháp Mỹ dự trù nhiều, trong đó có việc bãi miễn những người chống lại và phản bội cử tri. Nhẹ là dùng lá phiếu, kiến nghị, vận động, đòi hỏi, yêu sách. Cali là tiểu bang nơi người Việt ở đông nhứt sau cộng đồng quốc gia trong nước, cũng là tiểu bang có nhiều dân biểu nhứt tại Quốc Hội Mỹ, trái tim của nhân dân Mỹ và cơ quan quyền lực cao nhứt nhì nước Mỹ. Vấn đề là cử tri người Mỹ gốc Việt phải có tổ chức, kỹ luật đầu phiếu để sữ dụng hữu hiệu lá phiếu biện tế làm giọt nước tràn đắc cử của các ứng viên dân cử Mỹ. Vấn đề là Cộng Đồng Việt phải liên kết với các cộng đồng thiểu số khác để tạo thành sức mạnh tổng hợp của những người thiểu số đã thành đa số sau cuộc điều tra dân số năm 2001 ở Cali vừa rồi.

Cho đến bây giờ, Mỹ chỉ ngoại giao, buôn bán, chớ không hề ủng hộ, đồng minh với Cộng sản Hà nội là khắc tinh của tự do dân chủ và nhân quyền.

Một phần tư thế kỷ từ ngoài đánh về, từ trong đánh ra, người Việt chống Cộng có hao hơi tổn sức, có chết, bị thương, bị bắt nhưng CS Hà nội vẫn bình chận như vại. Trái lại CS Hà nội sợ Mỹ, chớ không sợ người Việt. Mỹ đánh bằng tiền tài và thế lực siêu cường, vặn nài bẻ ống CS được. Tiếp tay với Mỹ dùng tự do dân chủ, dùng đô la lũng đoạn CS Hà nội. Gài thế cho VNCS hoặc đồng minh với Trung Cộng hoặc kẻ thù của Trung Cộng, đều có lợi cho sư nghiệp đấu tranh cho nước nhà.

Một phần tư thế kỷ, biểu tình phản đối nhẵn mặt Việt với nhau, hô khẩu hiệu đả đảo khan cổ họng, trương biểu ngữ nhan nhản trên đường phố Little Saigon, không làm CS sợ bằng mấy dân biểu Mỹ vùng Mississippi đưa dự luật cấm không cho CS xuất cá ba sa qua Mỹ, mấy dân biểu Mỹ trình dự luật Nhân quyền VN.

Tại sao" Vì người Mỹ đi thẳng vào vấn đề, không đi vòng vòng quanh bụi rậm. Người Mỹ vận động đúng người, làm đúng việc. Nói gọn, người Mỹ đi thẳng vào chánh trị Mỹ. Trong khi đó, người Việt ở Mỹ kể cả những nhà thực tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền, cũng không dám nói mình làm chánh trị vì bị ám ảnh xấu của chánh trị bá đạo, mị dân do những người độc quyền yêu nước, độc quyền đại diện, xem chánh trị là việc làm và quyền lợi riêng tư của họ.

Nạn độc tài tư tưởng, độc tài đại diện đó cản trở việc đoàn kết tạo sức mạnh tổng họp của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Quan yếu nhứt là uổng dụng số vốn quí của cộng đồng. Đó thế lực của lớp trẻ thuộc thế hệ thứ hai. Không ai hiểu Mỹ bằng lớp trẻ này vì đến Mỹ còn nhỏû hay sanh ra tại Mỹ, ăn học, sống và làm việc với Mỹ, như người Mỹ. Không người Việt lớn tuổi nào, kể cả những vị từng là Đại sứ Việt ở Mỹ khi xưa, có thể "ngửi", hiểu Mỹ bằng lớp trẻû. Đi thẳng vào chánh trị Mỹ không ai hơn anh chị em này. Vận động hữu hiệu, làm sáng tỏ chánh nghĩa đấu tranh Việt trong chánh trường Mỹ, thế hệ thứ hai nhứt định hơn. Thành công sẽ vượt bậc nếu thế hệ thứ nhứt bỗ xung vào kiến thức trẻ những kinh nghiệm già về CS.

Nhưng điều đáng buồn là hố ngăn cách trẻ già còn khá sâu rộng! Nhiều người nói chuẩn bị đội ngũ kế thừa, giao quyền cho lớp trẻ nhưng chẳng mấy ai làm. Từ truyền thông đến tổ chức quần chúng của người Việt tại cái gọi là Thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS này, vẫn còn nằm trong bàn tay run run và nhăn nheo vì tuổi tác của thế hệ thứ nhứt. Do vậy đấu tranh chẳng có gì mới, chẳng có gì lạc quan hơn.

Đã đến lúc phải thay đổi lề lối suy nghĩ, làm việc, và chiến thuật. Đi thẳng vào chánh trị Mỹ. Đặt vấn đề trách nhiệm với đồng đội, đồng minh. Đòi hỏi những người bạn đó phải làm nghĩa vu. Bạn phải ra bạn, khẳng định rõ về mình và về người. Đòi hỏi người đại diện dân cử phải làm theo nguyện vọng cử tri. Thực thà chuyển tiếp sư nghiệp đấu tranh và truyền đạt kinh nghiệm già về CS cho lớp trẻ, là lớp có khả năng đi thẳng Cộng vào chánh trị Mỹ.

(Thay lời tạm biệt anh Trần Ngọc Thăng từ chức để thống nhứt Cộng Đồng.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.