Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trương Tấn Sang: Tòa Án VN Cần Xử Dân Chủ, Đúng Luật?

21/01/201500:00:00(Xem: 1578)

Trong một bài báo hôm Thứ Ba, trang mạng Dân Làm Báo cho biết với sự ngờ vực về phát biểu của Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang nói rằng “toà án phải xét xử theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật.”

Bài báo trên trang mạng Dân Làm Báo viết rằng, “Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác năm 2015 của TAND Tối cao ngày 19.01.2014, Chủ tịch Sang chỉ đạo rằng trong năm nay tòa án phải xét xử theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật (*). Chủ tịch nước đang đùa hay... giỡn!?”

Bài báo của Dân Làm Báo giải thích thêm rằng, “Trước hết nói về cái gọi là Tòa án tối cao. Tòa này thì đúng là... tối chứ không sáng và nó chỉ cao ở tầm... dưới lưng quần của đảng. Từ bộ phần điều tra đến quan tòa, hội đồng xét xử sang đến thành phần phán án... tất cả đều là ĐẢNG viên cộng sản thì lấy gì để ông Sang bảo đảm DÂN chủ? Có người dân nào nằm trong bộ phận Tư pháp của đảng không để mà có dân chủ?


“Nói về công khai thì những phiên tòa xử vừa qua, trong đó người dân không những không được tham dự mà còn bị đàn áp, bắt bớ, ngay cả có thân nhân không được phép tham dự phiên toà thì cũng đủ hiểu chuyện bảo đảm công khai của ông Sang:

“Theo ông Sang "khi tiến hành xét xử, TAND các cấp cần quán triệt sâu sắc 3 nguyên tắc quan trọng đã được Hiến định, là: Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; tranh tụng trong xét xử được bảo đảm và quyền bào chữa của bị can, bị cáo, quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của đương sự được bảo đảm."

Bài báo đã chấm dứt với câu hỏi làm các cán bộ ngành tư pháp của CSVN cũng không trả lời nổi, đó là “Vấn đề được đặt ra là thẩm phán và hội thẩm có độc lập không và quyền bào chữa của bị can có như thế này hay không?”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.