Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Có Một Bác Già

22/12/200500:00:00(Xem: 4704)
- Nhóm Đồ Nghệ Việt Nam: Nguyễn Thái Hoàng - Nguyễn Thái Bình - Nguyễn Quý Dân (VNN)

Việt Nam có một bác già

Râu dài, tóc bạc tên là Chí Minh

Bình sinh bác vốn đa tình

Cho nên bác lấy Tuyết Minh- vợ tàu

Tuyết Minh đâu phải vợ đầu

Lạc, Xuân, Trưng nữa, ngõ hầu dăm cô

Cuối đời bác thấy bơ vơ

Cho nên bác muốn một cô theo hầu

Tái hôn với cả vợ tàu

Anh Ba phản đối, lầu bầu bác rên

Cả đời bác sống đảo điên

Việt Nam đểu nhất có tên... giặc Hồ.

Đoạn thơ nói rõ một số thiên tình sử quan trọng trong cuộc đời hoạt động kách mệnh của bác mà người hải ngoại nào cũng biết, nhưng đồng bào trong nước vẫn hoàn toàn mù tịt. Chỉ cần nghe nói một câu "Bác Hồ có vợ" là tất cả mắt chữ o, mồm chữ i, ngây ra: "Ô thế à" Làm gì có chuyện ấy" Y như thể bác có cấu tạo đặc biệt khác người, thiếu hẳn cái "cần tăng dân số" không bằng.

Không ít người cho là chuyện tào lao, vớ vẩn, buôn dưa lê, hòng thoá mạ hình ảnh vĩ đại của Người... Thậm chí có những kẻ nhảy chồm chồm như cào cào rang trên chảo nóng, phồng mang trợn má bảo vệ hình ảnh bác đến cùng vì người kể chuyện đã dám vuốt râu... hùm. Tuy không bị hùm ngoạm mất chỗ đội nón sau khi thức dạy, nhưng bị cả đám người xúm vào xâu xé, chỉ vì tội dám coi thường hình ảnh tôn kính của bác trong lòng quần chúng (nó).

Triều đình cộng sản đã vô cùng sai lầm khi suy tôn bác thành "cha" mà lại bỏ qua một động tác căn bản mà người Trung Hoa vẫn làm, đó là phải mượn tay Đỗ Mười hoạn béng cái của nợ của bác đi, để bác toàn tâm với dân với nước, để ngoài 58 tên, bút danh Người sử dụng trong suốt cuộc đời hoạt động "kách mệnh" của mình như T.Lan, Trần Dân Tiên, Tống văn Sơ, ông Ké, già Thu (1) v.v còn phải thêm vài bút danh độc đáo khác như KĐB, KGG, CĐT, GNT...

Diễn nôm nghĩa là: không đàn bà, không gái gú, chỉ độc thân, gần như thiến v.v. Cũng bởi sai một li mà đi một dặm, cái xảy nảy thành cái ung... bao nhiêu gà non, gà già, cho đến gà mái ghẹ đã chui vào miệng hùm miệng cáo của bác hết. Cho dù cái đuôi có to đến đâu (2) có thể che được cái mặt gian giảo đội lốt mèo ngoan của bác, cũng không giấu được những việc làm tội lỗi của gã họ chồn họ cáo đã thành tinh này.

Lớp trẻ trước 1975 bị đầu độc đến mức u mê dám nhận xét rằng: Trên đời này chỉ có hai thứ vô duyên nhất là... vú đàn ông và cái ấy của bác Hồ (!).... Xin nói có sách, mách có chứng để chứng minh điều ngược lại. Thứ vô duyên thứ hai không phải cái ấy của bác mà chính là những cái đầu u mê, khốn khổ của chúng ta.

Sở dĩ câu thơ viết: Tuyết minh đâu phải vợ đầu, là bởi khi cưới Tăng Tuyết Minh (có bà Đặng Dĩnh siêu, vợ Chu Ấn Lai, Bảo La Đình, Thái Sương.v.v.. đến dự, tại nhà hàng Thái Bình, ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, vào tháng 10-1926). Lúc đó bác đã băm mươi sáu cái xuân xanh rồi. Người như bác: Mặt gầy gò, nhỏ thó, hai mắt đặt gần nhau, tinh nhanh như mắt chồn, mắt cáo, hễ thấy gái ở đâu là như mèo thấy mỡ, như cáo thấy gà, làm gì có chuyện tròn 3 giáp mới chịu lấy vợ" Cho dù sợ cảnh "vơ lấy tội" (nói lái) thì cũng "vơ hại", "vơ bạ", "vớ bộn", "vớ tạm" (3) ở đâu rồi ấy chứ.

Chả thế khi các đồng chí có ý nhắc nhở bác không nên lấy Tuyết Minh vì tổ chức cách mạng non trẻ đang cần người dẫn dắt, được bác... giải thích: Bản thân tôi lúc nào cũng chỉ có gái trong đầu nên hoạt động cách mạng tuy căn bản nhưng hoạt động phong trào phụ nữ mới là chính. Cứ túm lấy hai điểm trên, đi sâu vào một điểm dưới, nhất định phong trào ở giữa sẽ nổi phềnh. Làm được như vậy sẽ có hai cái lợi, một là không xảy ra tình trạng "lửng lơ chính sách, đung đưa phong trào", hai là tích cực tạo ra các hạt nhân mới cho phong trào cộng sản sâu rộng khắp thế giới... Chính các hạt nhân này sẽ áp dụng triệt để kinh nghiệm, cách làm của cha, anh chúng...

Phàm đã sinh ra ở đời thì chuyện "vơ lấy tội" và "trông lấy tồi" (4) là chuyện... phình phường. Tạo hoá khi nặn ra một mình chàng A Đam thấy buồn tẻ quá bèn cấu lấy hai dẻ xương sườn của chàng để nặn thành Ê Va, và đặt toàn bộ sự khoái lạc của cuộc đời chàng vào hai mảnh xương yêu mảnh mai kỳ diệu ấy. Vì thế đời này qua đời khác, đàn ông lớn lên đều phải đi tìm đàn bà và cả cuộc đời còn lại gắn bó với họ dưới danh nghĩa và chức phận vợ chồng. Có gì là tồi tệ xấu xa đâu" Tất cả diễn ra theo quy luật tự nhiên, hoàn toàn đúng với bản chất cuộc sống cơ mà.

Đảng cố tình bưng bít sự thật, chống lại tự nhiên, lại quên "thiến" bác nên đã gây ra bao cảnh bi hài, lộn ẩu. Cười không được, khóc không xong, để lại bao tì vết ô danh, khiến hậu thế đời đời nguyền rủa, hệt thơ bà chúa thơ Nôm tả:

Thuyền từ cũng muốn về Tây trúc

Trái gió cho nên phải lộn lèo (5)

(Vịnh sư hoang dâm)

ở trong nước, người mon men bên chân bác nhiều nhất có lẽ là nhà văn Sơn Tùng với chín tác phẩm viết về người, Búp sen xanh" (1980), "Bông sen vàng" (1984) hoa dâm bụt (1999) v.v...còn một bài viết nổi tiếng mà ai cũng biết đó là bài: Đi tìm Út Huệ đăng trên Thế giới mới số 222 năm 1997...Bài này đã được dựng thành phim với đầu đề hẹn gặp lại Sài gòn, một bộ phim ngốn 2 tỉ hồi đó (1986), chỉ để chứng minh một điều bác là người có chí hướng cách mạng lớn lao, vì theo đuổi con đường kách mệnh cho dân cho nước mà phải hy sinh tình cảm riêng tư của mình.

Nghe đâu bộ phim - khi còn là kịch bản đã gây nhiều tranh cãi ở bộ chính trị. Lê Duẩn kẻ thống soái lúc bấy giờ đã không cho in bài cũng như biến thành kịch bản vì phải giữ nguyên hình tượng bác Hồ - Người có quả tim chỉ đập những nhịp đập chí tình chí nghĩa với dân với nước chứ không đập vì chuyện đàn bà đa cảm vụn vặt. Nhờ có tư liệu của anh trai, chị gái là bà Nguyễn thị Thanh và ông cả Khiêm cung cấp mà nhà văn Sơn Tùng thắng cuộc...

Sau khi "đi tìm út Huệ" không thành, bác sang Pháp và ngay trong khi là thợ ảnh đã tìm Bourdon rồi, trong khi cô này vốn chỉ là khách hàng đến chụp ảnh... còn bác, máu dâm hễ thấy đàn bà là mê nên nhân cớ trả ảnh mà tranh thủ buông ra những lời tán tỉnh rẻ tiền... Cũng bởi nói tiếng pháp còn ngọng nghịu lơ lớ, thư tỏ tình dài hàng gang nên không tránh khỏi sai sót về văn phạm, câu cú và kết quả không khác được là ngã sóng soài trước cửa nhà người đẹp cùng lá thư cự tuyệt, cấm cửa của nàng.

Tuy vậy trong thời gian ở Pháp (1917-1923) bác cũng vớ được một ả gà non cho mình và kết quả của mối tình vụng trộm này là một đứa con lai mà trong di chúc ngày 14-8-1969 bác nói rõ: "Trước khi viết phần cuối của tờ di chúc này, tôi xin thú nhận, tôi là một người không phải thần thánh gì nên khi tôi còn sống cũng đủ 'bảy tính' như kinh nhà Phật đã đề cập. Tôi không có vợ, nhưng cũng có được đứa con gái lai Pháp. Tôi ước mong con gái tôi, khi đọc tờ di chúc này sẽ tha thứ cho tôi đã không đủ bổn phận làm cha, nhưng phụ tử tình thâm, tôi luôn nhớ tới con gái tôi với muôn vàn âu yếm" (6).

Khi sang Nga, Thái Lan, rồi Hồng Công, Trung Quốc bác liên tục đi tìm cho mình nhiều cô khác..theo đúng quan điểm hiện sinh của thời hiện đại: "Đàn ông cần đàn bà như thành phố cần có người khơi cống". Nào là.. Li Sam (Hồng Công), nào Tuyết Lan (Thái Lan) nào Mao Từ Mẫn (Trung Quốc), Vera Vasiliéva (Nga) (7) v.v cũng bởi không biết bác "khơi cống" lúc nào nên dư luận quốc tế chỉ công nhận những "chiếc cống" có thật, nổi bật nhất trong thời gian ở Nga là Nguyễn thị Minh Khai (chị ruột của Nguyễn thị Minh Thái - vợ đầu của tướng Giáp) cả hai đã từng chơi "trò chơi vợ chồng" trong suốt những ngày lớp học chính trị mở tại trụ sở chi nhánh bộ đông phương của Quốc tế cộng sản Đảng.

Trong hồ sơ hoạt động, bà Minh Khai ghi rõ chồng là Lin- bí danh của Nguyễn Ái Quốc lúc ấy. Phiếu ghi nhận đồ đạc trong phòng riêng hai người tại nhà tập thể của cán bộ thuộc Quốc Tế Cộng Sản viết rõ: Ngoài giờ học chính trị, hai vợ chồng Minh Khai và "Lin", chơi trò chính... em với nhau bằng cách chung phòng, chung giường, chung đồ dùng, chung thân thể (8)...

Tất nhiên khi lửa gần rơm thì việc má áp, môi kề, trai trên, gái dưới là điều tất yếu, như ngày xưa các bậc già cả vẫn gọi nôm na là "cơm nhà bụng vợ". Đó là hai yếu tố cơ bản của cuộc sống, thiếu một trong hai thứ đó không thể làm nên bản chất... đàn ông, càng không làm nên sự nghiệp "Kách mệnh" của bác Hồ. Điều này được phát ngôn từ chính miệng các đồng chí lãnh đạo đảng ta, những người thay bác ra rả khẳng định: Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi (!").

Theo dư luận của nhiều bậc lão thành cách Mạng và các nhà sử học trong nước thì Minh Khai rất xinh gái lại thông minh sắc sảo... Khi tình đang nồng, nghĩa đang mặn, bác buộc phải chia tay với người đẹp, nhường vợ cho "thượng cấp" để lấy hên vì khi ấy Bác khá lép vế so với Lê Hồng Phong - người được quốc tế cộng sản tin tưởng, đào tạo và "đánh bóng mạ kền" để trở thành tổng bí thư Đảng Cộng sản Đông-Dương (9). Vì thế ca dao Miền Nam mới có câu:

Bác Hồ đại trí, đại hiền

Chơi Minh Khai chán, gá liền Hồng Phong

Minh Khai phận gái chữ tòng

Bác Hồ sái nhất, Hồng Phong sái nhì

Không may cho lịch sử cách mạng Việt Nam là Nguyễn thị Minh Khai (tức Nguyễn thị Vịnh) đã chết năm 1941, nếu không biết đâu trang sử vàng của dân tộc còn được viết tiếp những dòng đặc biệt quý giá nữa (vì tính chất độc đáo của Đảng là tài sản chung và vợ chung...) như ca dao từng viết:

Nếu Minh Khai chẳng chết đi

Sái ba sái bốn ắt thì Kiệt, Tôn

Chơi cho thủng trống long bồng

Sái năm sái sáu...hết chồng thì thôi.

Trước đó ở với Tuyết Minh được 6 tháng (từ tháng 10 năm 1926 đến tháng 4 năm 1927) đang thời kỳ hương lửa nồng nàn, người này là xương thịt của xương thịt người kia, bác phải bỏ vợ để đi làm cuộc cách mạng cho sự nghiệp "làm cha mẹ dân" nhưng cũng không quên được những cuộc cách mạng nhỏ, lẻ tẻ bùng lên trong lòng quần... phụ nữ.

Ngày 6-6-1931, khi cảnh sát Hồng Kông phát hiện ra Lý Thụy cũng chính là Nguyễn Ái Quốc liền cho người đến bắt tại thị trấn Cửu Long (gần Hồng Kông). Lúc đó bác đang hoạt động cùng một phụ nữ Trung Hoa tên là Li Sam. Chỉ vì mải mê với loại hình hoạt động đặc biệt này: Túm lấy hai điểm trên, đi sâu vào một điểm dưới làm cho phong trào ở giữa nổi phình, tạo ra các hạt nhân mới cho phong trào cộng sản khắp thế giới mà bác bị cảnh sát túm ngay đỉnh đầu và bị giam vào ngục tối. Nhờ viên luật sư người Anh biện luận giỏi nên bác thoát khỏi cửa tử, song không không dễ gì thoát khỏi cửa...tử cung, hoặc...cửa mình chị em.

Trước khi bị cầm tù ở Trung Quốc, bác có cả một thời gian dài dằng dặc tự "cầm tù" mình trong lòng hang Pắc Bó Cao Bằng (từ tháng 2-1941 đến tháng 8-1942), khi ấy bác lấy tên là ông Ké. Cô gái Nông thị Ngát (tức Nông thị Trưng) lúc đó đã có chồng nhưng chồng bị Pháp bắt.

Tám tháng trong lòng hang vắng (từ tháng 9 năm 1941 đến giữa tháng 8-1942), Bác đã ân cần xoá mù cho cô học trò nhỏ người thiểu số vô cùng xinh gái này. Không kể công việc liên lạc phải qua lại thường xuyên, mỗi ngày hai chú cháu Thu- Trưng lại kề cận bên nhau một tiếng để bác dạy học, trò chuyện. Từ chủ nghiã cộng sản đến thế giới đại đồng, cách cư xử hàng ngày... khiến cô trò nhỏ phải lắng nghe như nuốt lấy từng lời. Vì vậy chẳng ai dám khẳng định là ma không thèm ăn cỗ" Nhất là cỗ vắng chủ và hơ hớ xuân thì như vậy (10)"

Sau 10 năm biệt tăm biệt tích, cô Nông thị Trưng trở về làm chánh án toà án nhân dân tỉnh Cao Bằng, đồng thời là tỉnh uỷ viên, uỷ viên ban chấp hành trung ương. Quả là chuyện lạ, mà người tạo ra chuyện lạ này chắc chỉ có "chú Thu", bởi cháu Ngát không những được bác đặt lại tên, còn là người duy nhất trong số 31 triệu đồng bào cả nước được bác "hạ mình chiếu cố" cho gọi là chú (thay vì phải gọi bằng bác như tất thảy dân Việt sống trên dải đất xanh xao hình chữ S).

Cho đến năm 1969, khi "chú Thu" mất, người dân Cao Bằng vẫn truyền tai nhau những lời dân giã:

Rừng núi âm u

Già Thu dạy chữ

Bà Trưng ở cữ

Sinh một thằng cu...

Không biết thằng cu này có phải con già Thu hay không vì tác giả dân gian không khẳng định, chỉ biết rằng thằng cu lẽ ra sinh năm 1942 nhưng lại được bà mẹ "rặn" đẻ sớm... 2 năm liền nên trong khai sinh ghi rõ là sinh 1940- vừa trước thời điểm già Thu về nước, vừa để hợp pháp hoá thời gian chồng bà Trưng đi tù (1940-1945).

Năm 1944, sau khi bác được thả khỏi nhà tù Tưởng Giới Thạch, trong đoàn quân 22 người cùng về lại Cao bằng có cô gái là Đỗ thị Lạc, còn gọi là Thuần. Trong "một cơn gió bụi" xuất bản tại Sài gòn 1969 (trang 75) Trần trọng Kim kể: "Bà Lạc đã có con gái với ông Hồ, nhưng sau đó lại bị bắn chết ở bến đò Bắc Giang vì tội không chịu theo cộng sản"

Tiếp theo là mối tình oan nghiệt giữa "cha già dân tộc" và "đứa con" ngây thơ đến tội nghiệp là Nguyễn thị Xuân, sinh ra cậu bé Nguyễn Tất Trung mà bất kể người dân Việt Nam nào cũng biết. Cho dù Đảng có định lấy thúng úp voi, nhưng tài của đảng không sao úp được miệng con voi dư luận. Cứ úp đầu lại lộ đuôi... Nhân dân mượn hình ảnh con nai vàng ngơ ngác trong bài "Tiếng thu" của nhà thơ Lưu Trọng Lư để kể:

Em có nghe hồn Xuân

Dưới đáy mồ thổn thức

Em có nghe huyền thoại

Một hoàng hậu không ngai

Em có nghe Đảng kể

Về một vụ hoang thai

Xác nai vàng ngơ ngác

Bọc trong lá cờ ta...

Năm 1959 khi sắp sang tuổi cổ lai hy (xưa nay hiếm) Bác vẫn không gạt được bóng dáng chị em trong đầu, vẫn không sao quên được các cuộc cách mạng nhỏ, lẻ tẻ, vui vẻ đã có với nhau trong quần của họ, nên sau khi bị cô Nguyễn thị Phương Mai thẳng thừng từ chối vì bộ chính trị không chịu công khai mối quan hệ vợ chồng của hai người, bác liền bám vào cái gấu váy cuối cùng là một trong số đám vợ tàu ở Quảng Đông. Vì thế khi Đào Chú - uỷ viên thường vụ bộ chính trị đảng Cộng Sản Trung quốc, Phó thủ tướng chính phủ Trung Quốc sang thăm Việt Nam, ông lặng lẽ nhờ một vị bộ trưởng thân tín trong hàng ngũ lãnh đạo Hà Nội để nói riêng với Đào Chú rằng Hồ Chí Minh muốn tái hôn với một người vợ ở Quảng Đông. Đào Chú đã vui vẻ nhận lời, không ngờ hết thời gian Đào Chú điều dưỡng, hy vọng của bác cũng tan thành mây khói. Vị thủ tướng Chu Ân Lai khi nghe vị Phó thủ tướng dưới quyền kể lại, đã thận trọng đưa ra nhận định: "Phải đề nghị phía Việt Nam xem xét đã. Việc cha già có vợ đâu phải chuyện đùa". Tất nhiên tên đa thê Lê Duẩn lại một lần nữa hô cao khẩu hiệu: "Hồ Chí Minh muôn năm! Không người đàn bà nào được phép nắm lấy cái ấy của bác để làm hỏng hình tượng cha già dân tộc, kể cả vợ". Vì vậy việc... động phòng đã không xảy ra (11). Sau lời đề nghị hớ hênh đó, Bác già đi trông thấy, tàn tạ y hệt Ngũ Tử Tư (Chỉ sau một đêm suy nghĩ tóc râu trắng xoá). Rõ ràng bọn học trò, đàn em của "cha" thì cha vơ chú váo hết em này đến em kia, mà bác chỉ vì thân phận "cha già dân tộc" phải chịu cảnh động lòng, tái tê thay vì được... động phòng, tái hôn (!)

Ngày 2-9-1969 Bác vĩnh viễn đi vào huyền thoại. Nhân dân cả nước sau phút bàng hoàng tê tái khóc bác liền bừng tỉnh ngộ, làm thơ "ca ngợi" Đảng:

Đảng là mẹ, bác là cha

Từ khi bác mất Đảng ta goá chồng...

Ông Chinh, ông Duẩn, ông Đồng

Học theo gương bác làm chồng Đảng ta

Làm chồng chẳng muốn làm cha

Thế lên cơ sự dân ta thế... lày

Chuyện về bác già ở Việt Nam còn dài, dài hơn cái đuôi của cáo. Bởi viết trước lăng người, luôn bị bọn cảnh vệ theo dõi nên đành... chuồn tại đây. Good bye, see you again.

Kinh kỳ 12-2005

Nhóm Đồ Nghệ Việt Nam

- Nguyễn Thái Hoàng

- Nguyễn Thái Bình

- Nguyễn Quý Dân

***

1. Sách VN Đẹp Nhất Có Tên Bác Hồ (trang 114-122) nói rõ: Trong cuộc đời hoạt động bác đã qua 28 lần thay tên đổi họ và 26 bút danh từ A đến Z, song lại cố tình gạt ra hai bút danh quan trọng là Trần Dân Tiên và T. Lan mà ai cũng biết là của bác ca ngợi... Hồ.

2. Đảng luôn suy tôn bác là người "Vĩ đại", có một không hai trong lịch sử nước nhà (Hơn cả Lê Lợi, Hưng đạo Đại Vương). Vĩ đại theo cách hiểu của dân gian là đuôi to)... Bác vốn mang họ Hồ nên có đuôi dài, đuôi to là phải nhẽ.

3. Nói ngược: Vơ hại là hai vợ. Vơ bạ là ba vợ; Vớ bộn là bốn vợ. Vớ tạm là tám vợ v.v...

4. Người Miền bắc không phân biệt tr và ch nên Tôi lấy vợ thành vơ lấy tội. Tôi lấy chồng thành trông lấy tồi

5. Thơ Hồ Xuân Hương. Hiểu theo nghĩa tục là: Chó giái cho nên phải lẹo... l.

6. Xem "Đọc lại di chúc Hồ Chí Minh" của Nguyễn Thái Hoàng in trên Việt Nam News Network ngày 18-10-2005.

7. Một số tác giả Hải Ngoại cho rằng: Thời gian hoạt động ở Xiêm (Thái lan), bác có yêu một cô gái tên là Tuyết Lan, đây cũng chính là tên T. Lan mà bác đã dùng để viết sách.

8.Theo Thành Tín (tức Bùi Tín) trong tập sách "Về ba ông thánh" xuất bản tại California. 1995 (trang 136)

9. Khi đó Lê Hồng Phong đã giữ chức ủy viên trung ương dự khuyết của quốc tế 3 và được coi như nhân vật số 1 của quốc tế cộng sản Đảng.

10. Theo Thiên Lý tác giả bài viết "Cô học trò nhỏ của Bác" báo Phụ Nữ Việt Nam, số xuân 1997 do bà Trưng kể lại. Trong bài có đoạn "ông Ké" dặn riêng cháu Ngát khi ấy là liên lạc viên được bác huấn luyện đào tạo và giác ngộ: "Từ nay ai hỏi thì cháu nói mình là cháu chú Thu, tên Trưng".

11. Nguyên văn "Hồ Chí Minh tằng tưởng tái hôn". Tuần báo Nguyệt san Phụng Sự, tháng 1-1991. Ngày 15-10-1996, Tao Zhu dịch sang tiếng Việt (xem "Huyền thoại về cuộc sống độc thân giản dị" - Trần Gia Phụng).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.