Hôm nay,  

CSVN Ra Độc Chiêu: Tăng Học Phí Gấp 2

12/26/200700:00:00(View: 5386)

- SV Học Ra Sẽ Nợ Ngập Đầu, Hết Nhúc Nhích

NHà nứơc CSVN có một món quà giáng sinh độc đáo cho các thế hệ trẻ Việt Nam: loan báo dự tính tăng học phí Đaị Học tăng gấp đôi.

Bản tin của báo Dân Trí được báo Hà Nội Mới đăng laị hôm 25-12-2007, với nhan đề đủ sức làm các bậc phụ huynh té xỉu: “Học phí ĐH có thể tăng gấp đôi.” 

Bản tin viết, trích:

“Thông tin về Đề án học phí mới, ngày 25/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, mức học phí ĐH, CDD có thể sẽ điều chỉnh lên gấp đôi. Theo đó, khung học phí mới ở bậc ĐH có thể sẽ khoảng từ 300 đến 500.000đ/ tháng.

Lý giải về việc tại sao phải điều chỉnh khung học phí ĐH lên mức như vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có đưa ra dẫn chứng: Tại một trường CDD nghề của Nghệ An, hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ngay. Sinh viên ở đây có điều kiện học hành rất tốt. Mức học phí mà mỗi sinh viên phải đóng là 100.000 đ/tha'ng. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã bù thêm cho mỗi sinh viên là 400.000 đ/tha'ng. Như vậy, có thể thấy, mức học phí đáp ứng được đào tạo thực tế là 500.000đ/ tháng.

Cũng theo ông Nhân: Coi giáo dục là quốc sách, Chính phủ đã dành mức chi ngân sách rất cao cho giáo dục, bằng 5,6% tổng sản phẩm nội địa. Song do là nước nghèo, nên mức chi thực tế cho giáo dục còn rất thấp so với các nước phát triển hơn.

Tuy vậy, chúng ta không thể đòi hỏi Nhà nước chi nhiều hơn nữa cho giáo dục, vì còn nhu cầu chi cho y tế, văn hoá, giao thông, thủy lợi… Vì thế, việc tăng học phí là điều cần làm để người dân cùng tham gia tăng nguồn lực tài chính cho giáo dục.

Để chuẩn bị cho việc tăng học phí, ngay từ tháng 9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 21 để đảm bảo cho mọi HS, SV nghèo đều được đến trường. Sau hơn 3 tháng thực hiện, đã có hơn 500 nghìn HS, SV nghèo được vay vốn đi học với tổng số tiền là hơn 2.000 tỷ đồng.”

Tình hình giaó dục như thế là một tính toán rất âm hiểm của nhà nứơc: sẽ buộc tất cả các sinh viên phải" vay tiền để học, và ra trường là phải mang nợ chính phủ.  Hễ tuổi trẻ  nhúc nhích gì là sẽ bị công an bắt vì cớ trả tiền nợ học phí trễ, hay những cớ tương tự -- và học xong là lo đi làm tất bật để trả nợ cho Đảng. Không còn sức để làm gì khác.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.