Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Chiến Sắp Tới

22/05/200500:00:00(Xem: 4797)
Cuộc Chiến Sắp Tới
Trong vài năm tới, hay trong thập niên tới… Việt Nam sẽ bị lôi kéo vào một cuộc chiến mới, và lần này có thể mang tầm vóc khu vực. Nguyên nhân phần chính có thể sẽ là tranh giành nguồn năng lượng, bất kỳ các vỏ bọc, lý cớ nào mà các bên sẽ viện ra. Đây là chỗ mà chế độ CSVN và tòan dân nên lường trứơc.
Những chuyển biến gần đây của thế giới cho thấy cuộc chạy đua giành các nguồn năng lượng trở nên gay gắt hơn. Không đơn giản chỉ vì giá xăng lên ào ạt gần đây, làm lọai xe lưỡng năng (hybrid, chạy xăng, điện) bán chạy hơn, làm các hãng hàng không tòan cầu phải co cụm, thu hẹp mức lời… Vấn đề chính là nguồn cung cấp năng lượng đang cạn dần, không kịp với đà tăng trửơng tòan cầu. Và Việt Nam đang nằm trong một trong 5 vùng tranh chấp năng lượng.

Mới đây, chúng ta đã thấy sóng gió khởi lên ngoài bể Đông, nơi vùng mỏ khí đốt còn chưa phân lãnh hải minh bạch giữa Nhật và Trung Quốc. Những cuộc biểu tình khởi lên, về đảo hoang, rồi về các tàu thăm dò khí đốt ra khơi, rồi lại về lịch sử viết lại… Trong một chế độ độc tài tòan trị như Trung Quốc, tất cả các cuộc biểu tình đều được ban phép lành, và lý do thực sẽ không phải là chuyện quá khứ xưa cũ sử xanh sử đỏ, mà phải là chuyện của tương lai. Vậy thì tương lai nào" Tương lai khai thác khí đốt bể Đông.
Trong vùng biển tranh chấp giữa Nhật-Hoa, nếu Nhật thực sự cho khoan dầu, thì… "Nếu thăm dò dầu thực sự bắt đầu, chúng ta không thể hoàn tòan lọai trừ khả thể rằng các tàu tư nhật Nhật Bản phải bị chận lại bởi tàu chiến Trung Quốc," theo lời Junichi Abe, phân tích gia của Kazankai Foundation ở Tokyo, nói với tờ New York Times tháng trứơc.

Và nếu tình hình đó xảy ra, chính phủ Nhật sẽ bị áp lực chính trị từ tòan dân để phải dùng Không Quân và Hải Quân ra bảo vệ các tàu thăm dò dầu tư nhân đó, và sẽ chạm tar1n quân sự với Hoa Lục, dù có ý muốn như thế hay không, theo phân tích của Michael T. Klare, giáo sư Đại Học Hampshire.
Những chuyện như thế hiển nhiên là dễ dàng xảy ra giữa quân đội Việt-Hoa ở Vịnh Bắc Bộ, ở vùng quần đảo Trường Sa. Và thực tế có lúc đã xảy ra, nhưng ở mức độ Hà Nội nhịn nhục được, bất kể một số khiêu khích. Nhưng khi ở mức độ lớn hơn, thì sao"

Tại các vùng tranh chấp nguồn năng lượng khác cũng có các chuyện tương tự như thế.
Thí dụ, như ở vùng biển Caspian Sea, nơi mà Iran giành quyền kiểm sóat các mỏ dầu và khí đốt ngòai khơi thì thực ra cũng đang bị tranh chủ quyền bởi Azerbaijan; và cần ghi chú rằng, trong khi Iran lúc nào cũng bị Mỹ xem như thù nghịch, thì Azerbaijan lại là đồng minh thân thiết của Mỹ. Hồi tháng 7-2001, một khinh tốc đỉnh Iran đã chạy vào vùng tranh chấp, và xua đuổi một tàu thăm dò dầu khí của 1 công ty dầu ngọai quốc họat động theo giấy phép của Azerbaijan.

Sau đó thì Mỹ liền đóng vai anh lớn, cam kết sẽ giúp Azerbaijan xây dựng lực lượng Hải Quân mạnh mẽ hơn để bảo vệ các tranh chấp năng lượng ngòai khơi.
Trong số báo ngày 11-4 trên tờ Wall Street Journal, nhà phân tích John J Fialka tiết lộ rằng Bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ chi ra 100 triệu đô trong vài năm tới để thiết lập "Caspian Guard" (Vệ Binh Vùng Caspian), một mạng lưới gồm cả cảnh sát và quân đặc nhiệm "có thể đáp ứng nhiều tình thế khẩn cấp, kể cả trường hợp xảy ra các vụ tấn công vào các cơ sở dầu."

Nếu chỉ nhìn về một hứơng, có vẻ như chuyện là giữa Iran, Azerbaijan, và thêm Hoa Kỳ. Nhưng lấp ló vẫn là hình ảnh nứơc Nga nơi đây. Bản tin cho biết Nga cũng đang mở rộng Caspian Fleet (Hạm Đội Vùng Caspian) vì Nga cũng đang tranh chủ quyền một số giếng dầu ngoài khơi nơi đây. Như thế, chạm trán quân sự nơi đây dễ phức tạp hơn, dễ bùng lên ở mức nghiêm trọng hơn, khi có lảng vàng trong vùng là đủ thứ tàu chiến hải quân Mỹ, Nga, Iran và nhiều nứơc nhỏ khác vùng này.

Việt Nam rơi vào một trong 5 vùng nóng như thế, theo phân tích của cuốn "Blood and Oil: The Dangers and Consequences of America's Growing Dependency on Imported Oil" của Michael T Klare, NXB Metropolitan Books. Tranh chấp chủ quyền các vùng năng lượng kiểu như thế có thể thấy ở vùng Red Sea (Hồng Hải), South China Sea (Biển Đông, gọi theo kiểu VN), Persian Gulf (Vùng Vịnh Ba Tư, đang thấy sóng gió ở Iraq), Gulf of Guinea, và Bakassi Peninsula (bán đảo này đang tranh chấp giữa Nigeria và Cameroon)… Đó là 5 vùng sôi bỏng nhất, trong cả chục vùng tranh chấp năng lượng. Riêng trong 5 vùng trên, hải quân các nứơc liên hệ, kể cả VN, đã nhiều phen xua đuổi tàu thăm dò của các nứơc khác.
Bản phúc trình Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ tiên đóan tiêu thụ năng lượng tòan cầu sẽ tăng 50% trong phần tư đầu (25 năm) của thế kỷ 21, từ 404 tới 623 quadrillion BTUs mỗi năm. Năng lựơng này đặc biệt cần nhất là dầu và khí tự nhiên (tức khí đốt).

Vào năm 2025, tiêu thụ dầu tòan cầu sẽ tăng 57%, từ 157 tới 245 quadrillion BTU, trong khi tiêu thụ khí đốt tăng 68%, từ 93 tới 157 quads. Hòan toàn không có công ty năng lượng nào của thế giới theo kịp đà tỉ lệ tăng như thế.

Trong tình hình như thế, chiến tranh rất dễ dàng xảy ra. Tất cả các cuộc Thế Chiến, I và II, thực sự đều là tranh giành tài nguyên. Chỗ khác, không hề có cuộc chiến nào mơ hồ, phất cao ngọn cờ cách mạng vô sản để đi đầu “ba dòng thác cách mạng, 2 mặt trận, 4 mẫu thuẫn” y kiểu "sinh Bắc tử Nam" như tại VN. Cuộc chiến tương lai của VN tất yếu sẽ nằm trong cuộc tranh chấp tài nguyên.

Việt Nam chuẩn bị được gì chưa" Trong tuần này, có tin VN đang hợp tác với Nga để làm nguyên tử lực. Đan Mạch cũng tài trợ cho VN xây nhà máy điện chạy bằng sức gió. Tại sao Mỹ chưa vào" Sao Mỹ hiền lành thế" Hay có phải công ty Đan Mạch là cánh tay nối dài của Mỹ"

Điều quan trọng nhất là, nhà nứơc CSVN phải ý thức rằng cuộc chiến sắp tới sẽ là vì năng lượng, và lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng động viên tòan dân, và động viên cả sức Việt Kiều. Chìa khóa để đưa mọi người, trong vào ngòai nứơc, cùng vào một Hội Nghị Diên Hồng tương lai, để cùng giữ đất, giữ tài nguyên phải là, ngòai thì giao hảo với thật nhiều nứơc, càng nhiều càng tốt, và trong thì phải dân chủ đa nguyên. Không tôn trọng tiếng nói đa nguyên đa đảng, thì sẽ không bao giờ mời gọi cả nứơc đứng cùng một chiến hào. Dù có chĩa súng vào lưng đồng bào, kiểu như trước giờ Đảng CSVN vẫn đối xử kiểu như thế.

22/11/2019(Xem: 187)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
22/11/2019(Xem: 252)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
22/11/2019(Xem: 190)
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
22/11/2019(Xem: 160)
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
22/11/2019(Xem: 321)
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
22/11/2019(Xem: 117)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
22/11/2019(Xem: 153)
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
22/11/2019(Xem: 113)
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
22/11/2019(Xem: 95)
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
22/11/2019(Xem: 201)
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
22/11/2019(Xem: 99)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
22/11/2019(Xem: 91)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
22/11/2019(Xem: 171)
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
22/11/2019(Xem: 248)
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
22/11/2019(Xem: 95)
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.