Hôm nay,  

Tin Úc Châu - Phần I

22/04/200000:00:00(Xem: 5294)
BINH SĨ THAM CHIẾN TẠI ĐÔNG TIMOR THAM GIA NGÀY ANZAC

SYDNEY: Trong lễ diễn hành kỷ niệm ngày Anzac năm nay, những chiến binh Úc từng tham gia sứ mạng tái lập hòa bình tại Đông Timor sẽ cùng tham gia bên cạnh những cựu chiến binh khác. Các binh sĩ trong lực lượng không quân, hải quân hoàng gia và lục quân Úc sẽ diễn hành từ Circular Quay dọc theo đường George tiến về tòa thị sảnh thành phố Sydney. Trong khi các máy bay chiến đấu của không quân Úc biểu diễn trên bầu trời thì tổng toàn quyền William Dean sẽ đọc lời chào mừng của hoàng gia trước khi thủ tướng John Howard đọc một diễn từ trước hàng quân. Thay mặt cư dân Sydney, thị trưởng Frank Sartor cũng sẽ có một bài diễn văn chào mừng ngắn.

Sẽ có 1500 binh sĩ thuộc các quân chủng tham gia diễn hành ngày Anzac 2000 trong đó có các thủy thủ của tuần dương hạm Success, Tobruk, Melbourne, Sydney, Newcastle, phi đoàn 3 không quân, tiểu đoàn công binh số 17 và các quân nhân của các đơn vị quân y. Tiểu đoàn công binh số 17 là đơn vị cuối cùng rời khỏi Đông Timor và đã từng tham gia dựng khán đài tổ chức lễ Giáng sinh cho quân đội Úc tại Đông Timor. Đại úy Cameron Tannock chỉ huy tiểu đoàn công binh số 17 cho biết ông và các binh sĩ thuộc quyền lấy làm hãnh diện được góp phần trong sứ mạng tại Đông Timor và nay tự hào được diễn hành chung với các cựu binh Úc trong ngày Anzac.

TÌM CON TRAI TREO GIẢI 1 TRIỆU ĐÔ LA

NSW: Gia đình của một chú bé nạn nhân đã bị rơi xuống dòng nước lũ đã treo giải triệu đô la cho lực lượng cảnh sát nếu họ cố gắng tìm cho ra tung tích của cậu bé. Nathan Chaina 15 tuổi đã bị coi như mất tích đến 15 tiếng đồng hồ sau khi bị rơi xuống nước ở vùng Yarrunga Creek và cảnh sát không thể dùng máy bay trực thăng để tìm nạn nhân vì thời tiết quá xấu. Thân nhân của gia đình nạn nhân đã gặp viên chỉ huy cảnh sát cấp cứu và đề nghị trả 1 triệu đô la với điều kiện cảnh sát phải dùng máy bay trực thăng để lùng tìm cậu bé không may. Những người trong gia đình còn thuyết phục cảnh sát rằng cậu bé sẽ là thủ tướng Úc trong tương lai.

Sự vụ xảy ra vào ngày 24.10.1999 khi nạn nhân Chaina cùng với bạn bè và phụ huynh đang cắm trại tại khu vực nói trên. Khi những cơn mưa lớn xảy ra nước lũ tràn về và nhanh chóng làm ngập lụt khu cắm trại. Chú bé Chaina đã rơi vào dòng nước đang chảy cuồn cuộn khi chú cố gắng nhảy qua một mỏm đá khác trên đường di chuyển. Đến 1 giờ ngày hôm sau tức là ngày 25.10 thi hài nạn nhân đã được tìm thấy.Gia đình nạn nhân đã mang cảnh sát cấp cứu ra tòa kiện vì tội không hết sức tìm cứu con trai của họ. Luật sư của gia đình nạn nhân đã nêu lên nhiều nghi vấn về cách làm việc của cảnh sát cấp cứu đã khiến cho con trai của họ phải chết thảm. Nội vụ hiện đang được tòa lắng nghe.

DÂN ÚC HIỆN SỬ DỤNG TÁM TRIỆU ĐIỆN THOẠI LƯU ĐỘNG

CANBERRA: Hiện nay có chừng 40% dân chúng Úc dùng điện thoại lưu động với tổng số máy hiện đang hoạt động lên đến tám triệu cái.Trong số này có đến 500 ngàn điện thoại đã được nối vào mạng trong ba tháng đầu của năm 2000. Theo các thống kê thì bọn trẻ choai choai và những vị cao niên là những thân chủ mới nhất của các công ty điện thoại lưu động. Một công ty sản xuất điện thoại lưu động cho biết trong vòng bốn năm nữa điện thoại lưu động sẽ được sử dụng nhiều hơn các điện thoại cố định hiện nay. Trong năm 1997 chỉ có 5 triệu điện thoại lưu động tại Úc mà thôi như thế cứ trung bình một năm có thêm một triệu điện thoại lưu động được người Úc mua dùng.

Những công ty sản xuất điện thoại lưu động cho biết những con số trên là một dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ rằng điện thoại lưu động đã thỏa mãn được nhu cầu làm việc và sinh hoạt tiện lợi cho dân chúng Úc. Thống kê trên cũng cho biết 55% những người sử dụng điện thoại lưu động là phụ nữ trong đó 42% dưới 25 tuổi. Số lượng điện thoại lưu động tăng lên đáng kể là do dịch vụ dùng thẻ trả tiền trước khiến nhiều người cảm thấy tự do không phải ký hợp đồng, không phải bị buộc phải trả tiền nếu không dùng máy. Trong tương lai gần điện thoại lưu động sẽ được dùng không chỉ để đàm thoại mà còn dùng như một máy computer lưu động và cả bản đồ chỉ đường thành phố, máy fax...

NGƯỜI MUA BÁN CHỨNG KHOÁN TOÁT MỒ HÔI LẠNH

SYDNEY: Chứng khoán của các công ty kỹ thuật cao đã chứng kiến một sự giảm giá nghiêm trọng trong ngày thứ hai vừa qua khiến 37 tỷ đô la biến mất khỏi thị trường tiền tệ. Bảy triệu nhà đầu tư của Úc trong làn sóng mất giá này đã mất cứ mỗi phút 100 triệu đô la trong khi gia tài của các tài phiệt đứng đầu các ngành công nghệ kỹ thuật cao cũng hao mòn với tốc độ chóng mặt. Thị trường chứng khoán Úc từng chịu đựng cơn khủng hoảng trầm trọng vào ngày Thứ Sáu Đen tháng 10 năm 1987 khi chỉ số All Ordinaries giảm 526 điểm tức là giảm 25%. Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế đã lên tiếng cảnh cáo rằng những người đầu tư không nên kinh hoàng vì giá cả thị trường chứng khoán sẽ nhanh chóng ổn định.

Thủ tướng John Howard cho biết mặc dầu thị trường chứng khoán bị chao đảo, nền kinh tế Úc vẫn tiếp tục phát triển tốt. Công ty News Corp của gia đình tỷ phú Rupert Murdoch mất 2.3 tỷ đô la, tỷ phú Packer mất 495 triệu đô la, công ty Wayne Bos mất 46 triệu đô la và công ty của Wayne Passlow mất 119 triệu đô la. Trong khi đó một số công ty đã hưởng lợi như các công ty AngloGold với cổ phần từ 1.53 đô la nay trị giá 75.53 đô la. Người đầu tư vào các công ty Cochlear, Futuris, Hill Motorway, OPSM, Suncorp Metway, Transurban, Wesfarmers, National Can, Rebel Sport, Graincorp, James Boag và Wakefield Investment đều sung sướng thấy giá cổ phần của họ đã gia tăng đáng kể.


SỰ KHÓ DẠY CỦA CON TRAI CÓ TÍNH CHẤT DI TRUYỀN

CANBERRA: Những nghiên cứu gần đây cho thấy một đứa bé trai cần sự chú ý của cha mẹ và thầy cô nhiều hơn các bé gái,vì các em trai thường gặp những vấn đề về rối loạn hành vi và khả năng học tập nhiều hơn các trẻ em gái cùng tuổi. Tuy nhiên thay vì chú tâm hơn đối với sự phát triển của trẻ trai, chúng ta vẫn thường sai lầm khi bắt buộc các em trai phải cố gắng hành xử cho ra vẻ "đàn ông". Một công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học Helen Crossing cho thấy con trai thường có lòng tự trọng kém hơn con gái. Thật ra ở trường học nam sinh thường được thầy cô chú ý nhiều hơn nữ sinh nhưng những sự chú ý này thường có tính chất tiêu cực nhiều hơn là tích cực.

Các nghiên cứu về sinh học cho thấy não bộ của con trai phát triển chậm hơn con gái, vào những năm cuối của bậc tiểu học lòng tự trọng của nam sinh cũng thấp hơn lòng tự trọng của nữ sinh rất nhiều. Trong khi nuôi dạy con bố mẹ không nên phân biệt con trai hay con gái mà phải đối xử như nhau và trò chuyện với con trai nhiều như với con gái. Trong những năm đầu của bậc trung học nam sinh có nhiều rối loạn về hành vi cũng như gặp khó khăn học tập nhiều hơn nữ sinh. Thái độ tiêu cực của thầy cô và bố mẹ thường làm cho phát triển tâm lý của nam sinh càng mất bình thường. Đàn ông cư xử không đúng đắn có thể là do sự thiếu chăm sóc của bố mẹ và thầy cô những năm còn nhỏ. Điều quan trọng là bố mẹ không nên bắt buộc con trai phải luôn luôn tỏ ra cứng rắn,cương nghị để xứng đáng là đàn ông.


BÁC SĨ SẼ ĐƯỢC PHÉP THU 5 ĐÔ LA KHI KHÁM BỆNH

CANBERRA: Tất cả những bác sĩ Úc trong thời gian một vài tuần tới có thể sẽ được phép thu tiền khám bệnh mỗi bệnh nhân 5 đô la, thậm chí đối với cả những bệnh nhân thuộc diện khám miễn phí từ trước đến nay. Theo y sĩ đoàn của Úc thì việc thu thêm tiền khám bệnh có thể sẽ được thông qua trong vài tuần đến. Năm đô la nói trên sẽ được các bác sĩ dùng để chi trả những chi phí điều hành phòng khám bệnh. Với những người có công ăn việc làm 5 đô la trên sẽ được công ty hay cơ quan làm việc của mình chi trả cho các bác sĩ.

Theo Y sĩ đoàn Úc thì sự thay đổi trên báo hiệu cho một tương lai không xa việc khám bệnh miễn phí bằng thẻ Medicare sẽ chấm dứt. Theo bác sĩ David Brand, chủ tịch Y sĩ đoàn của Úc thì hiện có 21 ngàn bác sĩ đa khoa đang hành nghề trên toàn quốc và chỉ qua một đêm biện pháp thu tiền nói trên sẽ được thực hiện đồng loạt. Việc này sẽ khiến những người khám bệnh phải phụ thêm với chính phủ 1 tỷ đô la mỗi năm trong gánh nặng y tế của liên bang. Tổng trưởng y tế liên bang Michael Wooldridge cho biết ông đang tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý về việc thu lệ phí khám bệnh nói trên.

CỐ DÂN BIỂU NEWMAN KHÔNG ĐƯỢC ƯA THÍCH TRONG CHÍNH TRƯỜNG

SYDNEY: Tòa xử vụ án ám sát dân biểu John Newman đã được nghe các nhân chứng trình bầy rằng thủ hiến NSW là Bob Carr và tay môi giới quyền lực của đảng Lao động là John Della đã từng không ưa thích phong cách chính trị của ông Newman và đã từng có ý muốn tìm kiếm một nhân vật khác để đưa ra thay thế chiếc ghế dân biểu của ông này tại vùng Cabramatta. Tuy nhiên ông John Della cho biết ông không hề nói với ông Ngô Cảnh Phương trong một bữa cơm trưa vào ngày ông Newman bị bắn chết rằng có nhiều lời than phiền về ông Newman và vì thế ông Bob Carr và ông Della sẽ thôi không ủng hộ ông Newman nữa.

Trước tòa ông Della cho biết bữa cơm trưa đã được tổ chức tại nhà hàng Guangzhou ở Haymarket vào ngày 5.9.1994 lúc đó ông ta còn là tổng thư ký của đảng Lao động tại NSW. Cũng trong bữa cơm trưa này tương lai chính trị của ông Phương được đưa ra thảo luận. Ông Della rõ ràng ủng hộ ông Phương vì ông này có thể lôi kéo cộng đồng Việt nam về phía ủng hộ cho cánh phải của đảng Lao động trong quốc hội và đề nghị ông Phương ra tranh chức với ông Newman. Ông Della cũng khẳng định tham vọng của ông Phương là nhắm vào một chiếc ghế ở thượng viện.

Trả lời luật sư của ông Phương là trạng sư Bret Walker, ông Della thừa nhận rằng vào thời điểm xảy ra vụ ám sát, với tư cách tổng thư ký của đảng tại NSW, ông Della thực sự là một chính khách nhiều quyền lực và có nhiều ảnh hưởng. Trước khi ông Newman chết chính ông Della và ông Bob Carr đã từng phê bình phong cách làm việc của ông Newman và có ý muốn tìm một ứng cử viên khác để thay thế. Tuy nhiên ông Della lại không nhớ là ai từng là người được đề cập để thay thế ông Newman. Theo công tố viên Mark Tedeschi thì chỉ có một mình ông Phương là đối thủ chính trị vào thời điểm đó có động cơ chính trị rõ ràng nhất để giết chết ông Newman.


CẢNH SÁT ĐỂ XỔNG NHỮNG TAY TỘI PHẠM NGUY HIỂM

SYDNEY: Một băng cướp từng thực hiện một vụ cướp tiệm kim hoàn táo bạo hồi tuần trước đã một lần nữa thoát khỏi sự vây bắt của cảnh sát Sydney. Những tên trộm nói trên đã dùng xe Subaru WRX có tốc độ cực nhanh để đâm sầm vào hai cây xăng trên đường trốn chạy và buộc cảnh sát phải bó tay và bỏ cuộc. Cũng dùng chiếc xe Subaru mà chúng đã sử dụng trong vụ cướp kim hoàn của khổ chủ Cerrone, những tên cướp đã khiến cảnh sát không thể rượt đuổi vì sợ có thể gây ra những tai nạn giao thông chết người.

Trước đó những tên cướp này đã thực hiện một phi vụ cướp thuốc lá trị giá hàng ngàn đô la. Vụ này xảy ra một tháng sau khi cũng bọn cướp nói trên cướp tiệm kim hoàn Cerrone mang đi những đồ quý giá lên đến 2 triệu đô la. Một phóng viên của tờ Daily Telegraph đã nhanh tay chụp được hình chiếc xe Subaru màu xanh bạc có bảng số AM 0002 trên có mấy tên cướp đang ngồi khi chúng đang chạy trốn.Chiếc xe Subaru này được ghi nhận đã bị mất cắp từ lâu. Loại xe Subaru WRX hiện được bọn cướp ưa dùng vì chỉ trong vòng 6.3 giây nó có thể đạt tốc độ 240 cây số giờ và giá mỗi chiếc là 41,690 đô la.


HỆ THỐNG BỆNH VIỆN NSW KIỆT QUỆ VÌ THIẾU NGÂN QUỸ

SYDNEY: Hơn một nữa tổng số bệnh viện ở NSW đang thiếu bác sĩ và nhân viên trầm trọng, trong khi tinh thần làm việc của các nhân viên bệnh viện cũng đang xuống rất thấp. Y sĩ đoàn NSW đã tiến hành điều tra 150 bệnh viện và nhận thấy có nhiều bệnh viện thiếu bác sĩ và nhân viên thuộc diện mãn tính. Do thiếu ngân sách hoạt động, nhiều bệnh viện hoàn toàn không có bác sĩ chuyện khoa, phải giảm số giường bệnh và danh sách bệnh nhân chờ phẫu thuật ngày càng dài ra. Cũng theo Y sĩ đoàn thì ngân sách trợ cấp 2.1 tỷ đô la mà chính phủ NSW thông báo chỉ là một chiếc bánh vẽ vì thực sự chính phủ chỉ chi thêm cho tiểu bang có 105 triệu đô la mà thôi.

Tại bệnh viện Coffs Harbour thời gian chờ đợi phẫu thuật lên đến bốn năm trong khi các bướu ung thư chỉ được tái khám sau ít nhất 18 tháng. Bệnh viện thực hành của Sydney là Royal Prince Alfred Hospital thâm thủng đến 9 triệu đô la ngân sách và bị buộc phải giảm 100 giường bệnh. Một số chuyên gia y tế cho biết hệ thống y tế tiểu bang NSW có thể sẽ không thể chi trả các khoản chi phí của nó trong tương lai. Trong khi đó bộ y tế tiểu bang NSW đã phản pháo lời phát biểu của chủ tịch Y sĩ đoàn bác sĩ Derryn Phelps như trên và cho biết rằng bà này phát biểu ẩu trong khi đang vận động tranh cử chức vụ chủ tịch Y sĩ đoàn liên bang vào tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.