Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Chiến Sắp Tới

22/05/200500:00:00(Xem: 4791)
Cuộc Chiến Sắp Tới
Trong vài năm tới, hay trong thập niên tới… Việt Nam sẽ bị lôi kéo vào một cuộc chiến mới, và lần này có thể mang tầm vóc khu vực. Nguyên nhân phần chính có thể sẽ là tranh giành nguồn năng lượng, bất kỳ các vỏ bọc, lý cớ nào mà các bên sẽ viện ra. Đây là chỗ mà chế độ CSVN và tòan dân nên lường trứơc.
Những chuyển biến gần đây của thế giới cho thấy cuộc chạy đua giành các nguồn năng lượng trở nên gay gắt hơn. Không đơn giản chỉ vì giá xăng lên ào ạt gần đây, làm lọai xe lưỡng năng (hybrid, chạy xăng, điện) bán chạy hơn, làm các hãng hàng không tòan cầu phải co cụm, thu hẹp mức lời… Vấn đề chính là nguồn cung cấp năng lượng đang cạn dần, không kịp với đà tăng trửơng tòan cầu. Và Việt Nam đang nằm trong một trong 5 vùng tranh chấp năng lượng.

Mới đây, chúng ta đã thấy sóng gió khởi lên ngoài bể Đông, nơi vùng mỏ khí đốt còn chưa phân lãnh hải minh bạch giữa Nhật và Trung Quốc. Những cuộc biểu tình khởi lên, về đảo hoang, rồi về các tàu thăm dò khí đốt ra khơi, rồi lại về lịch sử viết lại… Trong một chế độ độc tài tòan trị như Trung Quốc, tất cả các cuộc biểu tình đều được ban phép lành, và lý do thực sẽ không phải là chuyện quá khứ xưa cũ sử xanh sử đỏ, mà phải là chuyện của tương lai. Vậy thì tương lai nào" Tương lai khai thác khí đốt bể Đông.
Trong vùng biển tranh chấp giữa Nhật-Hoa, nếu Nhật thực sự cho khoan dầu, thì… "Nếu thăm dò dầu thực sự bắt đầu, chúng ta không thể hoàn tòan lọai trừ khả thể rằng các tàu tư nhật Nhật Bản phải bị chận lại bởi tàu chiến Trung Quốc," theo lời Junichi Abe, phân tích gia của Kazankai Foundation ở Tokyo, nói với tờ New York Times tháng trứơc.

Và nếu tình hình đó xảy ra, chính phủ Nhật sẽ bị áp lực chính trị từ tòan dân để phải dùng Không Quân và Hải Quân ra bảo vệ các tàu thăm dò dầu tư nhân đó, và sẽ chạm tar1n quân sự với Hoa Lục, dù có ý muốn như thế hay không, theo phân tích của Michael T. Klare, giáo sư Đại Học Hampshire.
Những chuyện như thế hiển nhiên là dễ dàng xảy ra giữa quân đội Việt-Hoa ở Vịnh Bắc Bộ, ở vùng quần đảo Trường Sa. Và thực tế có lúc đã xảy ra, nhưng ở mức độ Hà Nội nhịn nhục được, bất kể một số khiêu khích. Nhưng khi ở mức độ lớn hơn, thì sao"

Tại các vùng tranh chấp nguồn năng lượng khác cũng có các chuyện tương tự như thế.
Thí dụ, như ở vùng biển Caspian Sea, nơi mà Iran giành quyền kiểm sóat các mỏ dầu và khí đốt ngòai khơi thì thực ra cũng đang bị tranh chủ quyền bởi Azerbaijan; và cần ghi chú rằng, trong khi Iran lúc nào cũng bị Mỹ xem như thù nghịch, thì Azerbaijan lại là đồng minh thân thiết của Mỹ. Hồi tháng 7-2001, một khinh tốc đỉnh Iran đã chạy vào vùng tranh chấp, và xua đuổi một tàu thăm dò dầu khí của 1 công ty dầu ngọai quốc họat động theo giấy phép của Azerbaijan.

Sau đó thì Mỹ liền đóng vai anh lớn, cam kết sẽ giúp Azerbaijan xây dựng lực lượng Hải Quân mạnh mẽ hơn để bảo vệ các tranh chấp năng lượng ngòai khơi.
Trong số báo ngày 11-4 trên tờ Wall Street Journal, nhà phân tích John J Fialka tiết lộ rằng Bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ chi ra 100 triệu đô trong vài năm tới để thiết lập "Caspian Guard" (Vệ Binh Vùng Caspian), một mạng lưới gồm cả cảnh sát và quân đặc nhiệm "có thể đáp ứng nhiều tình thế khẩn cấp, kể cả trường hợp xảy ra các vụ tấn công vào các cơ sở dầu."

Nếu chỉ nhìn về một hứơng, có vẻ như chuyện là giữa Iran, Azerbaijan, và thêm Hoa Kỳ. Nhưng lấp ló vẫn là hình ảnh nứơc Nga nơi đây. Bản tin cho biết Nga cũng đang mở rộng Caspian Fleet (Hạm Đội Vùng Caspian) vì Nga cũng đang tranh chủ quyền một số giếng dầu ngoài khơi nơi đây. Như thế, chạm trán quân sự nơi đây dễ phức tạp hơn, dễ bùng lên ở mức nghiêm trọng hơn, khi có lảng vàng trong vùng là đủ thứ tàu chiến hải quân Mỹ, Nga, Iran và nhiều nứơc nhỏ khác vùng này.

Việt Nam rơi vào một trong 5 vùng nóng như thế, theo phân tích của cuốn "Blood and Oil: The Dangers and Consequences of America's Growing Dependency on Imported Oil" của Michael T Klare, NXB Metropolitan Books. Tranh chấp chủ quyền các vùng năng lượng kiểu như thế có thể thấy ở vùng Red Sea (Hồng Hải), South China Sea (Biển Đông, gọi theo kiểu VN), Persian Gulf (Vùng Vịnh Ba Tư, đang thấy sóng gió ở Iraq), Gulf of Guinea, và Bakassi Peninsula (bán đảo này đang tranh chấp giữa Nigeria và Cameroon)… Đó là 5 vùng sôi bỏng nhất, trong cả chục vùng tranh chấp năng lượng. Riêng trong 5 vùng trên, hải quân các nứơc liên hệ, kể cả VN, đã nhiều phen xua đuổi tàu thăm dò của các nứơc khác.
Bản phúc trình Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ tiên đóan tiêu thụ năng lượng tòan cầu sẽ tăng 50% trong phần tư đầu (25 năm) của thế kỷ 21, từ 404 tới 623 quadrillion BTUs mỗi năm. Năng lựơng này đặc biệt cần nhất là dầu và khí tự nhiên (tức khí đốt).

Vào năm 2025, tiêu thụ dầu tòan cầu sẽ tăng 57%, từ 157 tới 245 quadrillion BTU, trong khi tiêu thụ khí đốt tăng 68%, từ 93 tới 157 quads. Hòan toàn không có công ty năng lượng nào của thế giới theo kịp đà tỉ lệ tăng như thế.

Trong tình hình như thế, chiến tranh rất dễ dàng xảy ra. Tất cả các cuộc Thế Chiến, I và II, thực sự đều là tranh giành tài nguyên. Chỗ khác, không hề có cuộc chiến nào mơ hồ, phất cao ngọn cờ cách mạng vô sản để đi đầu “ba dòng thác cách mạng, 2 mặt trận, 4 mẫu thuẫn” y kiểu "sinh Bắc tử Nam" như tại VN. Cuộc chiến tương lai của VN tất yếu sẽ nằm trong cuộc tranh chấp tài nguyên.

Việt Nam chuẩn bị được gì chưa" Trong tuần này, có tin VN đang hợp tác với Nga để làm nguyên tử lực. Đan Mạch cũng tài trợ cho VN xây nhà máy điện chạy bằng sức gió. Tại sao Mỹ chưa vào" Sao Mỹ hiền lành thế" Hay có phải công ty Đan Mạch là cánh tay nối dài của Mỹ"

Điều quan trọng nhất là, nhà nứơc CSVN phải ý thức rằng cuộc chiến sắp tới sẽ là vì năng lượng, và lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng động viên tòan dân, và động viên cả sức Việt Kiều. Chìa khóa để đưa mọi người, trong vào ngòai nứơc, cùng vào một Hội Nghị Diên Hồng tương lai, để cùng giữ đất, giữ tài nguyên phải là, ngòai thì giao hảo với thật nhiều nứơc, càng nhiều càng tốt, và trong thì phải dân chủ đa nguyên. Không tôn trọng tiếng nói đa nguyên đa đảng, thì sẽ không bao giờ mời gọi cả nứơc đứng cùng một chiến hào. Dù có chĩa súng vào lưng đồng bào, kiểu như trước giờ Đảng CSVN vẫn đối xử kiểu như thế.

13/10/2019(Xem: 213)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
12/10/2019(Xem: 2822)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 319)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 507)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 1794)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 579)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 591)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 1641)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 1840)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
12/10/2019(Xem: 207)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 204)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 364)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 297)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 215)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 231)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.