Hôm nay,  

Dân Khổ Vì Lệnh Cấm Cầu

04/11/200600:00:00(Xem: 3890)

Dân Khổ Vì Lệnh Cấm Cầu

Bạn,

Theo báo Thanh Niên,  suốt mấy ngày qua, người dân ở quận 8 TPSG đã quá khổ sở khi lưu thông vì quyết định ngăn cầu để làm đại lộ Đông- Tây Sài Gòn của Sở giao thông công chánh thành phố. Theo tiến trình, việc ngăn cầu tại quận 8 sẽ kéo dài trong 2 năm, và trong suốt thời gian xây dựng công trình, người dân phải lưu thông trên các cầy cầu tạm, vừa nhỏ vừa hẹp, trọng tải  thấp nên  giao thông bị kẹt  hàng giờ. Thực trạng này đã được 1 cư dân của phường 5  quận 8 ghi nhận qua một bài  viết đăng trên báo Thanh Niên ngày  1/11/2006 với nội dung như sau.

Để xây dựng đại lộ Đông-Tây, đầu tiên là  ngăn cầu chữ Y, tiếp đó là ngăn tiếp cầu Chà Và. Không thể tưởng tượng được vấn đề lưu thông của người dân đã trở nên bất tiện như thế nào khi 2 trong 3 cây cầu chính để người dân quận 8 lưu thông sang các quận còn lại của thành phố đã bị cấm. Để sang các quận khác của thành phố, người dân đã phải lưu thông bằng các cây cầu tạm mới vừa được bắc và cây cầu Chánh Hưng nối sang Nguyễn Tri Phương, đây là cây cầu duy nhất còn lại của quận 8 chưa bị cấm (dù cách lưu thông hiện tại của cây cầu này cũng còn lắm việc chưa ổn như đèn đỏ khi đổ dốc cầu...).

Tuy nhiên các cây cầu tạm đều được lắp ráp rất... tạm bợ, vừa nhỏ vừa hẹp nên người và xe phải chen chúc nhau gây nên cảnh kẹt xe hằng ngày và bên cạnh ấy áp lực đã đổ lên cầu Chánh Hưng do đây là sự lựa chọn cuối cùng. Vì vậy, đã xảy ra cảnh kẹt xe hằng ngày buổi sáng và chiều. Điều đáng trách trong quyết định cấm cầu là Sở Giao thông - Công chính TP.SG đã quá chậm chạp trong việc tìm giải pháp để cho người dân được lưu thông dễ dàng. Như việc trước khi cấm cầu cần có một sự điều tra cụ thể về lượng người giao thông trên 2 cây cầu này để xây cầu tạm rộng hơn, hay việc có thêm nhiều nhân sự tham gia điều phối giao thông để giúp người dân lưu thông dễ dàng... Đằng này mọi việc gần như đặt vào thế... đã rồi, do đó phần lớn người dân phải tự tìm đường "bơi" khi muốn qua các quận khác, vì thế việc lưu thông vốn đã chậm càng chậm hơn.

Bạn,

Cư dân nói trên viết tiếp: Từ bây giờ cho tới tròn 2 năm (thời gian cấm cầu) ai muốn qua quận 8 và từ quận 8 đi các quận khác xin hãy tính toán bù giờ đi, vì nếu không lỡ hẹn thì cũng bị xe quệt đau khổ lắm. Và cũng mong các cơ quan nếu có cần cấm tiếp cây cầu nào nữa thì cũng nên tìm cách xây cầu tạm để mọi người có thể lưu thông dễ dàng trước chứ đừng như cảnh bây giờ kẹt xe tới đâu thì mở rộng cầu tạm tới đó, tội cho người dân khi lưu thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.