Sắm Lễ Cắt Tiền Duyên

07/02/200400:00:00(Xem: 11058)
Bạn,
Hiện tượng sắm lễ cắt "tiền duyên kiếp trước" để lấy chồng, lấy vợ, đang có hướng gia tăng, chi phí cho mỗi lần như vậy có khi tới hàng chục triệu đồng. Đa phần người tham gia là nữ nhưng cũng có cả nam giới. Báo Văn Hóa kể như sau.
Một chị gần 40 tuổi khá xinh xắn, trẻ so với tuổi đang làm ở một Viện nghiên cứu ở Hà Nội đã đi cắt tiền duyên sang lần thứ ba vẫn chưa lấy được chồng. Trước kia chị nghĩ mình mải học, làm nghiên cứu sinh (để thi tiến sĩ) nên quên tuổi con gái, đám con trai sợ học hàm nên không dám bén mảng. Hai năm trước, một bà chuyên nghề bói bài tây ở chùa Hương phán người kiếp trước lấy chị đi và không buông tha nên không lấy được chồng. Bà ta chỉ cho chị một địa chỉ ở Bắc Ninh, sắm lễ công phu để đi cắt tiền duyên. Kể từ lần ấy chị gầy rộc hẳn đi. Mẹ chị kể: ''Cũng có nhiều người đến nhưng bà thầy cúng bảo phải đi cắt tiền duyên ba lần mới lấy được chồng. Mỗi lần đi như vậy tôi đưa nó 10 triệu, không chừng tiền mất tật mang cũng nên''.
Đến lần cắt tiền duyên thứ ba, chị tay xách nách mang theo nhiều đồ đạc đã bọc kín trong giấy báo. Dừng xe trước ngôi nhà ngói ba gian ẩm thấp. Bà chủ nhà vận đồ nâu sồng, cổ đeo tràng hạt đon đả mời khách uống nước. Chị nhanh nhảu lấy trong túi đồ dải lụa hồng dài mấy mét, đồ hương hoa, tiền vàng thật, một hình nộm người đàn ông và nhiều thứ khác. Chị cũng thay bộ quần áo, mặc bộ giản dị nhất rồi ra phía sau gian nhà. Tại đây, bàn thờ khá lộn xộn, bà chủ bày mâm lễ thành thục, quay lại nói chị quỳ xuống. Gần một tiếng sau, bà chủ rút dải khăn hồng trên bàn thờ xuống, cầm tay kéo cắt xoẹt một nhát chia làm hai và bảo chị đốt đi. Sau đó hình nộm người đàn ông ấy cũng được đốt tại chỗ. Tiếp tục giọng khấn rầm rì lại vang lên, tay chị vái liên hồi, quỳ sụp người xuống không biết bao lần. Hai giờ trôi qua, mắt chị đẫm lệ rồi đi thay quần áo, ra phòng khách nói chuyện bình thường. Trước khi về, chị rút mười tờ năm trăm nghìn mới đưa cho bà chủ, còn lễ chỉ lấy vài quả cam, quýt.

Bạn,
Báo Văn Hóa kể thêm 1 trường hợp về nam giới như sau: Nghe lời mẹ, một anh năm nay đã gần chạm tuổi Tri thiên mệnh dành phải làm theo. Nhiều người nói anh không lấy được vợ vì tính khí thất thường nhưng đó chỉ là miệng lưỡi người đời chứ anh là một giảng viên Đại học ở Hà Nội, có nhà và chuẩn bị mua ôtô. Anh sống rất tình cảm và đôi chút phong trần. Anh vẫn cho rằng lấy vợ là cái số, có phải thích là chộp ngay được đâu. Một lần mẹ anh vào lễ tại đền Ông Mười ở Hà Tĩnh, khi về bảo con trai duy nhất của mình phải thành tâm sắm lễ vào trong kia cắt tiền duyên. Chiều mẹ, anh cũng vào Hà Tĩnh cắt tiền duyên nhưng mãi rồi cũng không lấy được vợ. Tết này, anh lại vào tận Bãi Vọt, Hà Tĩnh để cắt tiền duyên. 10 giờ, anh khệ nệ ôm lễ vào đền đông nghịt người. Khác chỗ ở Bắc Ninh, ở đây ông chủ lễ bảo anh lấy dải lụa hồng quấn quanh người rồi quỳ xuống. Hương đèn, nến được thắp lên trong không khí trang nghiêm. Anh khấn vái vẻ rất thành tâm được dăm câu, ông chủ lễ cầm nắm hương khua lên đầu anh như muốn xua đuổi tà ma đang bám lấy người. Được một lúc sau, ông làm lễ cầm kéo cắt dải lụa hồng rồi lấy hai hình nộm một trai một gái đem đốt thành tro rồi lấy nắm tro vứt xuống sông Lam. Ông chủ lễ cười nhạt giải thích: ''Làm đám cưới cho tiền duyên, có như vậy người dưới cõi âm mới buông tha''.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.