Sắm Lễ Cắt Tiền Duyên

07/02/200400:00:00(Xem: 11063)
Bạn,
Hiện tượng sắm lễ cắt "tiền duyên kiếp trước" để lấy chồng, lấy vợ, đang có hướng gia tăng, chi phí cho mỗi lần như vậy có khi tới hàng chục triệu đồng. Đa phần người tham gia là nữ nhưng cũng có cả nam giới. Báo Văn Hóa kể như sau.
Một chị gần 40 tuổi khá xinh xắn, trẻ so với tuổi đang làm ở một Viện nghiên cứu ở Hà Nội đã đi cắt tiền duyên sang lần thứ ba vẫn chưa lấy được chồng. Trước kia chị nghĩ mình mải học, làm nghiên cứu sinh (để thi tiến sĩ) nên quên tuổi con gái, đám con trai sợ học hàm nên không dám bén mảng. Hai năm trước, một bà chuyên nghề bói bài tây ở chùa Hương phán người kiếp trước lấy chị đi và không buông tha nên không lấy được chồng. Bà ta chỉ cho chị một địa chỉ ở Bắc Ninh, sắm lễ công phu để đi cắt tiền duyên. Kể từ lần ấy chị gầy rộc hẳn đi. Mẹ chị kể: ''Cũng có nhiều người đến nhưng bà thầy cúng bảo phải đi cắt tiền duyên ba lần mới lấy được chồng. Mỗi lần đi như vậy tôi đưa nó 10 triệu, không chừng tiền mất tật mang cũng nên''.
Đến lần cắt tiền duyên thứ ba, chị tay xách nách mang theo nhiều đồ đạc đã bọc kín trong giấy báo. Dừng xe trước ngôi nhà ngói ba gian ẩm thấp. Bà chủ nhà vận đồ nâu sồng, cổ đeo tràng hạt đon đả mời khách uống nước. Chị nhanh nhảu lấy trong túi đồ dải lụa hồng dài mấy mét, đồ hương hoa, tiền vàng thật, một hình nộm người đàn ông và nhiều thứ khác. Chị cũng thay bộ quần áo, mặc bộ giản dị nhất rồi ra phía sau gian nhà. Tại đây, bàn thờ khá lộn xộn, bà chủ bày mâm lễ thành thục, quay lại nói chị quỳ xuống. Gần một tiếng sau, bà chủ rút dải khăn hồng trên bàn thờ xuống, cầm tay kéo cắt xoẹt một nhát chia làm hai và bảo chị đốt đi. Sau đó hình nộm người đàn ông ấy cũng được đốt tại chỗ. Tiếp tục giọng khấn rầm rì lại vang lên, tay chị vái liên hồi, quỳ sụp người xuống không biết bao lần. Hai giờ trôi qua, mắt chị đẫm lệ rồi đi thay quần áo, ra phòng khách nói chuyện bình thường. Trước khi về, chị rút mười tờ năm trăm nghìn mới đưa cho bà chủ, còn lễ chỉ lấy vài quả cam, quýt.

Bạn,
Báo Văn Hóa kể thêm 1 trường hợp về nam giới như sau: Nghe lời mẹ, một anh năm nay đã gần chạm tuổi Tri thiên mệnh dành phải làm theo. Nhiều người nói anh không lấy được vợ vì tính khí thất thường nhưng đó chỉ là miệng lưỡi người đời chứ anh là một giảng viên Đại học ở Hà Nội, có nhà và chuẩn bị mua ôtô. Anh sống rất tình cảm và đôi chút phong trần. Anh vẫn cho rằng lấy vợ là cái số, có phải thích là chộp ngay được đâu. Một lần mẹ anh vào lễ tại đền Ông Mười ở Hà Tĩnh, khi về bảo con trai duy nhất của mình phải thành tâm sắm lễ vào trong kia cắt tiền duyên. Chiều mẹ, anh cũng vào Hà Tĩnh cắt tiền duyên nhưng mãi rồi cũng không lấy được vợ. Tết này, anh lại vào tận Bãi Vọt, Hà Tĩnh để cắt tiền duyên. 10 giờ, anh khệ nệ ôm lễ vào đền đông nghịt người. Khác chỗ ở Bắc Ninh, ở đây ông chủ lễ bảo anh lấy dải lụa hồng quấn quanh người rồi quỳ xuống. Hương đèn, nến được thắp lên trong không khí trang nghiêm. Anh khấn vái vẻ rất thành tâm được dăm câu, ông chủ lễ cầm nắm hương khua lên đầu anh như muốn xua đuổi tà ma đang bám lấy người. Được một lúc sau, ông làm lễ cầm kéo cắt dải lụa hồng rồi lấy hai hình nộm một trai một gái đem đốt thành tro rồi lấy nắm tro vứt xuống sông Lam. Ông chủ lễ cười nhạt giải thích: ''Làm đám cưới cho tiền duyên, có như vậy người dưới cõi âm mới buông tha''.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.