Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tú Tài Giả, Cử Nhân Thật

21/05/199900:00:00(Xem: 7532)
Bạn,
Trong niên khóa 1998-1999 vừa qua, các cơ quan điều tra của CSVN tại Sài Gòn và nhiều địa phương đã phát hiện gần 500 trường hợp sinh viên nộp bằng giả Tốt nghiệp phổ thông (Tú tài) để theo học tại một số trường đại học. Điều oái ăm là có một số vụ chỉ được phát hiện sau khi sinh viên đã tốt nghiệp đại học, những sinh viên này có bằng cử nhân thật, nhưng tú tài giả. Mới đây, tại tỉnh Thái nguyên, nơi có trường đại học và cao đẳng, cơ quan điều tra CSVN tỉnh này đã phát hiện hơn 100 trường hợp sinh viên sử dụng bằng giả. Sự phát hiện chỉ mới có tính cách sơ bộ, còn giới hạn trong phạm vi học sinh trong tỉnh, chưa kiểm tra hết toàn bộ hồ sơ học sinh, sinh viên tỉnh ngoài theo học tại Thái nguyên, Thông tin này được báo trong nước ghi nhận như sau.
Chỉ trong một thời gian ngắn, chỉ mới kiểm tra sơ bộ, đối chiếu với sổ gốc lưu tại văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo, đã có đủ kết luận 111 bằng, chứng nhận của học sinh Thái Nguyên là không đúng. Trong đó, 73 học sinh, sinh viên có tên trong bảng ghi tên, ghi điểm của khoá thi như trong bằng, chứng nhận tạm thời, song lại không đỗ tốt nghiệp. Tại Đại học Sư phạm có tên trong bảng ghi tên, ghi điểm của khoá thi như trong bằng, chứng nhận tạm thời, song lại không đỗ tốt nghiệp. Cũng tại trường này có tới 16 người, Đại học Nông lâm 16 người và Đại học Y khoa là 7 người thuộc địa bàn Thái Nguyên sử dụng bằng giả đang theo học. Khối trường chuyên nghiệp có Trường dạy nghề Mở và luyện kim, Trường Kỹ thuật cơ khí Luyện kim đồng kỷ lục. Về con số 20 người có bằng giả, Trường trung học công nhân Việt Đức cũng có 14 người, Trung học Thương mại T.Ư 4 là 13 và Trung học Xây lắp điện có 5.
Quá trình kiểm tra văn bằng, chứng nhận tốt nghiệp trong hồ sơ học sinh sinh viên (HS-SV) lưu tại các trường đã cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý hồ sơ ở nhiều trường, không ít hồ sơ HS-SV năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 mà vẫn chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp Phổ thông trung học (PTTH) tạm thời chứ không có bản chính hoặc bản sao công chứng. Thậm chí có hồ sơ HS-SV không hề có văn bằng, chứng nhận tốt nghiệp vẫn được vào học, dù trên bì hồ sơ cán bộ kiểm tra ghi rõ chưa có văn bằng. Kẽ hở này đã tạo ra những sai phạm đáng tiếc. Đó là hồ sơ sinh viên Nguyễn Duy Hoằng, khoa Sử K31 không có văn bằng trong khi bằng tốt nghiệp của Hoằng đã để cho một học sinh khác tẩy sửa lại để vào học Trường trung học Sư phạm Thái Nguyên và đã bị Thanh tra Sở phát hiện, thu hồi trước đó một năm. Nhiều tấm bằng, chứng nhận đã tẩy sửa ngày, tháng hoặc năm sinh, tên tuổi thí sinh bằng cơ học hoặc hoá chất rất dễ nhận thấy nhưng vẫn được trường chấp nhận. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy tấm bằng của ọsinh viênô Đỗ Trung Toàn- năm thứ 3 ĐH Y khoa. Hoàn toàn có thể nhận thấy bằng mắt thường sự tẩy sửa đến nhoè nhoẹt, vậy mà trường vẫn đương nhiên cho vào học mà không hề xác minh lại. Thực tế này cho thấy, trách nhiệm của việc sử dụng bằng giả không chỉ thuộc riêng HS-SV có nó mà còn thuộc về cả những người chấp nhận - điều kiện quyết định để tấm bằng giả được mang giá trị thực. Dĩ nhiên trách nhiệm trực tiếp là các cán bộ kiểm tra hồ sơ.
Bạn,
Không chỉ ở Thái Nguyên mà tại nhiều địa phương khác, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học đã không được bộ Giáo dục CSVN hợp thức hóa vì đã sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học giả, dù rằng những cậu cử nhân, kỹ sư này đã đủ điểm trong kỳ thi ra trường. Điều đáng nói là khi các trường đại học để cho các cậu tú giả ngồi ghế giảng đường thì nhiều học sinh giỏi bị loại ra khỏi trong các kỳ kỳ tuyển sinh mà quy chế thi cử có nhiều "hiện tượng tiêu cực". mà câu chuyện bằng giả vẫn là chuyện dài không đoạn kết!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.