Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Máy Tính Năm 2000

25/05/199900:00:00(Xem: 6422)
Bạn,
Theo các phân tích gia Việt Nam thì vào thời điểm chuyển tiếp sang năm 2000, sẽ có hàng loạt "sự cố" xảy ra trong trong các máy tính, các mạng máy tính, các thiết bị và hệ thống có bộ phận giải lý tự động ngày tháng, cả phần cứng lẫn nhu liệu (phần mềm). Các chuyên viên thông tin học, điện toán trong nước gọi đó là "sự cố máy tính năm 2000" bao gồm 3 vấn đề liên quan tới nhau: biểu diễn năm bằng mã số chỉ có 2 chữ số cuối của năm (ví dụ: năm 1998 chỉ được lưu là 98); cách tính toán năm nhuận; các ý nghĩa riêng biệt của ngày tháng tùy theo chương trình ứng dụng. Dù còn hơn 6 tháng nữa, "giờ G" mới bắt đầu, nhưng từ hơn 5 tháng qua, nó đang làm đau đầu các nhà khoa học và trở thành một thách đố với Việt Nam, nền kinh tế sẽ phải gánh chịu những hậu quả như ghi nhận và phân tích sau đây của báo trong nước:

Trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, "sự cố năm 2000" tuy vốn đơn giản về kỹ thuật, song lại rất phức tạp trong việc tìm biện pháp xử lý. Đây là một sự kiện có tính toàn cầu và không chỉ là vấn đề riêng của công nghệ thông tin, nó sẽ tác động lên mọi hệ thống và ứng dụng có dùng các thiết bị ghi nhận và xử lý tự động thông tin: máy tính và mạng máy tính, các thiết bị điều khiển tự động trong các lĩnh vực: y tế, giao thông, bưu chính viễn thông, an ninh quốc phòng, thậm chí trong các dịch vụ của cuộc sống hàng ngày như điện, nước.. Theo nhận định chung, tuy "sự cố năm 2000" ở Việt Nam không nghiêm trọng như các nước phát triển do hạ tầng công nghệ thông tin còn đang được xây dựng, chưa có các hệ thống thông tin và dữ liệu lớn, nhưng đến nay, đa số các chuyên gia vẫn đều cho rằng ở Việt Nam, để phòng chống và khắc phục được "sự cố năm 2000" sẽ tốn kém nhiều về nhân lực, tài chính, nhất là đối với những ngành kinh tế trọng yếu như tài chính, ngân hàng, hàng không... Trước hết, đối với ngành tài chính, hiện có khoảng 10.000 máy vi tính, trong đó có gần 4.000 máy 486 trở xuống, 60% các ứng dụng nghiệp vụ trước đây đã được viết trên Foxpro (kế toán, kho bạc, tín dụng...) sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Các cơ sở dữ liệu: con số CBCNV, hơn 110.000 văn bản pháp qui và rất nhiều các hiệp định đầu tư, vay nợ... đang được lưu giữ, khai thác. Các chuyên gia tin học của Bộ Tài chính đã thử kiểm tra máy tính và tham khảo các hãng cung cấp thì thấy hầu như toàn bộ máy tính đều không tương thích ngay cả với những máy được sản xuất năm 1998. Đối với ngành ngân hàng, hiện có khoảng 15.000 máy vi tính nối mạng Novell, Intranet... Kết quả kiểm tra cho thấy: những máy sản xuất trước 1996 đều không qua được thử nghiệm, loại máy sản xuất năm 1997 "qua" được nhưng phải cài đặt lại đồng hồ, chỉ có máy sản xuất năm 1998 mới không có trục trặc nào. Chi phí khắc phục cho sự cố trong ngành ngân hàng được dự tính không nhỏ, nhưng nhiều đơn vị của ngành đến thời điểm hiện nay lại chưa có kế hoạch tài chính.
Bạn,
Cũng theo báo trong nước, một ngành kinh tế quan trọng cũng bị ảnh hưởng lớn của "sự cố năm 2000" là hàng không. Ngoài 20 ngàn máy tính (mà một nửa trong đó dự kiến sẽ phải hủy bỏ), Hàng không VN còn nhiều thiết bị điều khiển có nguy cơ ảnh hưởng như: hệ điều hành ba y, khí tượng, đường dây Modul kiểu thanh trượt...và nhiều ứng dụng cũng như cơ sở dữ liệu lớn (ví như quản lí doanh thu). Dự tính, số tiền phải chi phí để khắc phục "sự cố" này của ngành hàng không Việt Nam lên tới 50 triệu đô, một khoản tiền quá lớn đối của tổng công ty hàng không quốc doanh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.