Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đĩa Phim Nhập Lậu

27/05/199900:00:00(Xem: 7641)
Bạn,
Trong một hội nghị của ngành sản xuất băng đĩa CD, video nội địa tổ chức tại Sài Gòn vừa qua, nhiều giám đốc công ty, xí nghiệp sản xuất đã lên tiếng báo động về tình trạng băng đĩa nhập lậu đang được phân phối và tiêu thụ tràn lan trên địa bàn thành phố Sài Gòn. Theo đại diện sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn, một đoàn kiểm tra liên ngành đã được thành lập từ ba năm nay, mỗi ngày, chiếc xe 15 chỗ ngồi chở đoàn này đến các khu vực trọng điểm ở nội thành và khu vực ven ngoại thành, sau đó trở về với số lượng băng đĩa lậu tạm thu đầy ắp trên xe. Thế nhưng tình trạng băng đĩa lậu vẫn lưu hành tràn lan trên thị trường. Cũng theo phân tích của các chuyên viên, trong số băng đĩa video lậu, loại phim sex chiếm một tỷ lệ đáng kể, phẩm lượng hình ảnh tốt hơn so với trước đây, do in sang từ đĩa video CD nhập lậu. Hiện trạng này được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
Cuối năm 1998, khi kiểm tra một điểm bán băng đĩa hình ở chợ Huỳnh Thúc Kháng, quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện có 50 đĩa phim sex. Băng video phim sex được các tay bán lẻ đưa trở lại lề đường Huỳnh Thúc Kháng. Đĩa phim sex được bày bán tại cả những cửa hàng có giấy phép bán băng đĩa nhạc như cửa hàng 140 Hoàng Hoa Thám - Bình Thạnh (6 đĩa phim sex bị phát hiện vào ngày 10-3-99). Riêng băng video có hình ảnh nội dung độc hại, qua giám định xử lý của Thanh tra Sở VHTT TPHCM (được lập danh mục) có đến hàng trăm băng hình. Đây mới chỉ là con số phát hiện được, còn con số thực tế lưu hành trên thị trường, xem ra khó có thể thống kê!

Hiện nay, một chương trình băng đĩa hình, đĩa tiếng được sản xuất ra, người sản xuất chưa thu nổi vốn đã mất bản quyền. Trên thực tế, hàng triệu sản phẩm của họ làm ra đến tận tay người tiêu dùng, nhưng chủ yếu từ nguồn nhân bản lậu, còn người sản xuất chỉ doanh thu được trên số lượng vài ngàn sản phẩm phát hành hợp pháp của mình. Công ty Phát hành phim và Chiếu bóng TPHCM đã có nhiều biện pháp quản ly hệ thống cửa hàng cho thuê băng hình video, nhưng ba năm nay công ty này vẫn không ngăn chặn được tình trạng nhân bản trái phép. Thiệt hại cho người sản xuất ngày càng lớn đã đẩy người sản xuất đến tình trạng lỗ vốn, mất khả năng sản xuất.
Ba năm qua, các đội kiểm tra trên toàn TPHCM đã xử lý 125 vụ in sang băng bất hợp pháp, tịch thu 982 đầu máy video, 562 đầu máy CD in ra băng video và 1,5 triệu băng đĩa hình, nhưng chưa có cơ sở in sang đĩa hình - đĩa tiếng nào bị phát hiện (!). Những biến tướng, chuyển hướng hoạt động của thị trường băng đĩa lậu luôn luôn gây "bất ngờ" cho các cơ quan kiểm tra.
Bạn,
Giải trình về các biện pháp "triệt phá" những hệ thống phát hành băng đĩa hình lậu, một thanh tra sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn đã cho rằng "cần phải đầu tư trinh sát, cơ quan chức năng phải hình thành chuyên án". Viên chức này nói: Không thể không tìm ra được kẻ in sang nhân bản, khi chúng ta đã biết tiếng thuyết minh rất ổn định của một số người trong các băng đĩa hình lậu chuyên từng mảng riêng như phim Mỹ, Hồng Kông, ca nhạc. Trong khi đó, một thành viên trong đoàn kiểm tra đã nhìn nhận là "đành chào thua" khi nói với các phóng viên: không thể nào ngăn chận được tình trạng băng đĩa lậu, vừa "hốt xong" nơi này, thì lại thấy xuất hiện ở nơi khác!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.