Từ Thất Nghiệp Tới Bỏ Việc

19/07/201400:00:00(Xem: 2417)
Nan đề lao động của Việt Nam là, nhiều khu vực thiếu nhân sự trong khi nhiều khu vực khác lại dư thừa.

Chưa bàn về chuyện cơ cấu nhân sự theo các tiêu chuẩn “bí ẩn,” chỉ nói về hiện tượng, nghĩa là những gì chúng ta có thể nhìn thấy trước mắt, cũng đã là chuyện nhức đầu.

Và cũng đau đớn, khi ba mẹ hy sinh cho con học xong cử nhân, thạc sĩ... là tới lúc đón con về quê làm ruộng tiếp.

Những con số mới đầu tháng này cho biết, theo báo Dân Trí:

“Bản tin thị trường lao động số 2/2014: Hơn 162.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

(Dân trí) - Đây là số liệu được Bộ LĐTB&XH, Tổng cục thống kê và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đưa ra sáng 1/7, trong Hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 2, quý 2/2014. Theo đó, tình trạng nhân lực trình độ ĐH thất nghiệp vẫn tăng nhanh.

Quý 1/2014 được ghi nhận có 162.400 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, tăng 4.300 người so với quý 4/2013. Số lao động trình độ cao đẳng thất nghiệp chiếm 6,81%, tăng 7.500 người so với quý 4/2013.”(ngưng trích)

Và một bản tin từ VnExpress hôm Thứ Sáu 18-7-2014 lại cho thấy nhân sự ngành y khoa ở tỉnh Quảng Ngãi:

“Hàng loạt bác sĩ ở Quảng Ngãi bỏ việc

Trước thực trạng 35 bác sĩ đồng loạt bỏ việc, tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần tổ chức đối thoại nắm bắt tâm tư, nguyện vọng kèm chính sách đãi ngộ để giữ chân họ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh có 35 bác sĩ bỏ việc hoặc chuyển công tác ra ngoài tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là thu nhập còn thấp, chưa tương xứng với trình độ và sự cống hiến, áp lực công việc...

Hầu hết các bác sĩ bỏ việc đến làm việc tại các bệnh viện ngoài công lập tại TP HCM, Đà Nẵng và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam...

...Quảng Ngãi đang thiếu bác sĩ trầm trọng, bệnh nhân từ các địa phương đổ xô về tuyến tỉnh điều trị luôn trong tình trạng quá tải hoặc vượt tuyến điều trị ở các bệnh viện cấp trung ương. Toàn tỉnh hiện có 182 trạm y tế nhưng chỉ 152 trạm bố trí bác sĩ về công tác. Chỉ hai huyện Đức Phổ và Sơn Hà 100% xã có bác sĩ. Đến năm 2015, các trạm y tế xã mới có thể bố trí đủ 100% bác sĩ về công tác.”(ngưng trích)

Khi bỏ việc ở Quảng Ngãi để về Sài Gòn làm ở các bệnh viện ngoaì công lập, đó là lựa chọn tự nhiên.

Cũng rất là tự nhiên khi nhiều “con cháu các cụ” không cần kinh nghiệm và tài năng vẫn được cơ cấu để nắm các chức vụ quan trọng trong các doanh nghiệp quốc doanh.

Nhưng cái nào tự nhiên và hợp quy luật kinh tế hơn? Cái nào là duy ý chí? Hay chỉ là tiếng khóc thầm sau bức màn tre?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.