Hôm nay,  

Lò Luyện Thần Đồng Ca Sĩ

07/05/200400:00:00(Xem: 4981)
Bạn,
Tại VN, một dạo dư luận rộ lên chuyện trẻ con hát nhạc người lớn hay nói nôm na là các "thần đồng" ca nhạc hát "tình ca". Hiện tượng trên trở nên bộc phát khắp nơi từ khi các CD, VCD bán nhan nhản ở mọi hang cùng ngõ hẻm với những "danh ca" Bé Châu, Duy Phước... Độc chiêu nhất là hàng loạt "lò" luyện để trở thành "thần đồng" ca nhạc ra đời. Báo Người Lao Động ghi nhận hiện tượng này như sau.
Địa chỉ đầu tiên anh H. giới thiệu với phóng viên là "lò" của nhạc sĩ M.Đ ở Gò Vấp. Đúng hẹn, phóng viên chở đứa cháu họ của mình đến địa chỉ mà H. giới thiệu. "Lò" chỉ là căn phòng rộng khoảng 20 m2 được ngăn đôi từ nhà ở của "nhạc sĩ M.Đ. Nhạc cụ dùng để giảng dạy gồm một cây đàn organ, một cây guitar và một dàn karaoke vi tính khá cũ. "Nhạc sĩ" M.Đ đang giờ lên lớp. Có 4 đứa trẻ, hai trai, hai gái, chừng 9, 10 tuổi đang cúi rạp mình, hai tay ôm mặt, gào lên hết sức đau thương theo hướng dẫn của thầy Đ.: "Em cho anh xin một lần thôi, hôn em trên vành môi, để ngàn năm thương nhớ... Em cho anh xin thêm vòng tay, đắm đuối trong tình say, để ngàn sau vấn vương...". Ngồi ở băng ghế đối diện, một số người, có lẽ là phụ huynh các em, vỗ tay cuồng nhiệt...
Nhạc sĩ" Đ. tự giới thiệu với phóng viên: " Mình đã từng có trên... 100 bài hát, trong đó hơn phân nửa là nhạc... thiếu nhi." Rồi ông ta kể vanh vách tên một số sáng tác của ông ta mà thú thật phóng viên chưa từng bao giờ... được nghe. "Nhạc sĩ" Đ. giải thích, trước đây, ông ta từng cộng tác với một số trung tâm văn hóa của các quận trung tâm thành phố nhưng sau do... sức khỏe yếu nên về mở lò dạy nhạc cho thiếu nhi. Nửa năm trở lại đây, thành phố rộ lên phong trào trẻ con hát tình ca. Vậy là "nhạc sĩ" Đ. chuyển sang mở lớp đào tạo "thần đồng" ca nhạc. Ông Đ. ra giá: "Học phí của một khóa học cấp tốc trong vòng một tháng là 15 triệu đồng, bao gồm nhạc lý, vũ điệu, phong cách biểu diễn... ". Lịch học mỗi ngày từ 18 đến 21 giờ, tuần ba buổi. Tính ra, trọn khóa học chỉ có 12 buổi, mỗi buổi phụ huynh phải chi cho con mình hơn 1 triệu đồng.

Phóng viên xin cho cháu mình học dự thính một ngày, thầy Đ. gật đầu đồng ý..Sau đó đứa cháu phóng viên được thầy Đ. giao cho một tập nhạc 30 bài gồm các bài nhạc ngoại và những bản nhạc trẻ được xếp loại não tình như: Trở về bến xưa, Đừng cho tôi biết em dối gian, Lời tình si, Hãy về với anh... Ông Đ. bảo cháu phóng viên đã biết sẵn bài nào thì hãy "luyện" bài đó trước. Tiếp đó, ông ta đệm đàn organ cho cháu phóng viên hát. Mặc dù giọng hát thằng cháu ngọng nghịu thấy rõ, nhưng không hiểu sao ông cứ gật gù khen hay.
Bạn,
Báo NLĐ viết tiếp: Sau phần học thanh nhạc là phần học nhảy và phong cách biểu diễn. Một đứa trẻ tóc nhuộm vàng, mới học trước vài ngày được ông Đ. kêu lên biểu diễn mẫu cho cháu phóng viên xem. Đứa trẻ cúi chào rất điệu nghệ, sau đó uốn người, nhảy nhót rồi rên rỉ: "Anh chỉ biết câm nín nghe tiếng em khóc, biết làm gì cho em khi không còn bên nhau..."."Nhảy theo đi, giơ tay ngang mắt, nhăn mặt lại... Khum người xuống... Ừ đúng rồi", thầy Đ. lớn tiếng chỉ dẫn cháu phóng viên. . Phóng viên hỏi vì sao không dạy ký xướng âm, thầy Đ. nói ngay: "Học cấp tốc thời gian đâu mà luyện bài bản, với lại giọng trẻ con ai mà quan tâm. Chỉ cần dượt vài bài tủ, dạn dĩ, múa may, nhảy nhót cho nhiều vào, càng oằn oại thì càng... ăn tiền thôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.