Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sean Nguyễn, Một Di Dân Vn Nhắm Mục Tiêu 100 Triệu Đô

21/02/200200:00:00(Xem: 4733)
Đinh Yên Thảo thực hiện

PHOTO: Anh Sean Nguyễn được Tổng Thống Bill Clinton trao danh hiệu Doanh gia trẻ 1993.

Đến thăm Texatronics một ngày cuối năm, Sean Nguyễn đã có thể dành cho chúng tôi một cuộc nói chuyện dài và chi tiết hơn trong lịch trình công việc bận rộn của anh trong năm. Căn phòng làm việc rộng rãi, gọn gàng, bày biện trang nhã, không có những trang trí đắt tiền hay hào nhoáng vốn thấy ở những người có cương vị như anh. Ngoại trừ vách tường hay trên kệ sách và bàn làm việc treo đầy những tặng thưởng , những bằng tưởng lục hay các bài báo Mỹ viết về anh trong suốt gần mười năm quạ Có cả bức ảnh cựu tổng thống Bill Clinton đang tưởng thưởng Sean Nguyễn cho danh hiệu Doanh gia trẻ 1993 (Young Entrepreneur of 1993) với chữ ký của Clinton bên dướị Chất giọng còn đầy âm hưởng miền Tây và phong thái rất điềm đạm, đầy tự tin, Sean Nguyễn, 37 tuổi, một Tổng giám đốc và là đồng sáng lập viên hãng điện tử kỹ nghệ cao (high-tech) Texatronics của người Việt tại Dallas, Texas với tổng gía trị các thương vụ (revenue) trong năm 2001 lên đến khoảng 24 triệu đô la, bắt đầu dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện đầy thú vị cuối năm.
Đặt trung tâm chính tại khu kỹ nghệ high-tech thành phố Richardson, Dallas, Texas và các văn phòng đã và sẽ hoạt động tại Austin, Houston, Phoenix với tổng số nhân viên vào thời điểm cao nhất là 200 người, Texatronics được sắp hạng thứ 46 trong danh sách 100 hãng phát triển nhanh nhất tại Dallas năm 2001 trong khu vực tư nhân và hạng thứ 18 các hãng nhóm thiểu số (Minority Business) bằng các thương vụ nhiều triệu đô la của mình, đi lên từ đôi tay của một di dân đến từ ruộng đồng Việt nam. Và đó lý do mà báo giới truyền thông Mỹ đã dành cho anh khá nhiều bài viết, kể cả đài National Public Radio (NPR) đã bỏ ra 15 ngàn đô la để về tận Việt nam suốt ba tuần lễ tìm hiểu và viết bài về nhà doanh nhân trẻ thành công và tài năng này, khi anh nhận được tặng thưởng là Nhà Doanh Nhân Trẻ năm 1993 . Tờ báo hàng đầu tại Dallas- Fort Worth là tờ Dallas Morning News cũng đã dành riêng một bài báo giới thiệu về những thành công của anh cùng hãng Texatronics vào cuối năm 2001 vừa qua .
1. Giấc mơ Mỹ khởi đầu bằng mong ưóc 8 đô la Mỹ:
Sinh ra trong một gia đình sáu anh chị em tại vùng Rạch Gía, Kiên giang, Sean Nguyễn, tên Việt nam là Nguyễn Hoàng Sơn và bạn bè hay người quen biết quen gọi anh là Sỹ, đã lớn lên trong một thời gian cơ cực với những ngày tháng vất vả với ruộng đồng, với đôi tay từng đi mò cua bắt ốc hay thậm chí bán cà lem dạo để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Từ vùng biển Rạch giá, trên chiếc ghe vượt biên 39 người, Sean Nguyễn đã trải qua những ngày tháng không thể quên của những ngày lênh đênh trên biển với bảy lần bị hải tặc tấn công để cuối cùng đến được Thái lan. Đến Mỹ năm 1981, Sean Nguyễn định cư tại Minnesota, nơi chàng thiếu niên mới lớn bắt đầu một cuộc sống mới với một nền học vấn hạn chế và hoàn toàn không biết tiếng Anh.
Năm 1982, anh khởi đầu công việc là một thợ lắp ráp điện tử (assembler) mà không hề có kiến thức gì về điện tử . Làm cả hai ca để kiếm tiền sinh sống và gởi về giúp mẹ và chị em gái lúc đó còn ở tại Việt nam, Sean chỉ mong rằng một ngày nào đó anh sẽ kiếm được đồng lương $8 một giờ .
Nhưng có lẽ anh đã không đợi thật lâu để dạt được mong muốn đó khi bằng sự học hỏi, nhạy bé n và khả năng của mình, từ một thợ lắp ráp anh được thăng tiến lên hàng kỹ thuật viên, kỹ sư sản xuất và cuối cùng trở thành một manager sản xuất của hãng Muti-Tech System tại Minnesotạ Có thể đó đã có thể coi là một thành công cho một người di dân cùng hoàn cảnh với Sean khi tiếp tục là một nhân viên mẫn cán và tài năng với một công việc đều đặn kia. Nhưng Sean Nguyễn không dừng ở đó .
2. Sean Nguyễn, ý chí và cuộc tạo nghiệp ngoạn mục:
Năm 1986, một quyết định bước ngoặc trong cuộc đời Sean Nguyễn khi anh chọn tầng hầm nhà để cùng cha, anh và những người bà con mở hãng lắp ráp điện tử khi thuyết phục được công ty cho anh được nhận hàng về nhà gia công. Giá trị các hợp đồng gia công trong năm đầu tiên của NEI (Nguyen Electronic Incorporate) là $250,000 và không ai ngờ rằng nó mau chóng đạt đến bảy triệu đô la vào năm 1996. Năm 1993, anh được hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ tặng thưởng là "Doanh gia trẻ trong năm" và được vinh dự vào toà Bạch Ốc nhận bằng tưởng lệ .
Chỉ và hỏi về một tấm ảnh anh đang tặng lại Clinton quà lưu niệm, anh cười: "Đó là một chiếc mũ đánh golf". Một đam mê của anh vào những ngày rãnh rổi, khi chúng tôi nhận thấy chỉ một vật trang trí duy nhất trong phòng anh là bức tranh về goft được bày biện là khác hơn ngoài những bằng tặng thưởng hay các thứ liên quan đến công việc .
Năm 1997, Sean bán lại công ty mình và vạch cho mình một kế hoạch khác, khi Tùng Nguyễn, 34 tuổi, em trai của Sean bắt đầu đi theo con đường của anh trai tại Dallas, Texas bằng cách nhận hàng gia công của hàng máy tính AST tại Fort Worth về gia công lắp ráp tại nhà bằng tên hãng Texatronics Inc. và Sean thành lập một hãng quản lý và phân phối linh kiện điện tử, Texatronics Distribution. Năm 2000, hai anh em cùng hợp tác để nhập thành Texatronics ngày hôm nay với Sean Nguyễn trở thành chủ tịch hội đồng quản trị kiêm chức vụ Tổng giám đốc (CEO) và Tùng trở thành Giám đốc điều hành (COO) mà ngay trong năm đầu (2000) giá trị các thương vụ lên đến 20 triệu đô la và tăng đến 24 triệu đô vào năm 2001. Năm 2001, Sean Nguyễn một lần nữa được vào danh sách Doanh Nhân 2001 của Ernst & Young.
Chẳng ai có thể ngờ rằng chàng thợ trẻ lắp ráp điện tử ngày nào có thể trở thành một đồng sáng lập viên một hãng kỹ thuật nhiều triệu đô la sau mười năm như vậỵ Không có điều kiện và thời gian để trải qua môi trường đại học hay để trau giồi một kiến thức quản lý nào ngoài sự nhập cuộc và kinh nghiệm làm việc trải qua bằng chính tài năng và ý chí của mình, Sean đạt đến một vị thế có thể khá hiếm hoi người Việt tại hải ngoại đạt được hôm nay trong môi trường kỹ nghệ cao cấp. Không hẳn về gía trị các thương vụ hay tài sản công ty anh là sáng lập viên mà chính bằng những kỹ thuật cao, mô hình quản lý, tiếp thị và làm việc của Texatronics với chính các khách hàng là hãng lớn của Mỹ như TI, Raytheon, Motorola, Inet Technology ..., là những hãng rất khó khăn khi chọn những công ty hợp đồng (vendor) ... Và mới nhất khi anh e-mail cho chúng tôi báo rằng, một hợp đồng gia công vừa ký đầu năm 2002 này là gia công các bộ phận điện tử cho loại phản lực F-16 của Lockheed Martin thông qua hợp đồng (sub-contract) với hãng EFW tại Fort Worth, một hãng chuyên thực hiện các hợp đồng gia công điện tử quốc phòng .


Khi tôi hỏi rằng có bao giờ anh mặc cảm về sự thiếu đi một cơ hội được đào tạo chính qui vì thói quen trọng khoa bảng của người Á đông, Sean trả lời rất tự nhiên và tự tin: "Tôi lớn lên từ ruộng đồng, tôi không bao giờ chối bỏ điều đó. Nhưng tôi học được văn hóa và cách thức làm việc của người Mỹ ..." . Nhưng sự tự tin của Sean Nguyễn có đầy đủ lý do một khi anh trình bày những mô thức và chiến lược của hãng một cách khoa học và đầy sức thuyết phục. Như là một kiến thức và tầm nhìn chiến lược của một chuyên gia quản lý được đào tạo bài bản. Và anh đã học và áp dụng để đi đến thành công hôm nay, bằng một phương cách và kiến thức của một nhà quản lý hiện dại trong thế giới kỹ thuật cao . Sắc bén và đầy hướng chiến lược, để đạt đến gía trị thương vụ 100 triệu đô la vào năm 2005 như anh và hội đồng quản trị đề ra . Dường như bên cạnh anh còn có những người đồng sự mà anh luôn dành cho họ một sự ghi nhận vào khả năng và sự đóng góp của họ cho Texatronics khi hơn một lần anh lặp lại với chúng tôi rằng " đến mức độ ngày hôm nay là nhờ hội đồng quản trị , nhờ "management team" của tôi ...", như anh Đức Lâm, giám đốc tài chính (CFO), Tùng Nguyễn (COO- em trai Sean), Nguyễn Hòang Dũng (Don) ( anh trai Sean Nguyễn) và Tony Bùi ... là những giám đốc đặc trách các khách hàng khác nhau (Program manager)
3. Texatronics và những cơ hội khai mở :
Khởi đi từ mô thức gia công lắp ráp các bộ phận điện tử cho khách hàng (Prototype), một mô thức gia công phụ thuộc nhiều vào tay nghề nhân công và thuần tuý kỹ thuật, giá trị các thương vụ không cao và tốc độ phát triển lại thấp, Texatronics đang chuyển dần sang mô thức sản xuất trọn gói (Turnkey Solution), quản lý và cung cấp luôn vật liệu cho các đơn đặt hàng của khách hàng. Đây là một mô thức mà các hãng sản xuất điện tử EMS (Electronic Contract Manufacturing Services) lớn thực hiện bởi vì tốc độ phát triển sẽ rất nhanh và gía trị các thương vụ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Turnkey Solution đòi hỏi một số vốn đầu tư nhiều hơn và sự quản lý chi tiết, khoa học hơn, không chỉ về kỹ thuật mà cả về yếu tố tài chính, vật liệu tồn trữ hay các mối quan hệ với nhà cung cấp vật liệu sản xuất khác ... Texatronics đã chuẩn bị tư thế để phát triển mô thức sản xuất này với một dàn nhân viên quản trị tài năng, những công nhân lành nghề và một hệ thống máy móc tối tân trị giá hơn sáu triệu đô la . Những nhân viên tiếp thị và bán hàng (saleman) của Texatronics, hầu hết là những nhân viên Mỹ, là những nhân viên đầy kinh nghiệm từ các hãng lớn về đầu quân với Texatronics. Thành công khác của Texatronics có thể coi là được chứng nhận ISO 9002 (International Standard Organization), một chứng nhận quốc tế về chất lượng cả về qui trình sản xuất và hệ thống quản lý sản xuất và hành chính (procedure) .
Những ảnh hưởng kinh tế hiện nay phần nào gây nên những hậu quả kéo theo cho hầu hết các hãng sản xuất nhưng Texatronics không bị những ảnh hưởng nặng nề như những hãng tương tự khi Sean cho biết rằng anh và hội đồng quản trị đã tìm cách làm việc với nhiều ngành khác nhau (diversification) như thực hiện hợp đồng cho các công ty viễn thông, quốc phòng, y tế, semiconductor ... Các bộ phận gia công đòi hỏi kỹ thuật cao, số lượng ít nhưng giá trị hợp đồng cao, thời gian đáp ứng hợp đồng chặt chẻ (TTM- Time to Market) nên không chịu một thử thách như các hãng điện tử đơn giản cùng loại khi các hãng lớn đưa hàng gia công qua Mexico hay các nước Châu á ... Bằng giọng nói tự tin, Sean bảo chúng tôi "Texatronics sẽ đạt được thương vụ 100 triệu đô la có thể sớm hơn cả kế hoạch vạch ra ".
Hơn 85% nhân viên của anh là người Việt nam, vốn rất cần cù và nhạy bén trong kỹ nghệ lắp ráp điện tử tại hải ngoại, có thể đã là một sự đóng góp vào thành công của Texatronics bên cạnh những yếu tố vượt trội khác. Sean nhiều lần lặp lại với chúng tôi rằng anh muốn phát triển hãng để tạo thêm công việc và cơ hội cho những người thanh niên và đồng hương Việt nam . Anh cũng mời gọi sự hợp tác của những người có tài năng về làm việc cho hãng hay tìm kiếm những cổ đông có thể hợp tác về khả năng điều hành và tài chính để mở rộng các hoạt động ngay chính tại Dallas hay đến nhiều tiểu bang có kỹ nghệ phát triển khác. Chúng ta có thể có căn cứ để chờ đợi rằng Texatronics có phải là hãng Việt nam tại hải ngoại đầu tiên đạt đến doanh số các thương vụ là 100 triệu đô la hay không. Những lợi nhuận thu được hàng năm hầu như được anh và các cổ đông tiếp tục tái đầu tư để phát triển và mở rộng phạm vi hoạt động của Texatronics.
4. Kết : Hơn cả những điều gọi là may mắn
Gặp Sean Nguyễn đang cùng mẹ, vợ và hai con (một gái, một trai) ngày mồng một Tết năm Nhâm Ngọ tại khuôn viên chùa Từ Đàm, trông anh giản dị trong chiếc áo len xanh và chẳng thể nào ai biết rằng đó là một người chủ hãng đang phát triển với hàng trăm nhân viên Việt-Mỹ. Lớn lên trong một gia đình đạo Phật, cha mẹ anh hiện đang sinh sống tại Dallas, Texas là những Phật tử ăn chay trường cùng em gái, chủ nhân nhà hàng Kiên giang, là những phật tử thường hay đóng góp công đức cho chùa Đạo Quang hay các chùa chiền tại Dallas. Cả anh dường như cũng là một phật tử khá thành kính khi tại công ty bề thế và tiếp đón nhiều khách hàng quan trọng khu Richardson, chúng tôi bắt gặp một bàn thờ sát bàn thư ký tiếp tân ngay cửa chính lối vàọ Dường như đức tin của anh đã phần nào thể hiện trong cung cách làm việc và lối sống rất Việt nam và truyền thống một cách khiêm cung, nhã nhặn của mình. Anh bảo rằng "khi trải qua biết bao những nguy hiểm của những ngày lênh đênh trên biển khi vượt biển, đối với tôi mọi chuyện đều có thể thực hiện được một khi mình có niềm tin và đặt ra mục tiêu để vươn tới".
Có thể nói không quá rằng Sean Nguyễn không chỉ là một thành công rất đáng được ghi nhận không chỉ cho người Việt nam hải ngoại mà cả cho những người di dân trên đất Mỹ. Không phải vì sự thành công của anh hay vì một công ty nhiều triệu đô la và đầy triển vọng kia, bởi đã có thể đó đây đã có hàng chục triệu phú Việt nam đang sống rải rác khắp nơi từ những thành công về những công việc kinh doanh địa ốc, mua bán ... của mình. Điều đáng nói là từ một chàng trai của ruộng đồng Việt nam, hạn chế về học vấn cùng những trở ngại ngôn ngữ bước đầu, anh đã tự học hỏi và tạo được một nền tảng kiến thức và vị thế hiện nay để có thể tạo sự thành công trong một môi trường đòi hỏi một kiến thức sâu rộng cả về vấn đề kỹ thuật và quản lý để co 'thể sống còn và đồng hành theo nhịp tiến nhanh chóng của một kỷ nguyên thông tin. Và mang lại cơ hội và việc làm cho hàng trăm thanh niên Việt nam. Chúng tôi tin rằng ý chí, tài năng và những cố gắng thực hiện những mục tiêu của anh đã là điều mạnh hơn cả những điều gọi là may mắn .
Dallas 2002, Đinh Yên Thảo
CHÚ THÍCH: Chi tiết về hãng này như sau.
Texatronics
Location: Richardson, Texas
Founded: 1995
Business: Electronic Contract manufacturing Services
2001 revenue: $24 million
CEO: Sean Nguyễn
e-mail: sean.nguyen@texatronics.com
website: www.texatronics.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.