Hôm nay,  

Lương Cơng Nhân Hư Trúc

24/04/199900:00:00(Xem: 14552)
Bạn,
Theo một kết quả điều tra của Liên đoàn Lao động Sài Gòn, hơn 2/3 doanh nghiệp, công ty cơ sở kinh doanh tại các quận nội thành Sài Gòn thường phát lương chậm trễ cho công nhân từ 1 đến hai tháng. Có xí nghiệp còn đặt ra nhiều quy định trừ lương nếu công nhân không chịu làm thêm ngoài giờ. Một số nhà máy sản xuất ép buộc công nhân làm từ 10 giờ đến 12 giờ, có khi đến 14 giờ mỗi ngày, nhưng lại không trả thêm tiền phụ trội. Chính vì thế, trong ba tháng vừa qua, tại Sài Gòn đã xảy ra hơn 10 cuộc đình công mà nguyên nhân chính là do tiền lương công nhân trả chậm và không đúng theo năng suất mà người lao động đã bỏ ra. Tiếp xúc với các phóng viên, nhiều công nhân đã phát biểu trong uất nghẹn: “Xin việc làm đã khó, có việc làm chưa hẳn đã vui. Đã vậy, tích cực làm việc mỗi ngày 10-12 tiếng để nhận đồng lương vốn eo sèo lại còn bị cấn trừ đủ thứ, trong khi chúng tôi lại có quá nhiều khoản phải chi như tiền ăn, ở, đi lại...” Thực trạng về lương bổng của công nhân được phóng viên báo Sài Gòn ghi nhận qua trích đoạn sau đây:
Một nhóm công nhân (CN) may gót giày của cơ sở CX thuộc phường 20, quận Tân Bình than: “Làm từ 20 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau ông chủ bồi dưỡng được 10.000 đồng/đêm. Trước đây, ngày làm việc ba ca (8 giờ/ca) còn dễ thở, sau đợt giảm CN thì chỉ còn hai ca/ngày (từ 8 giờ-20 giờ, và từ 20 giờ-8 giờ, tăng 4 giờ/ca). Nhưng lương lĩnh ra chỉ còn khoảng 500.000-700.000 đồng. CN mà thưa kiện, ông chủ biết được là mất việc”. Liên tục từ năm 1998 đến nay, hầu như ngày nào CN cũng phải tăng ca 4 giờ/ngày, có hôm chủ nhật cũng làm suốt không được nghỉ. Chỉ tính riêng ba tháng đầu năm 1999, CN ở đây phải tăng ca trên 200 giờ, vượt cả qui định của luật cho phép. Đã vậy CN cũng không được hưởng thêm 30% lương theo qui định làm ca đêm.

Kế bên CX là cơ sở làm bún khô. Một CN cho biết: “Chúng tôi làm việc ở đây đã lâu rồi mà lương tháng mùa này giỏi lắm chỉ được 200.000-300.000 đồng. Mỗi ngày phải đánh vật với cọng bún suốt 17-18 giờ, hôm nào hàng nhiều thì phải làm suốt 24/24”. Hầu hết CN ở đây làm việc theo thời vụ, được chủ cho ăn, ở tại cơ sở. Chính vì lẽ đó mà cơ sở “bắt chẹt” CN làm việc không kể giờ giấc. Còn tại Cty may Thanh Bình, nhiều chị em than phiền không dám ăn trưa, bữa chiều thì qua quýt vài cái bánh, rồi tất bật với công việc tăng ca.
Bạn,
Theo lời của một chuyên viên phụ trách về nhân dụng của Liên đoàn Lao động quận 11 Sài Gòn thì “hầu hết các doanh nghiệp đều trả lương sai qui định như tăng ca không trả lương, trừ tiền lương, định mức cao kéo dài thời gian”. Văn phòng liên đoàn này hàng tuần đều nhận đơn khiếu nại của công nhân nhưng vẫn không giải quyết được. Một số công nhân tại quận này cho biết có nhiều tháng số tiền bị trừ gần trọn tháng lương, có khi không còn đồng nào. Đó là với những công nhân đã trải qua thời gian tập sự, còn những công nhân mới vào nghề thì còn khốn khổ hơn: họ phải đặt cọc trước một khoản tiền từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng, trong thời gian học nghề ba tháng, nếu nghỉ việc sẽ bị mất trắng tiền cọc, và trong một số trường hợp còn phải nộp thêm các phụ khoản về tiền đào tạo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.