Hôm nay,  

Hải Chiến Hoàng Sa Và Hải Quân VNCH

21/01/200800:00:00(Xem: 9832)

 Mỗi  quân binh chủng có những trận chiến lẫy lừng làm cho người lính  hãnh diện về quân binh chủng của mình, như Nhảy Dù hãnh diện với những chiến trường đẩm máu Pleime, An Lộc, Hạ Lào, giành lại Thành Nội Huế…Thu"y Quân Lục Chiến với chiến thắng Đầm Dơi, Bình Giả, dựng cờ trên Cổ thành Đinh Công Tráng, Quảng Trị… hải chiến Hoàng Sa là trận chiến nói lên được tinh thần  anh dũng, thiết tha yêu nước, quyết một lòng gìn giữ từng tấc đất quê cha của chiến sĩ Hải Quân VNCH. Dù lực lượng của hai bên VNCH và Trung Cộng cách biệt xa, dù trong hoàn cảnh khó khăn nào người chiến sĩ áo trắng vẫn không khuất phục trước bạo lực. Những chàng trai  kiêu hùng của nước Việt đã hiên ngang chiến đấu dưới bóng cờ vàng, đúng với lời  thề “Tổ Quốc, Đại Dương”.

Nhân đây chúng ta cũng nên tìm hiểu về tinh thần yêu nước cao độ của những chàng trai trẻ ôm mộng hải hồ và Quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.

Được biết,  sinh sau đẻ muộn hơn hai quân chủng Lục và Không quân, nhưng vì nhu cầu quân sự, Quân Chủng Hải Quân được ra đời ngày 6 Tháng 3, 1952. Trong khoảng thời gian 1951 đến 1953 hầu hết sĩ quan, hạ sĩ quan và đoàn viên tiên khởi của Hải Quân Việt Nam được huấn luyện và thực tập trên các chiến hạm, chiến đỉnh của Hải Quân Pháp đang hoạt động ngoài biển cũng như trong sông. Những chiến sĩ áo trắng tiên phong này  đã vượt qua nhiều khó khăn và gian khổ, cuối cùng cũng có đủ khả năng về kỹ thuật và tác chiến để nhận lãnh hai Hải Đoàn Xung Phong Cần Thơ và Vĩnh Long vào  giữa năm 1953.

Ngày 20 Tháng 8, 1955 Thủ Tướng Ngô Đình Diệm ban nghị định thành  lập Bộ Tư Lệnh Hải Quân và chính thức bổ nhiệm HQ Thiếu Tá

Lê Quang Mỹ vào chức vụ Tư Lệnh Hải Quân kiêm Chỉ Huy Trưởng Đoàn Thủy Quân Lục Chiến.

Đến cuối năm 1955  quân số Hải Quân VN thuần  túy là  3,858 người, kể cả 1291 Thủy Quân Lục Chiến, với Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu và Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên. Đầu năm 1956, Tổng Thống VNCH chấp nhận dự án Giang Lực, dự trù thành lập 5 Hải Đoàn Xung Phong.

Năm 1958  Trung Tâm Huấn luyện Hải Quân Nha Trang được Pháp chuyển giao lại toàn bộ  cho Hải Quân VNCH.  Lúc đó quân số Hải Quân Việt Nam tăng lên 5,000 người. Cũng năm này quân số Giang Lực gia tăng 50% cho  năm Hải Đoàn Xung Phong, trang bị 96 chiến đỉnh đủ loại. Đến cuối năm 1962 Lực Lượng Hải Thuyền tăng lên 28 đội, đóng dọc theo duyên hải với 800 tuần duyên rồi được cải danh thành Duyên Đoàn khi  quân số tăng lên đến 4,000 người.

Đầu năm 1968 VC mở cuộc Tổng tấn công Mậu Thân, lúc đó quân số của Hải Quân là 30,000, trong đó có 7,500 sĩ quan. Hải Quân VNCH đã yểm trợ hữu hiệu cho các đơn vị bạn tái chiếm nhiều vị trí bị lọt vào tay địch. Cũng trong năm này ba trung tâm huấn luyện được phân nhiệm rõ rệt:

Trung tâm Huấn luyện Nha Trang đào tạo sĩ quan.

Trung Tâm Huấn luyện Cam Ranh đào tạo  Hạ sĩ quan và Đoàn viên.

Trung Tâm Huấn luyện Bổ Túc Saigon, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cho các cấp.

 Đến năm 1969, Bộ Tư Lệnh Hải Quân tổ chức Hành Quân Lưu Động Biển và Hành Quân Lưu Động Sông. Trong tổ chức Hành Quân Lưu Động Sông có ba lực lượng là Lực lượng Thủy Bộ, tổ chức hành chánh đóng tại Bình Thủy; Lực Lượng Tuần Thám, tổ chức Hành Chánh đóng tại Mỹ Tho và Lực Lượng Trung Ương, tổ chức hành chánh đóng tại Đồng Tâm.

 Tư lệnh vùng IV Sông Ngòi chỉ huy cả ba lực lượng trên, cùng 7 Giang Đoàn Xung Phong và các cơ sở tiếp vận trong vùng châu thổ Sông Cữu Long, quân số lên đến 10,500. Tư Lệnh vùng III Sông Ngòi có năm Giang Đoàn Xung Phong. Về Hành Quân Lưu Động Biển thì năm 1972 đã nhận thêm 20 chiến hạm.

Năm 1969 Hải Quân Hoa Kỳ chuyển giao các lực lượng sông ngòi cho Hải Quân VN. Bộ Chỉ Huy Hải Quân phải tuyển mộ thêm nhiều sĩ quan HQ để có thể  tiếp nhận bàn giao. Trung Tâm Huấn Luyện Nha Trang không đủ chỗ  nên BTL Hải Quân phải chuyển năm khóa sinh viên SQ HQ  với khoảng một ngàn người qua Trung Tâm Huấn Luyện Thủ Đức.  Một số  SVSQ có khả năng Anh Ngữ thì được gởi đi du học ở trường OCS  ở New Port, Rhode Island, Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp và phục vụ một thời gian ngắn, các SQHQ này được trở về TTHL Nha Trang  để học hải nghiệp trong các khóa SQ Hải Quân đặc biệt. Từ đó có cụm danh từ “Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày” để chỉ một nhóm sĩ quan Hải Quân tốt nghiệp từ Trung Tâm Huấn Luyện Võ Bị Thủ Đức. Trước năm 1975 Bộ Tư Lệnh Hải Quân được đặt tại Bến Bạch Đằng, Saigon.

Bờ biển Việt Nam rất dài, trải  từ Bến Hải đến Cà Mau. Quân chủng Hải Quân VNCH có nhiệm vụ bảo vệ hải  phận và sông ngòi, không cho  địch quân xâm nhập vào lãnh thổ bằng đường biển, cũng như giữ an ninh sông ngòi trong  nội địa.

Cựu Phó Đề  Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại là Tư Lệnh Hải Quân vùng I Duyên Hải, chịu trách nhiệm bảo vệ vùng Duyên hải của Quân Khu I, bao gồm quần đảo Hoàng Sa. Theo lời Phó Đề Đốc Thoại thì chính ông là người nhận báo cáo có thuyền bè Trung Cộng xuất hiện ở vùng đảo này từ đầu và ông đã trực tiếp trình lên Tổng Thống Thiệu. Ông đã  nhận  thủ bút của Tổng Thống Thiệu ra lệnh đối phó với tình trạng xâm nhập bất hợp pháp của Trung Cộng. Cựu Phó Đề Đốc Thoại cho biết hôm  18/1 ông có ra lệnh bằng giấy trắng mực đen cho Đại Tá Hà Văn Ngạc, Sĩ Quan chỉ huy chiến thuật, nhưng đó không phải là một cuộc hành quân mà chỉ là việc làm thường xuyên. Tổng Thống Thiệu đã ra chỉ thị mời các ngư thuyền cũng như chiến hạm lạ ra khỏi lãnh hải của chúng ta bằng mọi biện pháp ôn hòa, chứ không phải cho nổ súng để tấn công, tiêu diệt hạm đội của Trung Cộng. 

Tàu Trung Cộng đã không ra khỏi lãnh hải mà còn có hành động gây hấn dọa nạt, chỉa súng vô chiến hạm HQVNCH và chạy rất gần. Cho đến sáng ngày 19/1 thì tình hình rất căn thẳng, không thể kéo dài hơn được nữa .  Phó Đề Đốc Thoại ra lệnh cho Đại Tá Ngạc ” Khi nào ông sẳn sàng thì khai hỏa “ . Khi chiến hạm ở trong vị thế không thuận lợi thì trên soái hạm HQVNCH, Cựu Đại Tá Ngạc cho khải hỏa.  Lúc đó khoảng 10 giờ sáng ngày 19 Tháng 1, 1974.

Sau nửa giờ giao tranh thì hai bên đều rút lui  vì hai bên đều thiệt hại nặng cả, không thể nói bên  nào thắng, bên nào bại. Tuy nhiên Cố vấn HK cho biết một lực lượng  hùng hậu gồm 17 chiến hạm, trong đó có 13 chiến hạm và bốn  chiếc tiềm thủy đỉnh loại tàu ngầm từ Hải Nam đang hướng về Hoàng Sa.

Trong lúc hai chiến hạm của Việt Nam đang trên đưòng đến tăng cường thì Cố Vấn HK cho biết nếu có thêm hai chiến hạm VN tham chiến thì Trung Cộng sẽ dùng phi cơ phản lực từ Hải Nam ra dội bom. Với lực lượng quân sự như vậy Phó Đề Đốc Thoại biết  không thể đối đầu được nên đã ra lệnh cho các hạm đội trở về.

Trung Cộng đã dùng vũ lực để xâm lăng quần Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Nhiều chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh, đây là một nỗi đau buồn  chung của Gia Đình Hải Quân và dân tộc Việt Nam, nhưng  đây cũng là niềm hãnh diện chung cho Hải Quân và dân tộc Việt Nam anh hùng, lúc nào cũng sẳn sàng hy sinh xương máu mình để bảo vệ, giữ gìn quê cha đất tổ.

Hiện tại VC quá hèn nhát không dám phản đối Trung Cộng xâm lăng.  Hy vọng một ngày nào đó, khi toàn dân VN lật đổ được chính quyền CSVN, chúng ta sẽ đưa Trung Cộng ra trước LHQ để đòi lại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của chúng ta.  

HÌNH ẢNH HẢI QUÂN VNCH, TÀU CHIẾN VÀ HOÀNG SA

http://www.youtube.com/watch"v=XzKcKdKmJLk

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.