Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Chiến Hoàng Sa Và Hải Quân VNCH

21/01/200800:00:00(Xem: 8832)

 Mỗi  quân binh chủng có những trận chiến lẫy lừng làm cho người lính  hãnh diện về quân binh chủng của mình, như Nhảy Dù hãnh diện với những chiến trường đẩm máu Pleime, An Lộc, Hạ Lào, giành lại Thành Nội Huế…Thu"y Quân Lục Chiến với chiến thắng Đầm Dơi, Bình Giả, dựng cờ trên Cổ thành Đinh Công Tráng, Quảng Trị… hải chiến Hoàng Sa là trận chiến nói lên được tinh thần  anh dũng, thiết tha yêu nước, quyết một lòng gìn giữ từng tấc đất quê cha của chiến sĩ Hải Quân VNCH. Dù lực lượng của hai bên VNCH và Trung Cộng cách biệt xa, dù trong hoàn cảnh khó khăn nào người chiến sĩ áo trắng vẫn không khuất phục trước bạo lực. Những chàng trai  kiêu hùng của nước Việt đã hiên ngang chiến đấu dưới bóng cờ vàng, đúng với lời  thề “Tổ Quốc, Đại Dương”.

Nhân đây chúng ta cũng nên tìm hiểu về tinh thần yêu nước cao độ của những chàng trai trẻ ôm mộng hải hồ và Quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.

Được biết,  sinh sau đẻ muộn hơn hai quân chủng Lục và Không quân, nhưng vì nhu cầu quân sự, Quân Chủng Hải Quân được ra đời ngày 6 Tháng 3, 1952. Trong khoảng thời gian 1951 đến 1953 hầu hết sĩ quan, hạ sĩ quan và đoàn viên tiên khởi của Hải Quân Việt Nam được huấn luyện và thực tập trên các chiến hạm, chiến đỉnh của Hải Quân Pháp đang hoạt động ngoài biển cũng như trong sông. Những chiến sĩ áo trắng tiên phong này  đã vượt qua nhiều khó khăn và gian khổ, cuối cùng cũng có đủ khả năng về kỹ thuật và tác chiến để nhận lãnh hai Hải Đoàn Xung Phong Cần Thơ và Vĩnh Long vào  giữa năm 1953.

Ngày 20 Tháng 8, 1955 Thủ Tướng Ngô Đình Diệm ban nghị định thành  lập Bộ Tư Lệnh Hải Quân và chính thức bổ nhiệm HQ Thiếu Tá

Lê Quang Mỹ vào chức vụ Tư Lệnh Hải Quân kiêm Chỉ Huy Trưởng Đoàn Thủy Quân Lục Chiến.

Đến cuối năm 1955  quân số Hải Quân VN thuần  túy là  3,858 người, kể cả 1291 Thủy Quân Lục Chiến, với Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu và Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên. Đầu năm 1956, Tổng Thống VNCH chấp nhận dự án Giang Lực, dự trù thành lập 5 Hải Đoàn Xung Phong.

Năm 1958  Trung Tâm Huấn luyện Hải Quân Nha Trang được Pháp chuyển giao lại toàn bộ  cho Hải Quân VNCH.  Lúc đó quân số Hải Quân Việt Nam tăng lên 5,000 người. Cũng năm này quân số Giang Lực gia tăng 50% cho  năm Hải Đoàn Xung Phong, trang bị 96 chiến đỉnh đủ loại. Đến cuối năm 1962 Lực Lượng Hải Thuyền tăng lên 28 đội, đóng dọc theo duyên hải với 800 tuần duyên rồi được cải danh thành Duyên Đoàn khi  quân số tăng lên đến 4,000 người.

Đầu năm 1968 VC mở cuộc Tổng tấn công Mậu Thân, lúc đó quân số của Hải Quân là 30,000, trong đó có 7,500 sĩ quan. Hải Quân VNCH đã yểm trợ hữu hiệu cho các đơn vị bạn tái chiếm nhiều vị trí bị lọt vào tay địch. Cũng trong năm này ba trung tâm huấn luyện được phân nhiệm rõ rệt:

Trung tâm Huấn luyện Nha Trang đào tạo sĩ quan.

Trung Tâm Huấn luyện Cam Ranh đào tạo  Hạ sĩ quan và Đoàn viên.

Trung Tâm Huấn luyện Bổ Túc Saigon, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cho các cấp.

 Đến năm 1969, Bộ Tư Lệnh Hải Quân tổ chức Hành Quân Lưu Động Biển và Hành Quân Lưu Động Sông. Trong tổ chức Hành Quân Lưu Động Sông có ba lực lượng là Lực lượng Thủy Bộ, tổ chức hành chánh đóng tại Bình Thủy; Lực Lượng Tuần Thám, tổ chức Hành Chánh đóng tại Mỹ Tho và Lực Lượng Trung Ương, tổ chức hành chánh đóng tại Đồng Tâm.

 Tư lệnh vùng IV Sông Ngòi chỉ huy cả ba lực lượng trên, cùng 7 Giang Đoàn Xung Phong và các cơ sở tiếp vận trong vùng châu thổ Sông Cữu Long, quân số lên đến 10,500. Tư Lệnh vùng III Sông Ngòi có năm Giang Đoàn Xung Phong. Về Hành Quân Lưu Động Biển thì năm 1972 đã nhận thêm 20 chiến hạm.

Năm 1969 Hải Quân Hoa Kỳ chuyển giao các lực lượng sông ngòi cho Hải Quân VN. Bộ Chỉ Huy Hải Quân phải tuyển mộ thêm nhiều sĩ quan HQ để có thể  tiếp nhận bàn giao. Trung Tâm Huấn Luyện Nha Trang không đủ chỗ  nên BTL Hải Quân phải chuyển năm khóa sinh viên SQ HQ  với khoảng một ngàn người qua Trung Tâm Huấn Luyện Thủ Đức.  Một số  SVSQ có khả năng Anh Ngữ thì được gởi đi du học ở trường OCS  ở New Port, Rhode Island, Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp và phục vụ một thời gian ngắn, các SQHQ này được trở về TTHL Nha Trang  để học hải nghiệp trong các khóa SQ Hải Quân đặc biệt. Từ đó có cụm danh từ “Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày” để chỉ một nhóm sĩ quan Hải Quân tốt nghiệp từ Trung Tâm Huấn Luyện Võ Bị Thủ Đức. Trước năm 1975 Bộ Tư Lệnh Hải Quân được đặt tại Bến Bạch Đằng, Saigon.

Bờ biển Việt Nam rất dài, trải  từ Bến Hải đến Cà Mau. Quân chủng Hải Quân VNCH có nhiệm vụ bảo vệ hải  phận và sông ngòi, không cho  địch quân xâm nhập vào lãnh thổ bằng đường biển, cũng như giữ an ninh sông ngòi trong  nội địa.

Cựu Phó Đề  Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại là Tư Lệnh Hải Quân vùng I Duyên Hải, chịu trách nhiệm bảo vệ vùng Duyên hải của Quân Khu I, bao gồm quần đảo Hoàng Sa. Theo lời Phó Đề Đốc Thoại thì chính ông là người nhận báo cáo có thuyền bè Trung Cộng xuất hiện ở vùng đảo này từ đầu và ông đã trực tiếp trình lên Tổng Thống Thiệu. Ông đã  nhận  thủ bút của Tổng Thống Thiệu ra lệnh đối phó với tình trạng xâm nhập bất hợp pháp của Trung Cộng. Cựu Phó Đề Đốc Thoại cho biết hôm  18/1 ông có ra lệnh bằng giấy trắng mực đen cho Đại Tá Hà Văn Ngạc, Sĩ Quan chỉ huy chiến thuật, nhưng đó không phải là một cuộc hành quân mà chỉ là việc làm thường xuyên. Tổng Thống Thiệu đã ra chỉ thị mời các ngư thuyền cũng như chiến hạm lạ ra khỏi lãnh hải của chúng ta bằng mọi biện pháp ôn hòa, chứ không phải cho nổ súng để tấn công, tiêu diệt hạm đội của Trung Cộng. 

Tàu Trung Cộng đã không ra khỏi lãnh hải mà còn có hành động gây hấn dọa nạt, chỉa súng vô chiến hạm HQVNCH và chạy rất gần. Cho đến sáng ngày 19/1 thì tình hình rất căn thẳng, không thể kéo dài hơn được nữa .  Phó Đề Đốc Thoại ra lệnh cho Đại Tá Ngạc ” Khi nào ông sẳn sàng thì khai hỏa “ . Khi chiến hạm ở trong vị thế không thuận lợi thì trên soái hạm HQVNCH, Cựu Đại Tá Ngạc cho khải hỏa.  Lúc đó khoảng 10 giờ sáng ngày 19 Tháng 1, 1974.

Sau nửa giờ giao tranh thì hai bên đều rút lui  vì hai bên đều thiệt hại nặng cả, không thể nói bên  nào thắng, bên nào bại. Tuy nhiên Cố vấn HK cho biết một lực lượng  hùng hậu gồm 17 chiến hạm, trong đó có 13 chiến hạm và bốn  chiếc tiềm thủy đỉnh loại tàu ngầm từ Hải Nam đang hướng về Hoàng Sa.

Trong lúc hai chiến hạm của Việt Nam đang trên đưòng đến tăng cường thì Cố Vấn HK cho biết nếu có thêm hai chiến hạm VN tham chiến thì Trung Cộng sẽ dùng phi cơ phản lực từ Hải Nam ra dội bom. Với lực lượng quân sự như vậy Phó Đề Đốc Thoại biết  không thể đối đầu được nên đã ra lệnh cho các hạm đội trở về.

Trung Cộng đã dùng vũ lực để xâm lăng quần Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Nhiều chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh, đây là một nỗi đau buồn  chung của Gia Đình Hải Quân và dân tộc Việt Nam, nhưng  đây cũng là niềm hãnh diện chung cho Hải Quân và dân tộc Việt Nam anh hùng, lúc nào cũng sẳn sàng hy sinh xương máu mình để bảo vệ, giữ gìn quê cha đất tổ.

Hiện tại VC quá hèn nhát không dám phản đối Trung Cộng xâm lăng.  Hy vọng một ngày nào đó, khi toàn dân VN lật đổ được chính quyền CSVN, chúng ta sẽ đưa Trung Cộng ra trước LHQ để đòi lại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của chúng ta.  

HÌNH ẢNH HẢI QUÂN VNCH, TÀU CHIẾN VÀ HOÀNG SA

http://www.youtube.com/watch"v=XzKcKdKmJLk

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.