Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Chiến Hoàng Sa Và Hải Quân VNCH

21/01/200800:00:00(Xem: 8238)

 Mỗi  quân binh chủng có những trận chiến lẫy lừng làm cho người lính  hãnh diện về quân binh chủng của mình, như Nhảy Dù hãnh diện với những chiến trường đẩm máu Pleime, An Lộc, Hạ Lào, giành lại Thành Nội Huế…Thu"y Quân Lục Chiến với chiến thắng Đầm Dơi, Bình Giả, dựng cờ trên Cổ thành Đinh Công Tráng, Quảng Trị… hải chiến Hoàng Sa là trận chiến nói lên được tinh thần  anh dũng, thiết tha yêu nước, quyết một lòng gìn giữ từng tấc đất quê cha của chiến sĩ Hải Quân VNCH. Dù lực lượng của hai bên VNCH và Trung Cộng cách biệt xa, dù trong hoàn cảnh khó khăn nào người chiến sĩ áo trắng vẫn không khuất phục trước bạo lực. Những chàng trai  kiêu hùng của nước Việt đã hiên ngang chiến đấu dưới bóng cờ vàng, đúng với lời  thề “Tổ Quốc, Đại Dương”.

Nhân đây chúng ta cũng nên tìm hiểu về tinh thần yêu nước cao độ của những chàng trai trẻ ôm mộng hải hồ và Quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.

Được biết,  sinh sau đẻ muộn hơn hai quân chủng Lục và Không quân, nhưng vì nhu cầu quân sự, Quân Chủng Hải Quân được ra đời ngày 6 Tháng 3, 1952. Trong khoảng thời gian 1951 đến 1953 hầu hết sĩ quan, hạ sĩ quan và đoàn viên tiên khởi của Hải Quân Việt Nam được huấn luyện và thực tập trên các chiến hạm, chiến đỉnh của Hải Quân Pháp đang hoạt động ngoài biển cũng như trong sông. Những chiến sĩ áo trắng tiên phong này  đã vượt qua nhiều khó khăn và gian khổ, cuối cùng cũng có đủ khả năng về kỹ thuật và tác chiến để nhận lãnh hai Hải Đoàn Xung Phong Cần Thơ và Vĩnh Long vào  giữa năm 1953.

Ngày 20 Tháng 8, 1955 Thủ Tướng Ngô Đình Diệm ban nghị định thành  lập Bộ Tư Lệnh Hải Quân và chính thức bổ nhiệm HQ Thiếu Tá

Lê Quang Mỹ vào chức vụ Tư Lệnh Hải Quân kiêm Chỉ Huy Trưởng Đoàn Thủy Quân Lục Chiến.

Đến cuối năm 1955  quân số Hải Quân VN thuần  túy là  3,858 người, kể cả 1291 Thủy Quân Lục Chiến, với Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu và Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên. Đầu năm 1956, Tổng Thống VNCH chấp nhận dự án Giang Lực, dự trù thành lập 5 Hải Đoàn Xung Phong.

Năm 1958  Trung Tâm Huấn luyện Hải Quân Nha Trang được Pháp chuyển giao lại toàn bộ  cho Hải Quân VNCH.  Lúc đó quân số Hải Quân Việt Nam tăng lên 5,000 người. Cũng năm này quân số Giang Lực gia tăng 50% cho  năm Hải Đoàn Xung Phong, trang bị 96 chiến đỉnh đủ loại. Đến cuối năm 1962 Lực Lượng Hải Thuyền tăng lên 28 đội, đóng dọc theo duyên hải với 800 tuần duyên rồi được cải danh thành Duyên Đoàn khi  quân số tăng lên đến 4,000 người.

Đầu năm 1968 VC mở cuộc Tổng tấn công Mậu Thân, lúc đó quân số của Hải Quân là 30,000, trong đó có 7,500 sĩ quan. Hải Quân VNCH đã yểm trợ hữu hiệu cho các đơn vị bạn tái chiếm nhiều vị trí bị lọt vào tay địch. Cũng trong năm này ba trung tâm huấn luyện được phân nhiệm rõ rệt:

Trung tâm Huấn luyện Nha Trang đào tạo sĩ quan.

Trung Tâm Huấn luyện Cam Ranh đào tạo  Hạ sĩ quan và Đoàn viên.

Trung Tâm Huấn luyện Bổ Túc Saigon, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cho các cấp.

 Đến năm 1969, Bộ Tư Lệnh Hải Quân tổ chức Hành Quân Lưu Động Biển và Hành Quân Lưu Động Sông. Trong tổ chức Hành Quân Lưu Động Sông có ba lực lượng là Lực lượng Thủy Bộ, tổ chức hành chánh đóng tại Bình Thủy; Lực Lượng Tuần Thám, tổ chức Hành Chánh đóng tại Mỹ Tho và Lực Lượng Trung Ương, tổ chức hành chánh đóng tại Đồng Tâm.

 Tư lệnh vùng IV Sông Ngòi chỉ huy cả ba lực lượng trên, cùng 7 Giang Đoàn Xung Phong và các cơ sở tiếp vận trong vùng châu thổ Sông Cữu Long, quân số lên đến 10,500. Tư Lệnh vùng III Sông Ngòi có năm Giang Đoàn Xung Phong. Về Hành Quân Lưu Động Biển thì năm 1972 đã nhận thêm 20 chiến hạm.

Năm 1969 Hải Quân Hoa Kỳ chuyển giao các lực lượng sông ngòi cho Hải Quân VN. Bộ Chỉ Huy Hải Quân phải tuyển mộ thêm nhiều sĩ quan HQ để có thể  tiếp nhận bàn giao. Trung Tâm Huấn Luyện Nha Trang không đủ chỗ  nên BTL Hải Quân phải chuyển năm khóa sinh viên SQ HQ  với khoảng một ngàn người qua Trung Tâm Huấn Luyện Thủ Đức.  Một số  SVSQ có khả năng Anh Ngữ thì được gởi đi du học ở trường OCS  ở New Port, Rhode Island, Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp và phục vụ một thời gian ngắn, các SQHQ này được trở về TTHL Nha Trang  để học hải nghiệp trong các khóa SQ Hải Quân đặc biệt. Từ đó có cụm danh từ “Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày” để chỉ một nhóm sĩ quan Hải Quân tốt nghiệp từ Trung Tâm Huấn Luyện Võ Bị Thủ Đức. Trước năm 1975 Bộ Tư Lệnh Hải Quân được đặt tại Bến Bạch Đằng, Saigon.

Bờ biển Việt Nam rất dài, trải  từ Bến Hải đến Cà Mau. Quân chủng Hải Quân VNCH có nhiệm vụ bảo vệ hải  phận và sông ngòi, không cho  địch quân xâm nhập vào lãnh thổ bằng đường biển, cũng như giữ an ninh sông ngòi trong  nội địa.

Cựu Phó Đề  Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại là Tư Lệnh Hải Quân vùng I Duyên Hải, chịu trách nhiệm bảo vệ vùng Duyên hải của Quân Khu I, bao gồm quần đảo Hoàng Sa. Theo lời Phó Đề Đốc Thoại thì chính ông là người nhận báo cáo có thuyền bè Trung Cộng xuất hiện ở vùng đảo này từ đầu và ông đã trực tiếp trình lên Tổng Thống Thiệu. Ông đã  nhận  thủ bút của Tổng Thống Thiệu ra lệnh đối phó với tình trạng xâm nhập bất hợp pháp của Trung Cộng. Cựu Phó Đề Đốc Thoại cho biết hôm  18/1 ông có ra lệnh bằng giấy trắng mực đen cho Đại Tá Hà Văn Ngạc, Sĩ Quan chỉ huy chiến thuật, nhưng đó không phải là một cuộc hành quân mà chỉ là việc làm thường xuyên. Tổng Thống Thiệu đã ra chỉ thị mời các ngư thuyền cũng như chiến hạm lạ ra khỏi lãnh hải của chúng ta bằng mọi biện pháp ôn hòa, chứ không phải cho nổ súng để tấn công, tiêu diệt hạm đội của Trung Cộng. 

Tàu Trung Cộng đã không ra khỏi lãnh hải mà còn có hành động gây hấn dọa nạt, chỉa súng vô chiến hạm HQVNCH và chạy rất gần. Cho đến sáng ngày 19/1 thì tình hình rất căn thẳng, không thể kéo dài hơn được nữa .  Phó Đề Đốc Thoại ra lệnh cho Đại Tá Ngạc ” Khi nào ông sẳn sàng thì khai hỏa “ . Khi chiến hạm ở trong vị thế không thuận lợi thì trên soái hạm HQVNCH, Cựu Đại Tá Ngạc cho khải hỏa.  Lúc đó khoảng 10 giờ sáng ngày 19 Tháng 1, 1974.

Sau nửa giờ giao tranh thì hai bên đều rút lui  vì hai bên đều thiệt hại nặng cả, không thể nói bên  nào thắng, bên nào bại. Tuy nhiên Cố vấn HK cho biết một lực lượng  hùng hậu gồm 17 chiến hạm, trong đó có 13 chiến hạm và bốn  chiếc tiềm thủy đỉnh loại tàu ngầm từ Hải Nam đang hướng về Hoàng Sa.

Trong lúc hai chiến hạm của Việt Nam đang trên đưòng đến tăng cường thì Cố Vấn HK cho biết nếu có thêm hai chiến hạm VN tham chiến thì Trung Cộng sẽ dùng phi cơ phản lực từ Hải Nam ra dội bom. Với lực lượng quân sự như vậy Phó Đề Đốc Thoại biết  không thể đối đầu được nên đã ra lệnh cho các hạm đội trở về.

Trung Cộng đã dùng vũ lực để xâm lăng quần Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Nhiều chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh, đây là một nỗi đau buồn  chung của Gia Đình Hải Quân và dân tộc Việt Nam, nhưng  đây cũng là niềm hãnh diện chung cho Hải Quân và dân tộc Việt Nam anh hùng, lúc nào cũng sẳn sàng hy sinh xương máu mình để bảo vệ, giữ gìn quê cha đất tổ.

Hiện tại VC quá hèn nhát không dám phản đối Trung Cộng xâm lăng.  Hy vọng một ngày nào đó, khi toàn dân VN lật đổ được chính quyền CSVN, chúng ta sẽ đưa Trung Cộng ra trước LHQ để đòi lại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của chúng ta.  

HÌNH ẢNH HẢI QUÂN VNCH, TÀU CHIẾN VÀ HOÀNG SA

http://www.youtube.com/watch"v=XzKcKdKmJLk

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.