Sự Tích Về Đất Hà Tiên

03/05/200700:00:00(Xem: 4623)

Bạn,

Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại miền Tây Nam phần, khu vực Hà Tiên không chỉ là nơi có nhiều thắng cảnh đẹp đã đi vào lịch sử như: hòn Phụ Tử, Thạch động, núi Đá Dựng, Mũi Nai... mà còn ẩn chứa nhiều sự tích xa xưa và các câu chuyện kể về một thời mở đất. Tại Hà Tiên, có khu lăng mộ họ Mạc, mà người dân hay gọi là miếu Ông Lịnh. Nơi đây có 45 ngôi mộ, tọa lạc trên núi Lăng còn có tên Bình San, cao 53m, bốn mùa hoa nở.  Báo CA Thành phố SG ghi nhận về đất Hà Tiên và dòng họ Mạc qua đoạn ký sự như sau.

Tại quần thể di tích núi Bình San (lăng Mạc Cửu) có ngôi miếu cổ "Mạc Công Miếu", ngay trước miếu là 3 ao sen, bước vào trong là tọa đình cổ, nơi có bài thơ chữ Nôm "Hà Tiên Thập Cảnh" của Mạc Thiên Tích (con trai Mạc Cửu), người khai sinh ra tao đàn văn thơ Chiêu Anh Các. Sau khi vào miếu thắp nhang tưởng nhớ các vị khai trấn công thần, du khách bước ra cửa hông, nơi có ngôi mộ lớn nhất là của ông Mạc Cửu. Lăng mộ nằm gần đỉnh núi có hình bán nguyệt, xây theo kiểu Trung Quốc xưa, hai bên có văn quan, võ tướng đứng hầu. Bên ngọn đồi phía nam là mộ bà Mạc Cửu, phía dưới là mộ của Mạc Thiên Tích và con cháu các đời sau.

Mạc Cửu sinh ngày 8-5-1655 ở Quảng Đông (Trung Quốc), không thuần phục nhà Thanh nên ông rời bỏ quê hương năm 17 tuổi và lưu lạc khắp nơi. Sau cùng, ông dừng chân và xin được lập nghiệp tại Mang Khảm (nay là Hà Tiên). Mạc Cửu là người có công khai sáng đất Hà Tiên, ông tập hợp người dân tứ xứ cùng sinh sống, giúp họ phát triển kinh tế. Đầu thế kỷ XVIII, quân Xiêm ập đến cướp phá Mang Khảm nên Mạc Cửu xin sát nhập bảy xã ven biển vào đàng trong để dễ bề bảo vệ. Chúa Hiền Tông Nguyễn Phúc Chu (1691 - 1725) đã phong cho Mạc Cửu là Tổng Binh trấn Hà Tiên. Sau khi quân Xiêm rút về nước, năm 1718 ông tiếp tục mở rộng vùng kinh tế bằng cách trao đổi, buôn bán hàng hóa với các nước láng giềng. Mùa hè 1735 ông qua đời và được phong tước Cửu Lộc Hầu. Sau đó con ông là Mạc Thiên Tứ (1706 - 1780) thay cha và đổi tên thành Thiên Tích.

Bạn,

Cũng theo báo CA, hàng năm, cứ đến tiết Thanh minh, người dân địa phương lại sửa sang, trang hoàng mộ Mạc Cửu và quay heo, gà mang lên cúng. Người dân tảo mộ dòng họ Mạc suốt tháng mà không quy định ngày chính. Trong khung cảnh trang nghiêm của khu miếu cổ hòa trong hương khói mờ ảo, du khách sẽ được ngắm cảnh, thưởng thức thơ ca để cùng nhớ về mùa xuân năm Bính Thìn (1736), Mạc Thiên Tích khai hội tao đàn Chiêu Anh Các.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.