Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Mươi Tháng Tư Thứ 30

11/03/200500:00:00(Xem: 4872)
Ba Mươi Tháng Tư này là Ba Mươi Tháng Tư thứ 30. Cảm động làm sao đọc trên báo thấy Trung Tướng Đồng văn Khuyên từng là nhân vật số hai ở Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, suốt 30 năm ẩn dật tu hành theo Phật đạo, tịnh khẩu ở Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, chợt lên tiếng mời đồng đội làm việc chung ở Trại Trần Hưng Đạo hội ngộ. Càng cảm động hơn, khi nghe Bà goá phụ của Giáo sư Vũ Quốc Thông, giáo sư chủ nhiệm khả kính của Đại Học Luật Khoa Saigon xưa, ở Miền Tây Bắc Hoa Kỳ, khuyến khích tinh thần Đài Truyền Hình SBTN tiến hình Chương Trình Nhân Chứng Sống Ba Mươi Năm Nhìn Lại-- Chương trình được giới thiệu lúc 10 giờ Thứ Hai 7/ 3 thì 12 giờ Bà Vũ Quốc Thông dù năm nay đã 88 tuổi điện thoại cho con gái nuôi của mình, nhờ nói dùm.

Ba Mươi Tháng Tư này là Ba Mươi Tháng Tư thứ 30. Các cơ quan đoàn thể của người Việt Hải Ngoại ở Âu, Mỹ, Úc châu từ mấy tháng nay đã chuẩn bị tổ chức kỷ niệm rầm rộ ngày Ba Mươi Tháng Tư thứ ba mươi này. Ba Mươi Tháng Tư này là Ba Mươi Tháng Tư thứ ba mươi ( 30/4/75). Năm thứ ba mươi trên ba triệu người Việt gạt nước mắt rời bỏ quê nhà đi tỵ nạn CS trên 60 quốc gia, trải rộng khắp năm châu, bốn biển. Nên tất cả đồng loạt, đồng lòng tổ chức ngày Ba Mươi Tháng Tư thứ ba mươi thật lớn. Truyền thông đại chúng tiếng Việt hải ngoại qua tiến bộ khoa học kỹ thuật của Thời Đại Tin Học giúp đưa tiếng gọi đàn của Đàn Chim Việt sâu rộng hơn. Và hồn thiêng sông núi Việt Nam thấm thía tận đáy tim gan người Việt Hải Ngoại.

Ba Mươi Tháng Tư này là Ba Mươi Tháng Tư thứ 30. Ba mươi năm là khoảng thời gian Xã Hội Học tính thành một thế hệ. Nhưng đối với người Việt tỵ nạn CS, đó là cả ba thế hệ - thế hệ thứ nhứt, thứ một rưởi, và thứ hai -- chụm lại thành một cuộc hành trình đầy gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang. Thế hệ thứ nhứt người Việt Hải ngoại bây giờ đại đa số đã thất thập cổ lai hi. Cuộc đời đang mấp mé bờ sinh tử. Mươi, mười lăm năm nữa, những nhân chứng sống, mắt thấy, tai nghe, sống trong cuộc và làm nên lịch sử của cuộc hành trình đáng ghi nhớ ấy khó mà tìm ra được nữa. Do vậy theo cổ lệ Ông Ba người Việt, nhơn thời gian đáng ghi nhớ này, ôn cố tri tân để tri ơn những người đi trước, để nhận dạng thực của mình, và để thử xem thế hệ một rưởi và thứ hai có tiếp tục hành trình tìm tự do chưa chấm dứt này hay không, có đi đến đích tự do, dân chủ, nhân quyền VN cho nước nhà không. Con có hơn cha để nhà có phước; sau hơn trước để đất nước nhà được tự do hay không. Lớp trẻ có làm vẻ vang dân Việt hay không, có giúp đem ánh sánh tự do, dân chủ được cho đồng bào còn đang kẹt ở VN, nơi mà câu nói bất hủ của Quái Kiệt Trần văn Trạch, "Ở VN cây cột đèn biết đi cũng đi" tỵ nạn CS, vẫn còn có lý.


Ba Mươi Tháng Tư này là Ba Mươi Tháng Tư thứ 30. Ba mươi năm của cuộc hành trình có thể chia làm 8 giai đoạn: ( 1 ) Di tản trước và sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, bằng máy bay Mỹ-Việt, tàu Hải Quan và công và tư; (2) Vượt biên bằng thuyền nan vượt đại dương hay bằng đường bộ lội sông lội rừng vượt biên giới Miên và Thái Lan; (3) Đi bán chánh thức nhơn khi CS mặc thị cho người Trung Hoa đi khỏi nước để thu vàng từ 8 lượng vàng trở lên một người và tịch thu tài sản để lại; (4 ) Mỹ can thiệp cho đi Mỹ những cựu quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hoà bị tù cải tạo trên 3 năm trong chương trình HO; ( 6) Mỹ kế đó giúp cho con cái thành niên của anh chị em HO đi theo sau cùng gia đình cha mẹ đối tượng chánh HO được đi trước, theo Luật McCain; (7) Mỹ giúp cho định cư tại Mỹ những người đến trại Tỵ nạn CS sau khi Liên Hiệp Quốc đã chấm dứt chương trình thuyền nhân bị trả về VN ( 8 ) Và sau cùng là chương trình công dân và người định cư bảo lãnh thân nhân gia đình ra đi trong vòng trật tự. Mỗi giai đoạn đều có sắc thái sự kiện riêng, có những người thành bại riêng. Nhưng lịch sử cuộc hành trình là sự nghiệp chung của quần chúng. Nếu nhìn sự kiện lịch sử VN, chưa có một cuộc di tản, di cư nào lớn như vây. Suốt trong dòng lịch sử Việt cũng có di cư nhưng êm đềm, từ từ, và trong bán đảo Đông Dương thôi. Cuộc Nam Tiến từ khi Cụ Trạng Trình Nguyễn bỉnh Khiêm khuyên Nguyễn Hoàng "Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân,” cuộc di cư vào Nam có đều đều nhưng không quy mô và cấp bách. Chỉ có hai cuộc di cư vì lý do chánh trị. Cuộc di cư của đồng bào Miền Bắc vào Nam tìm tự do sau khi đất nước chia đôi, Miền Bắc thuộc CS. Số người có đông thật nhưng chỉ có được 1 triệu người và vẫn còn ở trong đất nước, chỉ khác miền thôi.. Cuộc hành trình không gian khổ bằng vì có quốc tế đến tại chỗ giúp đỡ theo Hiệp định Geneve, có chánh quyền Miền Nam tổ chức tiếp đón và định cư.

Ba Mươi Tháng Tư này là Ba Mươi Tháng Tư thứ 30. Đó là thời gian của cuộc di tản sau 30 tháng tư năm 1975 ồ ạt, đông đảo, nguy hiểm hơn nhiều, và ra khỏi nước nhà. Số người của VN Cộng Hoà được đưa đi, trốn ra đi trốn và đi ra ra khỏi nước tỵ nạn CS, còn sống sót đến bến bờ tự do khoản ba triệu và chết bờ chết biển non một triệu. Nếu nhìn vào lịch sử thế giới, nếu tính theo tỷ lê số người, đường xa, và gian nguy, cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt, máu, nước mắt, mồ hội, sinh mạng tài sản thiệt hại của người Việt di tản có khi hơn cuộc di của cuộc di tản của dân Do Thái ra khỏi Cỗ Ai Cập. Theo ước lượng của Phủ Cao ủy Người Tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc, có bao nhiêu thuyền nhân (boatpeople) đến được bến bờ tự do thì có bao nhiêu người chết dưới biển.

Ba Mươi Tháng Tư này là Ba Mươi Tháng Tư thứ 30. Đó là một chuỗi lịch sử của Lương tâm Nhân Loại chấn động. Cộng đồng thế giới bàng hoàng. Liên Hiệp Quốc và Phủ Cao Ủy người Tỵ nạn xem công tác giúp người Việt vượt biên là một công tác lớn nhứt thế kỷ của mình. Hầu hết các siêu cương trên thế giới, đặc biệt thuộc văn minh Tây Phương đều có cho người Việt tỵ nạn CS đến định cư. Nước Mỹ là nước dang tay ra đón người Việt tỵ nạn CS nhiều Việt đến định cư nhứt trên thế giới. Trong lịch sử chiến tranh trên thế giới, chưa có một nước đồng minh nào như Mỹ, sau 30 năm chiến tranh chấm dứt mà còn cho cứu khổn phò nguy, cứu giúp cho định cư những thân nhân của những đồng đội, đồng minh sa cơ thất thế như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.