Hôm nay,  

Lao Đao Vì Con Tôm Sú

21/08/200500:00:00(Xem: 5198)
Bạn,
Từ đầu tháng 8 đến nay, giá tôm sú tại VN lên xuống thất thường không khiến nhà nông điêu đứng, mà cả doanh nghiệp xuất cảng thuỷ sản, hệ thống tín dụng, các hiệp hội địa phương cũng đứng ngồi không yên. Nhiều công ty đối mặt với nguy cơ phá sản vì nợ nần, kinh doanh lỗ đậm. Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Đầu tuần trước, giá tôm xuống mức 85 ngàn đến 90ngàn đồng/kg cho tôm loại 30 con/kg. Đến cuối tuần, nhiều chủ vuông tôm ở Sóc Trăng chỉ bán được có 81 ngàn đồng/kg cho tôm sú loại 1. Còn tôm sú loại 31 đến 33 con/kg chỉ ở mức 68 ngàn đồng. Trung bình 1kg tôm sú đã sụt từ 20 ngàn đến 25 ngàn đồng so với đầu vụ. Các hiệp hội nuôi tôm sú đã chạy nhiều mối nhưng cũng đều kêu trời vì giá ở đâu cũng giảm như vậy. Với năng suất trung bình 2 tấn/ha cho các ao tôm công nghiệp nuôi thâm canh của các hội viên hiệp hội, chí ít, một ao tôm tiêu chuẩn 4,000m2, người nuôi cũng đã "mất đứt" từ 30 đến 40 triệu đồng. Những nơi nuôi công nghiệp quy mô lớn, năng suất cao còn kéo được phần nào trước tình hình rớt giá, còn phần lớn những người nuôi tôm sú quảng canh, hoặc quảng canh cải tiến ở vùng duyên hải Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... kiểu giảm giá thảm hại như hiện nay là đại hoạ, bởi năng suất thực tế chỉ dừng lại ở mức trên dưới 500kg/ha và cỡ tôm chỉ ở mức loại 2, loại 3...

Theo giới am hiểu, xảy ra tình trạng giảm giá này có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là từ "dư chấn" của vụ kiện phá giá tôm từ phía Mỹ. Sau khi có quyết định về mức áp thuế đối với con tôm Việt Nam, các lô hàng tôm xuất qua thị trường Mỹ đối với những doanh nghiệp nằm trong vụ kiện đều phải tuân thủ quy định đặt cọc một khoản tiền tương ứng với mức thuế ban đầu trong lúc chờ xem xét vụ kiện. Đây là khoản tiền không nhỏ nên các doanh nghiệp ngán ngại. Ông Nguyễn Văn Kịch - Chủ tịch Uỷ ban Tôm Việt Nam - cho biết, nếu so với cùng kỳ, sản lượng tôm xuất qua thị trường Mỹ sụt giảm 30%. Mặc dù các doanh nghiệp cũng đã mở rộng, nâng mức xuất cảng tôm qua thị trường châu Âu cao hơn, nhưng trong thời gian ngắn, không thể bù đắp nổi khoản thiếu hụt từ thị trường Mỹ. Riêng thị trường Nhật Bản, cũng là thị trường lớn của con tôm Việt Nam, nhưng ngay thời điểm thắt ngặt này, các đại gia bên xứ sở mặt trời ấy cũng muốn treo lơ lửng để chờ hưởng lợi từ cơn lốc tụt giá ở Việt Nam.
Bạn,
Báo LĐ viết tiếp: Thị trường bên ngoài đã vậy, bên trong gặp phải việc thu hoạch dồn muộn màng đã dẫn đến tình trạng tập trung dư thừa với số lượng tôm quá cao. Tôm nguyên liệu ứ thừa, thị trường bên ngoài không suôn sẻ, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm hoạt động cầm chừng. Không bán được tôm, nông dân sốt ruột lại đẩy giá xuống.Nông dân sẽ phải làm cật lực đến hết năm tới mới có thể bù đủ phần thua lỗ của năm nay. Và chắc chắn rằng, việc thu nợ đầu tư nuôi tôm của hệ thống tín dụng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.