Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nước Mặn ‘uy Hiếp’ Lúa

24/03/200900:00:00(Xem: 3269)

NƯỚC MẶN ‘UY HIẾP’ LÚA

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong tuần qua, tại miền Tây Nam phần, nước mặn xâm nhập sâu vào dất liền, đang đe dọa, "uy hiếp" hàng chục ngàn  hécta lúa, vườn cây ăn trái và tác động lớn đến cuộc sống người dân ven biển các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang.  Tại nhiều nơi, nông dân phải khẩn cấp bơm nước cứu lúa trước khi  nước mặn lấn sâu vào ruộng đồng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thảm họa này như sau.
Nước mặn biển Tây từ hướng Cà Mau đổ về Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang theo kênh xáng Quản Lộ - Phụng Hiệp trong khi dọc hai bờ kênh có rất nhiều trà lúa vụ ba. Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết nước mặn đang xâm nhập nhanh vào nội đồng nên có nguy cơ uy hiếp trên 2,000 hécta lúa đông xuân ở vùng tam giác Tha Na Rộn của huyện Hồng Dân. Khu vực này nằm giáp ranh tỉnh Sóc Trăng nên rất khó điều tiết nước ngọt phục vụ sản xuất lúa đông xuân, nông dân vẫn xuống giống ồ ạt trong khi hiện nay nồng độ nước mặn đo được tại ngã tư Ninh Quới (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) và tại thị trấn Phước Long đã rất cao.
Các cống ngăn mặn ở huyện Phước Long và Hồng Dân đã được mở rộng để điều tiết nước cho nông dân nuôi tôm làm người trồng lúa vụ ba lo lắng. Ông Trần Hoài Nam ở Tha Na Rộn, xã Ninh Quới be bờ trên thửa ruộng rộng hơn 1ha nhưng nước mặn vẫn tràn vào. Ông Nam cho biết: "Mấy ngày nay nắng nóng ruộng đã khô nước, định bơm thêm vài đợt nước ngọt vào nhưng sáng ra hớp nước dưới sông đã mặn chát nên không bơm được, chắc chắn lúa sẽ "khát" nước ngọt, ảnh hưởng đến năng suất.


Trong khi đó, gió mùa đông bắc đã mạnh dần lên làm nước mặn từ biển Đông bắt đầu lấn sâu vào sông Hậu uy hiếp lúa, vườn cây ăn trái của người dân huyện Cù Lao Dung và Long Phú (Sóc Trăng). Dòng nước mặn đang chảy mạnh vào các tuyến kênh nội đồng ở xã Long Phú, Đại Ân I, Long  Đức và  Đại Ngãi của huyện Long Phú nên nông dân đã phải tất bật đặt máy bơm nước ngọt ít ỏi còn lại vào kênh thủy lợi để cứu lúa vụ ba trước khi nước mặn tràn vào đầy kênh xáng. Lão nông Lý Chanh ở xã Long Phú cho biết: "Nước mặn về rồi,  dân tranh thủ lấy nước ngọt vào ruộng kẻo nay mai không còn nước để cứu lúa. Mặc dù ngành nông nghiệp khuyến cáo không cho làm lúa vụ ba nhưng nông dân tụi tôi nằm không ở nhà không chịu nổi nên đã xuống giống, tới đâu hay tới đó".
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nắng nóng, nước mặn về cũng làm hoa màu ở nhiều nơi úa vàng, dưa hấu héo đọt. Tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, phóng viên chứng kiến một nông  dân  lội xuống ao múc từng thùng nước ngọt ít ỏi tưới cho rẫy cải ngọt bị héo lá vì nắng nóng. Theo nông dân này nếu nắng nóng thêm một tuần nữa sẽ gây thiếu nước nghiêm trọng tại vùng chuyên canh rau cải, hành hẹ của xã vì các tuyến kênh đang kiệt nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.