Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Dự Trữ 1.000 Tỷ Đô

12/11/200600:00:00(Xem: 2780)

Mỹ, Tây Âu Xét Lại Chính Sách Vì Hoa Lục Dự Trữ 1.000 Tỷ Đô

Gần đây TC đã đạt được số ngoại tệ dự trữ tương đương với 1.000 tỷ Đô la Mỹ.. Các nhà phân tích thế giới cho số ngoại tệ dự trữ quá kếch sù này này sẽ đưa đến những hậu quả tốt lẫn xấu cho TC, đối nội cũng như đối ngoại.

Tổng hợp những ý kiến này, nhà báo Mark Trumbull của The Christian Science Monitor cho biết 1.000 tỷ đó, trước nhứt, sẽ làm cho các siêu cường trên thế giới phải hết sức dè dặt với TC.

Đó là một nhắc nhở cho các siêu cường ngoại quốc nhớ rằng Đảng Nhà Nước CS chẳng những thừa sức chỉ đạo nền kinh tế của TC mà đủ sức chỉ đạo nền kinh tế tài chánh thế giới nữa. Trước tiên là Mỹ, một siêu cường kinh tế đã từng chỉ đạo nền kinh tế thế giới lâu nay, bừng con mắt dậy thấy TC trở thành đối thủ của mình. Mỹ giựt mình thấy TC tiến quá nhanh, chỉ trong hai thập niên chuyển sang kinh tế thị trường, mà kinh tế tài chánh đã phát triển vượt bực như vậy.

Nhứt định sẽ có phản ứng của ngoại quốc. Chủ nghĩa bảo hộ thương mãi sẽ đến đối với Bắc Kinh. Hàng hoá Made in China sẽ bị hạn chế vào các thị trường lớn của thế giới như Mỹ và Liên Au.

Nhà phân tích kinh tế Stephen Roach, của Ngân hàng Morgan Stanley ở New York, viết tiên đoán sớm muộn gì các nước cũng sẽ phải đối phó với việc nhập cảng tràn ngập lãnh thổ Tây Phương của hàng hoá TC. Nhiều triệu chứng của các nước đã bộc lộ. Nhiều chánh quyền đang tranh luận về sự lợi hại của xu hướng kinh tế toàn cầu. Nhiều phong trào nông dân, công nhân và nghiệp đoàn đã chống đối TC phá giá thị trường. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền đã chống đối TC bóc lột công nhân TC, trả công xá quá thấp ở vùng Thưọng Hải, Hông kông là cái nôi chuyển sang kinh tế thị trường của TC. Có thể xảy ra phong trào quốc tế chống kinh tế TC.

Thứ đến số ngoại tệ dự trữ này cũng là dấu chỉ tình trạng mất quân bình của nền kinh tế TC. TC đã quá đặt nặng vai trò của xuất cảng. Có thứ gì là xuất cái nấy. Xuất cảng quá nhiều nên ngoại tệ dư thừa mới lớn như vậy. TC không chú ý đến người dân trong nước nên tiêu thụ không phát triển và nhập cảng ít. Tuy Đảng Nhà Nước CS đã thấy sự mất quân bình đó, TC có cố găng chuyển hướng sang nền kinh tế tiêu thụ nội điạ nhưng công xá thấp, đại đa số dân cũng không có mãi lực mạnh. Theo phân tích của nhà kinh tế Roach, cũng làm cho Ngân hàng Morgan Stanley, với đà phát triển kinh tế theo hướng hiện tại, năm 2025, kinh tế của TC sẽ vượt qua Mỹ.

Một câu hỏi đạt ra là nền kinh tế thế giới sẽ như thế nào khi mô thức đổi mới kinh tế mà không đổi mới chánh trị thất bại. Giả sử người dân TQ đã quá thiệt thòi, quá mất tự do vì bất công, tham nhũng do chánh quyền độc tài gây ra trong nền kinh tế tự do, trong chế độ tư bản nhà nước. Dấu chỉ bất ổn xã hội đã tỏ rõ rồi, với hố sâu ngăn cách nghèo giào, thành thị nông thôn đã tạo nhiều cuộc chống đối của người dân của mọi tầng lớp. Nếu nền kinh tế tư bản nhà nước bị nhân dân làm lung lay hay sụp đổ, thì TC với nền kinh tế vượt Mỹ, lúc đó sụp đổ, thì cái gì sẽ xảy ra theo nền kinh tế thế giới.

Tóm lại việc TC đạt được số ngoại tệ sở hữu dự trữ là dấu hiệu làm cho xu thế kinh tế hoàn cầu bị xét lại và bị nghi ngờ hơn. Mỹ sẽ dè dặt hơn với TC. Đó cũng là dấu chỉ nói lên thế mất quân bình của nền kinh tế TC quá chú trọng xuất cảng mà hy sinh quyền lợi của người dân tiêu thụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch