Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Mới Vì Dầu Iraq: Tư Hữu Hóa, Làm Giàu Tư Bản...

27/04/200300:00:00(Xem: 3902)
NEW YORK -- Tin phân tích của Christian Science Monitor cho biết Pháp, Nga, đang kéo LHQ vào một cuộc chiến mới chống Mỹ trong việc Mỹ muốn khôi phục lại nền sản xuất dầu cho Iraq. Iraq là một mỏ dầu lớn hàng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Saudi Arabia.
Bên chống viện dẫn lý do nguyên tắc pháp lý. Chánh quyền tạm thời do Mỹ chỉ định và lãnh đạo tại Iraq hiện thời muốn cho dầu Iraq được xuất cảng, trước nhứt phải xin gỡ cấm vận cho nước Iraq. TT Bush đã kêu gọi rồi. Như vậy đương nhiên phải đưa vấn đề Iraq ra LHQ. Nga Pháp và một số nước khác có thể kéo dài thủ tục để gây trở ngại cho Mỹ không thể lấy số tiền bán dầu để tái thiết Iraq. Pháp Nga sẽ phải ngăn trở mạnh để làm thủ tục thảo luận kéo dài hầu có thì giờ trao đổi với Mỹ thừa nhận những hiệp ước khai thác và mua bán đã ký với Ông Hussein trước đây. Sự chống đối này sẽ được Saudi Arabia ủng hộ vì sợ dầu của Iraq được xuất cảng sẽ làm hạ giá dầu quốc tế do nước này khống chế trong tổ chức Opec. Saudi Arabia đã lý luận, chỉ gỡ cấm vận khi nguồn tài nguyên quí giá này được giao cho chánh quyền do chính nhân dân Iraq chọn lựa. Bên ngoài những lý lẻ nghe có vẽ trọng pháp và vì dân Iraq, là quyền lợi của các nước đã mua dầu của Iraq từ thời Ông Hussein và ý muốn độc quyền thị trường dầu thế giới của tổ chức Opec và nước có nguồn dầu xuất cảng lớn nhứt thề giới là Saudi Arabia.
Cuộc chiến này là giai đoạn 2 của cuộc chiến trước khi Mỹ tấn công Iraq. Bên trong chánh quyền các nước Pháp, Nga, lôi kéo Hội đồng Bảo An chống Mỹ quyết định trừng phạt Iraq. Bên ngoài Phản chiến mở chiến dịch chống Mỹ lấy máu đổi dầu khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ và thế giới Á rập. Nhưng tin mới nhứt ít ai dè TT Pháp tuyên bố ủng hộ việc gỡ cấm vận cho Iraq theo yêu cầu của TT Bush.

Bên đỡ là Anh, Mỹ cố gắng làm sao nguồn tài nguyên này thuộc nhân dân Iraq, chớ không cho lọt vào tay các công ty của Pháp, Nga đã ký với Ô. Hussein. TT Bush và Thủ Tướng Anh liên tục nhấn mạnh dầu phải thuộc về nhân dân Iraq. Nhưng ý này không dễ thực hiện sớm được. Nó tùy thuộc vào chừng nào một chánh quyền do nhân dân Iraq chọn lựa, thành hình lên nắm quyền để điều hành quốc gia thay cho chánh quyền lâm thời do Mỹ lãnh đạo để tái lập trật tự và ổ định tình hình chuyển tiếp sau Hussein. Trong khi đó việc tái thiết cần phương tiện rất nhiều, mà Mỹ thì bị gây cản trở. Nội việc tái lập lại guồng máy sản xuất và phân phối dầu lại cho Iraq đã là cả một vấn đề rồi.
TƯ HỮU HÓA MỎ DẦU IRAQ CHỈ LÀM GIÀU CHO TƯ BẢN
Hiện có 2 khuynh hướng về quản lý dầu của Iraq. Người thì chủ trương tư hữu hoá nhanh nguồn dầu của Iraq. Người lại muốn quốc tế hoá tài nguyên ấy của Iraq. Nhưng kinh nghiệm đau thương của Nga sau khi Liên xô sụp đổ, chánh quyền bán các mỏ dầu cho những tay chân thân tín, biến họ thành những ông hoàng dầu, còn nhân dân thì chẳng được hưởng gì û từ tài nguyên trên nguyên tắc thuộc sở hữu của nhân dân. Chủ trương thứ hai dựa vào kinh nghiệm của các nước Trung Đông, công hữu hoá dầu. Nhà cầm quyền dùng tài nguyên này làm tài nguyên phát triển đất nước và nhân dân. 90% ngân sách quốc gia của các nước Trung Đông là do dầu mà ra.
Các công ty ngoại quốc xen vào chỉ tốt trong việc khai thác nhờ kỹ thuật cao nhưng làm giá thành sản xuất cũng lên cao. Đầu tư của ngoại quốc càng nhiều thì Iraq càng lệ thuộc vào ngoại quốc.
Trước nhiều đòn phép của Pháp Nga chống phá vì mất ăn, bài toán dầu của Iraq là cả một vấn đề nhức đầu cho chánh quyền tạm thời do Mỹ lãnh đạo và cho chánh quyền mới do nhân dân chọn lựa sắp tới đây. Làm sao dầu Iraq phải thuộc nhân dân Iraq, quản trị như thế nào để không bị những tay chân của chánh quyền biến thành của riêng của những người thân thế hay bị các công ty ngoại quốc lợi dụng bóc lột sẽ là ý nghĩa, chiến thắng cuối cùng của Chiến tranh Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.