Hôm nay,  

Cuộc Chiến Mới Vì Dầu Iraq: Tư Hữu Hóa, Làm Giàu Tư Bản...

27/04/200300:00:00(Xem: 4540)
NEW YORK -- Tin phân tích của Christian Science Monitor cho biết Pháp, Nga, đang kéo LHQ vào một cuộc chiến mới chống Mỹ trong việc Mỹ muốn khôi phục lại nền sản xuất dầu cho Iraq. Iraq là một mỏ dầu lớn hàng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Saudi Arabia.
Bên chống viện dẫn lý do nguyên tắc pháp lý. Chánh quyền tạm thời do Mỹ chỉ định và lãnh đạo tại Iraq hiện thời muốn cho dầu Iraq được xuất cảng, trước nhứt phải xin gỡ cấm vận cho nước Iraq. TT Bush đã kêu gọi rồi. Như vậy đương nhiên phải đưa vấn đề Iraq ra LHQ. Nga Pháp và một số nước khác có thể kéo dài thủ tục để gây trở ngại cho Mỹ không thể lấy số tiền bán dầu để tái thiết Iraq. Pháp Nga sẽ phải ngăn trở mạnh để làm thủ tục thảo luận kéo dài hầu có thì giờ trao đổi với Mỹ thừa nhận những hiệp ước khai thác và mua bán đã ký với Ông Hussein trước đây. Sự chống đối này sẽ được Saudi Arabia ủng hộ vì sợ dầu của Iraq được xuất cảng sẽ làm hạ giá dầu quốc tế do nước này khống chế trong tổ chức Opec. Saudi Arabia đã lý luận, chỉ gỡ cấm vận khi nguồn tài nguyên quí giá này được giao cho chánh quyền do chính nhân dân Iraq chọn lựa. Bên ngoài những lý lẻ nghe có vẽ trọng pháp và vì dân Iraq, là quyền lợi của các nước đã mua dầu của Iraq từ thời Ông Hussein và ý muốn độc quyền thị trường dầu thế giới của tổ chức Opec và nước có nguồn dầu xuất cảng lớn nhứt thề giới là Saudi Arabia.
Cuộc chiến này là giai đoạn 2 của cuộc chiến trước khi Mỹ tấn công Iraq. Bên trong chánh quyền các nước Pháp, Nga, lôi kéo Hội đồng Bảo An chống Mỹ quyết định trừng phạt Iraq. Bên ngoài Phản chiến mở chiến dịch chống Mỹ lấy máu đổi dầu khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ và thế giới Á rập. Nhưng tin mới nhứt ít ai dè TT Pháp tuyên bố ủng hộ việc gỡ cấm vận cho Iraq theo yêu cầu của TT Bush.

Bên đỡ là Anh, Mỹ cố gắng làm sao nguồn tài nguyên này thuộc nhân dân Iraq, chớ không cho lọt vào tay các công ty của Pháp, Nga đã ký với Ô. Hussein. TT Bush và Thủ Tướng Anh liên tục nhấn mạnh dầu phải thuộc về nhân dân Iraq. Nhưng ý này không dễ thực hiện sớm được. Nó tùy thuộc vào chừng nào một chánh quyền do nhân dân Iraq chọn lựa, thành hình lên nắm quyền để điều hành quốc gia thay cho chánh quyền lâm thời do Mỹ lãnh đạo để tái lập trật tự và ổ định tình hình chuyển tiếp sau Hussein. Trong khi đó việc tái thiết cần phương tiện rất nhiều, mà Mỹ thì bị gây cản trở. Nội việc tái lập lại guồng máy sản xuất và phân phối dầu lại cho Iraq đã là cả một vấn đề rồi.
TƯ HỮU HÓA MỎ DẦU IRAQ CHỈ LÀM GIÀU CHO TƯ BẢN
Hiện có 2 khuynh hướng về quản lý dầu của Iraq. Người thì chủ trương tư hữu hoá nhanh nguồn dầu của Iraq. Người lại muốn quốc tế hoá tài nguyên ấy của Iraq. Nhưng kinh nghiệm đau thương của Nga sau khi Liên xô sụp đổ, chánh quyền bán các mỏ dầu cho những tay chân thân tín, biến họ thành những ông hoàng dầu, còn nhân dân thì chẳng được hưởng gì û từ tài nguyên trên nguyên tắc thuộc sở hữu của nhân dân. Chủ trương thứ hai dựa vào kinh nghiệm của các nước Trung Đông, công hữu hoá dầu. Nhà cầm quyền dùng tài nguyên này làm tài nguyên phát triển đất nước và nhân dân. 90% ngân sách quốc gia của các nước Trung Đông là do dầu mà ra.
Các công ty ngoại quốc xen vào chỉ tốt trong việc khai thác nhờ kỹ thuật cao nhưng làm giá thành sản xuất cũng lên cao. Đầu tư của ngoại quốc càng nhiều thì Iraq càng lệ thuộc vào ngoại quốc.
Trước nhiều đòn phép của Pháp Nga chống phá vì mất ăn, bài toán dầu của Iraq là cả một vấn đề nhức đầu cho chánh quyền tạm thời do Mỹ lãnh đạo và cho chánh quyền mới do nhân dân chọn lựa sắp tới đây. Làm sao dầu Iraq phải thuộc nhân dân Iraq, quản trị như thế nào để không bị những tay chân của chánh quyền biến thành của riêng của những người thân thế hay bị các công ty ngoại quốc lợi dụng bóc lột sẽ là ý nghĩa, chiến thắng cuối cùng của Chiến tranh Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.