Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Mới Vì Dầu Iraq: Tư Hữu Hóa, Làm Giàu Tư Bản...

27/04/200300:00:00(Xem: 3873)
NEW YORK -- Tin phân tích của Christian Science Monitor cho biết Pháp, Nga, đang kéo LHQ vào một cuộc chiến mới chống Mỹ trong việc Mỹ muốn khôi phục lại nền sản xuất dầu cho Iraq. Iraq là một mỏ dầu lớn hàng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Saudi Arabia.
Bên chống viện dẫn lý do nguyên tắc pháp lý. Chánh quyền tạm thời do Mỹ chỉ định và lãnh đạo tại Iraq hiện thời muốn cho dầu Iraq được xuất cảng, trước nhứt phải xin gỡ cấm vận cho nước Iraq. TT Bush đã kêu gọi rồi. Như vậy đương nhiên phải đưa vấn đề Iraq ra LHQ. Nga Pháp và một số nước khác có thể kéo dài thủ tục để gây trở ngại cho Mỹ không thể lấy số tiền bán dầu để tái thiết Iraq. Pháp Nga sẽ phải ngăn trở mạnh để làm thủ tục thảo luận kéo dài hầu có thì giờ trao đổi với Mỹ thừa nhận những hiệp ước khai thác và mua bán đã ký với Ông Hussein trước đây. Sự chống đối này sẽ được Saudi Arabia ủng hộ vì sợ dầu của Iraq được xuất cảng sẽ làm hạ giá dầu quốc tế do nước này khống chế trong tổ chức Opec. Saudi Arabia đã lý luận, chỉ gỡ cấm vận khi nguồn tài nguyên quí giá này được giao cho chánh quyền do chính nhân dân Iraq chọn lựa. Bên ngoài những lý lẻ nghe có vẽ trọng pháp và vì dân Iraq, là quyền lợi của các nước đã mua dầu của Iraq từ thời Ông Hussein và ý muốn độc quyền thị trường dầu thế giới của tổ chức Opec và nước có nguồn dầu xuất cảng lớn nhứt thề giới là Saudi Arabia.
Cuộc chiến này là giai đoạn 2 của cuộc chiến trước khi Mỹ tấn công Iraq. Bên trong chánh quyền các nước Pháp, Nga, lôi kéo Hội đồng Bảo An chống Mỹ quyết định trừng phạt Iraq. Bên ngoài Phản chiến mở chiến dịch chống Mỹ lấy máu đổi dầu khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ và thế giới Á rập. Nhưng tin mới nhứt ít ai dè TT Pháp tuyên bố ủng hộ việc gỡ cấm vận cho Iraq theo yêu cầu của TT Bush.

Bên đỡ là Anh, Mỹ cố gắng làm sao nguồn tài nguyên này thuộc nhân dân Iraq, chớ không cho lọt vào tay các công ty của Pháp, Nga đã ký với Ô. Hussein. TT Bush và Thủ Tướng Anh liên tục nhấn mạnh dầu phải thuộc về nhân dân Iraq. Nhưng ý này không dễ thực hiện sớm được. Nó tùy thuộc vào chừng nào một chánh quyền do nhân dân Iraq chọn lựa, thành hình lên nắm quyền để điều hành quốc gia thay cho chánh quyền lâm thời do Mỹ lãnh đạo để tái lập trật tự và ổ định tình hình chuyển tiếp sau Hussein. Trong khi đó việc tái thiết cần phương tiện rất nhiều, mà Mỹ thì bị gây cản trở. Nội việc tái lập lại guồng máy sản xuất và phân phối dầu lại cho Iraq đã là cả một vấn đề rồi.
TƯ HỮU HÓA MỎ DẦU IRAQ CHỈ LÀM GIÀU CHO TƯ BẢN
Hiện có 2 khuynh hướng về quản lý dầu của Iraq. Người thì chủ trương tư hữu hoá nhanh nguồn dầu của Iraq. Người lại muốn quốc tế hoá tài nguyên ấy của Iraq. Nhưng kinh nghiệm đau thương của Nga sau khi Liên xô sụp đổ, chánh quyền bán các mỏ dầu cho những tay chân thân tín, biến họ thành những ông hoàng dầu, còn nhân dân thì chẳng được hưởng gì û từ tài nguyên trên nguyên tắc thuộc sở hữu của nhân dân. Chủ trương thứ hai dựa vào kinh nghiệm của các nước Trung Đông, công hữu hoá dầu. Nhà cầm quyền dùng tài nguyên này làm tài nguyên phát triển đất nước và nhân dân. 90% ngân sách quốc gia của các nước Trung Đông là do dầu mà ra.
Các công ty ngoại quốc xen vào chỉ tốt trong việc khai thác nhờ kỹ thuật cao nhưng làm giá thành sản xuất cũng lên cao. Đầu tư của ngoại quốc càng nhiều thì Iraq càng lệ thuộc vào ngoại quốc.
Trước nhiều đòn phép của Pháp Nga chống phá vì mất ăn, bài toán dầu của Iraq là cả một vấn đề nhức đầu cho chánh quyền tạm thời do Mỹ lãnh đạo và cho chánh quyền mới do nhân dân chọn lựa sắp tới đây. Làm sao dầu Iraq phải thuộc nhân dân Iraq, quản trị như thế nào để không bị những tay chân của chánh quyền biến thành của riêng của những người thân thế hay bị các công ty ngoại quốc lợi dụng bóc lột sẽ là ý nghĩa, chiến thắng cuối cùng của Chiến tranh Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.