Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/05/200200:00:00(Xem: 3884)
MỸ: KHỦNG BỐ SẮP TẤN CÔNG NỘI ĐỊA PAKISTAN
ISLAMABAD - Đại sứ Wendy Chamberlin cho biết Washington dự báo 1 trận tấn công khủng bố mới ở Pakistan, bởi lẽ TT Musharraf đã làm động ổ các nhóm khủng bố qua chiến dịch tảo thanh các nhóm Hồi Giáo cực đoan gần đây. Trả lời 1 cuộc phỏng vấn 1 tuần lễ trước ngày hết nhiệm vụ tại Islamabad, bà Chamberlin nhận xét rằng Pakistan không có lợi gì khi quân khủng bố Al-Qaeda sử dụng lãnh thổ Pakistan, và họ đang nỗ lực truy diệt chúng. Sau ngày 11-9, đã có 3 vụ tấn công ngoại kiều tại Pakistan, các nghi can trong cả 3 vụ được tin là có quan hệ với hệ thống khủng bố của trùm Bin Laden.

PICASSO: 1 TẤM HY VỌNG 13 TRIỆU ĐÔ
LONDON - Bức họa "KHỏa thân với vòng đeo cổ" của nhà danh họa Picasso, chưa từng xuất hiện từ 50 năm, đang được trưng bày tại nhà đấu giá của công ty Christie ở London.
Giới thông thạo tiên đoán họa phẩm này có thể bán được 13 triệu MK khi đưa ra đấu giá trong tháng tới. Picasso vẽ bức này năm 1932 sau khi gặp, tự xưng tên và làm quen với cô Marie THerese, 17 tuổi trên đường phố Paris.
Các nhà chuyên môn nói bức họa này diễn tả hết tình yêu và sự khao khát của nhà danh họa trước vẻ đẹp thể chất cô gái trẻ, sử dụng nhiều màu vàng và xanh lá cây. Năm 1935, Marie THerese hạ sinh cho ông cô con gái tên Maia.

BA TÂY: CHO TƯ BẢN VÀO LÀM TRUYỀN THÔNG


Thị trường truyền thông sẽ cạnh tranh gay gắt hơn: Thượng Viện Ba Tây đã chấp thuận trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, một tu chính hiến pháp để sẽ cho các nhà đầu tư ngoại quốc giữ cổ phần tới 30% các công ty truyền thông Ba Tây. Với dân số 170 triệu người, Ba Tây được xem như là 1 thị trường truyền thông chính yếu.

1 ĐIỂN HÌNH BỎ WELFARE, TÌM VIỆC TỐT
Bà Margaret Hodge, 37 tuổi, ngồi bên cô út trong 3 đứa con của bà, Vanessa, 4 tuổi, hôm thứ tư 22-5-2002, cho biết rằng bà đã rời khỏi danh sách hưởng trợ cấp an sinh xã hội (welfare) và trở thành 1 trong các mẩu chuyện thành công của chương trình welfare. Theo thống kê phổ biến hôm thứ năm, đã có ít hơn cac1 gia đình mà chủ hộ là các bà mẹ độc thân sống khó nghèo vào cuối thập niên 1990s hơn là vào đầu thập niên, nhưng thập niên bùng nổ kinh tế đó đã không ghìm giữ được mức tăng của tỉ lệ khó nghèo tại nhiều tiểu bang. Một chương trình của quận đã giúp bà Hodge rời bỏ thói nghiện ma túy, tìm việc được với lương cao hơn 200 đô/tuần so với lương 150$/tuần mà bà kiếm được 5 năm trước.

BẮC HÀN: LÀM RUỘNG KHÔNG ĐỦ NUÔI DÂN
Một nhóm phụ nữ Bắc Hàn làm ruộng gần Núi Myohyang, phía Đông Bắc Bình Nhưỡng. Sau nhiều năm tự ám thiên đường XHCN, Bắc Hàn mới xác nhận điều thế giới đều biết cả: kinh tế XHCN không nuôi nổi dân, và cần ngoại viện để khỏi đói. Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ ngưng viện trợ cứu đói Bắc Hàn vì không còn nhiều hàng cấp viện. Chưa rõ Bắc Hàn sẽ làm cách nào, trong lúc các hội từ thiện quốc tế sợ sẽ có nạn chết vì đói lan rộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.