Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Châu Sợ Bush Sẽ Cứng Rắn Về Mậu Dịch, Quân Sự

15/12/200000:00:00(Xem: 3971)
OTTAWA (KL) – Tin của CP – Dân Âu châu e ngại sự quay trở lại về chính sách ngoại giao vì Hoa kỳ nhiều hơn, dưới trướng của nhà tổng thống George W. Bush được bầu lên được vây quanh bằng những nhân vật chủ trương bế quan tỏa cảng và cho Hoa kỳ là trung tâm quyết định trước những vấn đề bén nhậy của mậu dịch và quân sự.

Ngày thứ năm các nhà cầm đầu của Âu châu đã đổ xô chúc mừng ông Bush thắng cử, nhưng hãy còn tỏ ra dè dặt về việc giao tiếp với Nội các Cộng hòa sau này đối với “tư thế uyển chuyển của nội các Dân chủ do Tổng thống Bill Clinton lãnh đạo,” theo lời của một nhà ngoại giao.

“Các phái đoàn ngoại giao Âu châu ưa thích ông Al Gore được đắc cử, bởi vì ông này đặc biệt và được nhiều người biết,” theo như lời một nhà ngoại giao nằm tại Brussels.

Điểm nằm cao trong bản liệt kê về các điểm chua chát là chiếc khiên bảo vệ bằng hỏa tiễn (NMD) đã gây ra nhiều tranh cãi, điểm này đặc biệt đang làm Pháp và Đức âu sầu.

Paris và Berlin đang lo sợ có một cuộc chạy đua vũ khí khác giữa Hoa kỳ và Nga, một quốc gia đã hợp tác với Trung quốc có trên một tỷ dân để đóng góp, dù sao đi nữa Thủ tuớng Gerhard Schroeder cũng gửi cho Bush một thông điệp vinh danh, thông điệp này nói:

“Tình hữu nghị giữa Đức và Hoa kỳ vẫn nằm trên lập trường đoàn kết. Sự nhất quyết đóng góp của Hoa kỳ dưới thời lãnh đạo của cha ngài (nhà cựu tổng thống George Bush của Hoa kỳ trong nhiệm kỳ 1989-1993) vào sự thống nhất Đức quốc đã được ghi tạc mãi mãi trong lòng người dân Đức,” theo lời thủ tướng đã công bố.

Đầu tháng chín vừa qua, Clinton đã bỏ quyết định về chiếc khiên bảo vệ bằng hoả tiễn và nói việc này để giành cho người kế vị của ông. Về việc bảo vệ bằng hoả tiễn, ông Bush đã tuyên bố, ông ưa thích và mở rộng vấn đề này có dự chia sẻ của các quốc gia đồng minh nằm trong khối NATO.

Tổng ủy Viên George Robertson của NATO đã chúc tụng ông Bush, cho biết ông hoan hỉ có dịp làm việc chung với ông Bush và tân nội các trong phần lớn các thử thách về chính trị và an ninh mà đồng minh Bắc Đại Tây Dương đang gặp phải.

Trong cuộc vận động bầu cử của Hoa kỳ, theo lời của ông Robertson cho biết, “Tổng thống Bush do dân bầu đã nói rõ ông có trách nhiệm riêng phần ông đối với NATO.”

Chủ tịch Ủy ban Âu châu Romano Prodi đã gửi một lá thư chúc mừng vớio lời lẽ nồng nhiệt : “Chúng tôi mong được làm biệc với ngài để phát triển xa hơn nữa tình hữu nghị Âu châu-Đại Tây Dương và sự thúc đẩy về quyền lợi chung của chúng ta hiện có ở khắp nơi trên hoàn cầu.

Nhưng các nhà ngoại giao Âu châu đã cho biết, đường lối bảo vệ Âu châu vừa mới cất cánh với dàn quân của lực lượng phản ứng nhanh có 60 ngàn người để hoạt động vào năm 2003, việc này làm thương tổn tới nội các của ông Bush, nội các đã phản đối về Liên Âu tự trị thoát ra khỏi NATO.

Các quốc gia Âu châu cũng đã bầy tỏ thái độ về khuynh hướng của ông Bush nằm trong chủ trương biệt lập sau những lời bàn của những người chung quanh lúc vận động tranh cử như Hoa kỳ rút quân ra khỏi các chiến dịch giữ hòa bình của NATO trong vùng Balkans và nhường vùng này cho Âu châu.

Đuờng lối chủ trương biệt lập này theo như đã chứng tỏ nhiều hơn về chiều hướng Âu châu đã nhận được, nó có thể đặt nặng vào quan hệ mậu dịch xuyên dại tây dương, quan hệ này đã từng nứt dạn trong vài lãnh vực từ chuối cho tới thịt bò nuôi bằng thúc tố (hormone fed) cho tới các ống thoát khí thải của động cơ phản lực, tất cả được gọi là “đồ nghề chám họng” (hush-kits).

Dân Âu châu cũng đã chỉ trích mạnh mẽ về sự trừng phạt tử hình mà họ đã nhìn thấy tại Hoa kỳ ở ngay tiểu bang Texas mà ngài Bush ngự trị và đứng ngay ở tuyến đầu. Liên Âu đã ban lệnh cấm án tử hình.

Tại London, Thủ tuớng Tony Blair đã công bố, ông đã mong để gia tăng tình hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.

Nhưng đồng đô đã làm Bush nhăn nhó khi đón chào các thị truờng hối đoái (forex markets) đang tuột dốc đối với các tiền tệ quan trọng mặc dầu trên thực tế các cuộc đắc cử tổng thống của Hoa kỳ thường kèm theo sự đẩy mạnh giá đồng tiền của Hoa kỳ.

Trong 20 năm qua, tiền Mỹ chỉ một lần bị hạ giá nhanh sau sau cuộc bầu cử của Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.