Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu TT Ford Đã Qua Đời

28/12/200600:00:00(Xem: 3636)

Cựu TT Ford Đã Qua Đời, Thọ 93 Tuổi

Cố TT Ford Đã Hàn Gắn Các Vết Thương Dân Mỹ Sau Ngày 30-4-1075

RANCHO MIRAGE  -    Vị TT Hoa Kỳ thứ 38 không do dân bầu đã lìa đời lúc 6 giờ 45' chiều Thứ Ba tại nhà riêng ở 1 khu sa mạc nam California, thọ 93 tuổi - bản thông báo của phu nhân Betty viết "Cuộc đời ông Gerald Ford tràn đầy tình yêu thương Chúa, yêu thương gia đình và đất nước" - ông là vị TT sống lâu nhất, hơn TT Reagan trên 1 tháng.

Văn phòng cựu TT không loan báo nguyên nhân chết - ông Ford mới vào nhà thương chữa bệnh phổi hồi Tháng 1, và tiểu phẫu hồi Tháng 8 để đặt máy giữ nhịp tim.

Trong 1 bản tuyên bố toàn quốc, TT Bush ca ngợi ông Ford là 1 con người cao cả đã dành hết những năm quý báu của cuộc đời để phục vụ đất nước, thực sự là 1 chính nhân quân tử đã phản ảnh điểm tốt đẹp nhất của Hoa Kỳ.

Ông Gerald Ford nguyên là 1 dân biểu CH 13 nhiệm kỳ của tiểu bang Michigan trước khi trở thành PTT chỉ định sau khi ông Spiro Agnew bị loại vì tai tiếng - ông Ford được đích thân TT Nixon chọn làm người kế nhiệm.

Khác ông Nixon là người chặt chẽ và mưu đồ, ông Ford cởi mở và thẳng thắn.

Ông Ford trở thành TT khi ông Nixon từ chức vì vụ Watergate - trong giờ phút tuyên thệ, ông Ford tuyên bố "Cơn ac mộng dài đã qua rồi, hiến pháp của chúng ta làm việc, nền CH của chúng ta là 1 chính phủ của pháp trị, không phải của con người - tại đây, dân chúng quyết định".

Khi chiến tranh VN gần kết thuc, ông nhắc lại lời của TT Lincoln, rằng đã đến luc để nhìn tới kế hoạch hành động của tương lai, để đoàn kết và băng bó các vết thương của quốc gia.

Ông Ford làm việc tại Bạch Oc 895 ngày, nhưng làm tòa nhà hành pháp thay đổi nhiều hơn là bộ máy làm ông thay đổi - ngay cả sau các vụ 2 phụ nữ tìm cách giết ông, chính phủ Ford vẫn tỏ ra cởi mở và bình dị.

Đối với hàng triệu người dồn phiếu cho TT Nixon, 2 năm chuyển tiếp của TT Ford là 1 trong những thời kỳ được hoan nghênh nhất trong lịch sử về tiến trình dân chủ.

Sáng 9-8-1974, sau khi tiễn ông Nixon rời Bạch Oc, ông Ford nhận nhiệm vụ - nhưng sáng hôm sau ông tự làm bữa ăn sáng và mặc quần áo ngủ ra cửa trước lấy báo.

Sau khi TT Reagan đánh bại TT Carter năm 1980, hai cựu TT Carter và Ford trở thành đôi bạn hoạt động, hợp tác cùng thực hiện cac dự án chung. Ông Carter tuyên bố "Sự tận tụy suốt đời trong việc giúp đỡ người khác gây xuc động vô số người - ông Ford thường nổi lên trên chính trị bằng cách nhấn mạnh vào nhu cầu hợp tác lưỡng đảng".

Một số người ngờ rằng việc khoan hồng TT Nixon đã được dàn xếp trước, nhưng tại 1 ủy ban QH, ông Ford tuyên bố vào Tháng 10-1974 "Không thương lượng gì hết, trong bất cứ hoàn cảnh nào", và ủy ban này bỏ ý định điều tra - tỉ lệ ủng hộ của cử tri giảm nhiều trong thời gian kế tiếp.

Nhưng, đến năm 2002, cuộc khảo sát của ABC News ghi nhận 60% công chúng nghĩ rằng khoan hồng là quyết định đúng.

Nghị sĩ Edward Kennedy nhận rằng ông đã chỉ trich TT Ford vào thời điểm đó, nhưng nhân dịp cựu TT Ford đuợc trao giải thưởng Can Đảm mang tên TT Kennedy (năm 2001), ông Edward công nhận quyết định khoan hồng ông Nixon là can đảm khác thường mà cac sử gia đề cao là thực sự vì lợi ich quốc gia.

Ông Alan Simpson, cựu nghị sĩ liên bang, là bạn thân của cựu TT Ford khi 2 người cùng hoạt động tại cơ quan Lập Pháp - ông Simpson xác nhận rằng tình bạn giữa ông Ford và cố dân biểu Tim O'Neil là chân thực.

2 ông thường chơi golf với nhau, và khi ông O'Neil qua đời, ông Ford bỏ qua mọi thiếu sót của bạn. Khi nhắc lại chuyện TT Nixon được khoan hồng về vụ Watergate, tính tha thứ có thể không giúp ông Ford thắng cử TT, nhưng đã đem lại kết thúc cho 1 cơn ác mộng của Hoa Kỳ.

Ông Ford bị mưu sát 2 lần - hồi Tháng 9-1975, mật vụ khám phá và bắt kịp cô Lynette "Squeaky" Fromme với 1 khẩu súng tự động định bắn ông Ford tại Sacramento ngày 5-9. Sau đó 17 ngày, nhà tranh đấu Sara Jane Moore 45 tuổi bị bắt tại San Francisco sau khi nhắm bắn TT Ford.

Lần này, ông cũng lại vô sự. Cả 2 nữ hung thủ lãnh án tù chung thân. Ông Ford là thành viên còn sống sau cùng của Uy Hội Warren phụ trach điều tra vụ ám sát TT Kennedy - Uy Hội kết luận rằng kẻ giết người duy nhất là Lee Harvey Oswald.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.