Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Châu Sợ Bush Sẽ Cứng Rắn Về Mậu Dịch, Quân Sự

15/12/200000:00:00(Xem: 3969)
OTTAWA (KL) – Tin của CP – Dân Âu châu e ngại sự quay trở lại về chính sách ngoại giao vì Hoa kỳ nhiều hơn, dưới trướng của nhà tổng thống George W. Bush được bầu lên được vây quanh bằng những nhân vật chủ trương bế quan tỏa cảng và cho Hoa kỳ là trung tâm quyết định trước những vấn đề bén nhậy của mậu dịch và quân sự.

Ngày thứ năm các nhà cầm đầu của Âu châu đã đổ xô chúc mừng ông Bush thắng cử, nhưng hãy còn tỏ ra dè dặt về việc giao tiếp với Nội các Cộng hòa sau này đối với “tư thế uyển chuyển của nội các Dân chủ do Tổng thống Bill Clinton lãnh đạo,” theo lời của một nhà ngoại giao.

“Các phái đoàn ngoại giao Âu châu ưa thích ông Al Gore được đắc cử, bởi vì ông này đặc biệt và được nhiều người biết,” theo như lời một nhà ngoại giao nằm tại Brussels.

Điểm nằm cao trong bản liệt kê về các điểm chua chát là chiếc khiên bảo vệ bằng hỏa tiễn (NMD) đã gây ra nhiều tranh cãi, điểm này đặc biệt đang làm Pháp và Đức âu sầu.

Paris và Berlin đang lo sợ có một cuộc chạy đua vũ khí khác giữa Hoa kỳ và Nga, một quốc gia đã hợp tác với Trung quốc có trên một tỷ dân để đóng góp, dù sao đi nữa Thủ tuớng Gerhard Schroeder cũng gửi cho Bush một thông điệp vinh danh, thông điệp này nói:

“Tình hữu nghị giữa Đức và Hoa kỳ vẫn nằm trên lập trường đoàn kết. Sự nhất quyết đóng góp của Hoa kỳ dưới thời lãnh đạo của cha ngài (nhà cựu tổng thống George Bush của Hoa kỳ trong nhiệm kỳ 1989-1993) vào sự thống nhất Đức quốc đã được ghi tạc mãi mãi trong lòng người dân Đức,” theo lời thủ tướng đã công bố.

Đầu tháng chín vừa qua, Clinton đã bỏ quyết định về chiếc khiên bảo vệ bằng hoả tiễn và nói việc này để giành cho người kế vị của ông. Về việc bảo vệ bằng hoả tiễn, ông Bush đã tuyên bố, ông ưa thích và mở rộng vấn đề này có dự chia sẻ của các quốc gia đồng minh nằm trong khối NATO.

Tổng ủy Viên George Robertson của NATO đã chúc tụng ông Bush, cho biết ông hoan hỉ có dịp làm việc chung với ông Bush và tân nội các trong phần lớn các thử thách về chính trị và an ninh mà đồng minh Bắc Đại Tây Dương đang gặp phải.

Trong cuộc vận động bầu cử của Hoa kỳ, theo lời của ông Robertson cho biết, “Tổng thống Bush do dân bầu đã nói rõ ông có trách nhiệm riêng phần ông đối với NATO.”

Chủ tịch Ủy ban Âu châu Romano Prodi đã gửi một lá thư chúc mừng vớio lời lẽ nồng nhiệt : “Chúng tôi mong được làm biệc với ngài để phát triển xa hơn nữa tình hữu nghị Âu châu-Đại Tây Dương và sự thúc đẩy về quyền lợi chung của chúng ta hiện có ở khắp nơi trên hoàn cầu.

Nhưng các nhà ngoại giao Âu châu đã cho biết, đường lối bảo vệ Âu châu vừa mới cất cánh với dàn quân của lực lượng phản ứng nhanh có 60 ngàn người để hoạt động vào năm 2003, việc này làm thương tổn tới nội các của ông Bush, nội các đã phản đối về Liên Âu tự trị thoát ra khỏi NATO.

Các quốc gia Âu châu cũng đã bầy tỏ thái độ về khuynh hướng của ông Bush nằm trong chủ trương biệt lập sau những lời bàn của những người chung quanh lúc vận động tranh cử như Hoa kỳ rút quân ra khỏi các chiến dịch giữ hòa bình của NATO trong vùng Balkans và nhường vùng này cho Âu châu.

Đuờng lối chủ trương biệt lập này theo như đã chứng tỏ nhiều hơn về chiều hướng Âu châu đã nhận được, nó có thể đặt nặng vào quan hệ mậu dịch xuyên dại tây dương, quan hệ này đã từng nứt dạn trong vài lãnh vực từ chuối cho tới thịt bò nuôi bằng thúc tố (hormone fed) cho tới các ống thoát khí thải của động cơ phản lực, tất cả được gọi là “đồ nghề chám họng” (hush-kits).

Dân Âu châu cũng đã chỉ trích mạnh mẽ về sự trừng phạt tử hình mà họ đã nhìn thấy tại Hoa kỳ ở ngay tiểu bang Texas mà ngài Bush ngự trị và đứng ngay ở tuyến đầu. Liên Âu đã ban lệnh cấm án tử hình.

Tại London, Thủ tuớng Tony Blair đã công bố, ông đã mong để gia tăng tình hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.

Nhưng đồng đô đã làm Bush nhăn nhó khi đón chào các thị truờng hối đoái (forex markets) đang tuột dốc đối với các tiền tệ quan trọng mặc dầu trên thực tế các cuộc đắc cử tổng thống của Hoa kỳ thường kèm theo sự đẩy mạnh giá đồng tiền của Hoa kỳ.

Trong 20 năm qua, tiền Mỹ chỉ một lần bị hạ giá nhanh sau sau cuộc bầu cử của Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.