Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Châu Sợ Bush Sẽ Cứng Rắn Về Mậu Dịch, Quân Sự

15/12/200000:00:00(Xem: 3893)
OTTAWA (KL) – Tin của CP – Dân Âu châu e ngại sự quay trở lại về chính sách ngoại giao vì Hoa kỳ nhiều hơn, dưới trướng của nhà tổng thống George W. Bush được bầu lên được vây quanh bằng những nhân vật chủ trương bế quan tỏa cảng và cho Hoa kỳ là trung tâm quyết định trước những vấn đề bén nhậy của mậu dịch và quân sự.

Ngày thứ năm các nhà cầm đầu của Âu châu đã đổ xô chúc mừng ông Bush thắng cử, nhưng hãy còn tỏ ra dè dặt về việc giao tiếp với Nội các Cộng hòa sau này đối với “tư thế uyển chuyển của nội các Dân chủ do Tổng thống Bill Clinton lãnh đạo,” theo lời của một nhà ngoại giao.

“Các phái đoàn ngoại giao Âu châu ưa thích ông Al Gore được đắc cử, bởi vì ông này đặc biệt và được nhiều người biết,” theo như lời một nhà ngoại giao nằm tại Brussels.

Điểm nằm cao trong bản liệt kê về các điểm chua chát là chiếc khiên bảo vệ bằng hỏa tiễn (NMD) đã gây ra nhiều tranh cãi, điểm này đặc biệt đang làm Pháp và Đức âu sầu.

Paris và Berlin đang lo sợ có một cuộc chạy đua vũ khí khác giữa Hoa kỳ và Nga, một quốc gia đã hợp tác với Trung quốc có trên một tỷ dân để đóng góp, dù sao đi nữa Thủ tuớng Gerhard Schroeder cũng gửi cho Bush một thông điệp vinh danh, thông điệp này nói:

“Tình hữu nghị giữa Đức và Hoa kỳ vẫn nằm trên lập trường đoàn kết. Sự nhất quyết đóng góp của Hoa kỳ dưới thời lãnh đạo của cha ngài (nhà cựu tổng thống George Bush của Hoa kỳ trong nhiệm kỳ 1989-1993) vào sự thống nhất Đức quốc đã được ghi tạc mãi mãi trong lòng người dân Đức,” theo lời thủ tướng đã công bố.

Đầu tháng chín vừa qua, Clinton đã bỏ quyết định về chiếc khiên bảo vệ bằng hoả tiễn và nói việc này để giành cho người kế vị của ông. Về việc bảo vệ bằng hoả tiễn, ông Bush đã tuyên bố, ông ưa thích và mở rộng vấn đề này có dự chia sẻ của các quốc gia đồng minh nằm trong khối NATO.

Tổng ủy Viên George Robertson của NATO đã chúc tụng ông Bush, cho biết ông hoan hỉ có dịp làm việc chung với ông Bush và tân nội các trong phần lớn các thử thách về chính trị và an ninh mà đồng minh Bắc Đại Tây Dương đang gặp phải.

Trong cuộc vận động bầu cử của Hoa kỳ, theo lời của ông Robertson cho biết, “Tổng thống Bush do dân bầu đã nói rõ ông có trách nhiệm riêng phần ông đối với NATO.”

Chủ tịch Ủy ban Âu châu Romano Prodi đã gửi một lá thư chúc mừng vớio lời lẽ nồng nhiệt : “Chúng tôi mong được làm biệc với ngài để phát triển xa hơn nữa tình hữu nghị Âu châu-Đại Tây Dương và sự thúc đẩy về quyền lợi chung của chúng ta hiện có ở khắp nơi trên hoàn cầu.

Nhưng các nhà ngoại giao Âu châu đã cho biết, đường lối bảo vệ Âu châu vừa mới cất cánh với dàn quân của lực lượng phản ứng nhanh có 60 ngàn người để hoạt động vào năm 2003, việc này làm thương tổn tới nội các của ông Bush, nội các đã phản đối về Liên Âu tự trị thoát ra khỏi NATO.

Các quốc gia Âu châu cũng đã bầy tỏ thái độ về khuynh hướng của ông Bush nằm trong chủ trương biệt lập sau những lời bàn của những người chung quanh lúc vận động tranh cử như Hoa kỳ rút quân ra khỏi các chiến dịch giữ hòa bình của NATO trong vùng Balkans và nhường vùng này cho Âu châu.

Đuờng lối chủ trương biệt lập này theo như đã chứng tỏ nhiều hơn về chiều hướng Âu châu đã nhận được, nó có thể đặt nặng vào quan hệ mậu dịch xuyên dại tây dương, quan hệ này đã từng nứt dạn trong vài lãnh vực từ chuối cho tới thịt bò nuôi bằng thúc tố (hormone fed) cho tới các ống thoát khí thải của động cơ phản lực, tất cả được gọi là “đồ nghề chám họng” (hush-kits).

Dân Âu châu cũng đã chỉ trích mạnh mẽ về sự trừng phạt tử hình mà họ đã nhìn thấy tại Hoa kỳ ở ngay tiểu bang Texas mà ngài Bush ngự trị và đứng ngay ở tuyến đầu. Liên Âu đã ban lệnh cấm án tử hình.

Tại London, Thủ tuớng Tony Blair đã công bố, ông đã mong để gia tăng tình hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.

Nhưng đồng đô đã làm Bush nhăn nhó khi đón chào các thị truờng hối đoái (forex markets) đang tuột dốc đối với các tiền tệ quan trọng mặc dầu trên thực tế các cuộc đắc cử tổng thống của Hoa kỳ thường kèm theo sự đẩy mạnh giá đồng tiền của Hoa kỳ.

Trong 20 năm qua, tiền Mỹ chỉ một lần bị hạ giá nhanh sau sau cuộc bầu cử của Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.