Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bị Tố Che Giấu Việc Hà Nội Cịn Giam 614 Tù Binh Mỹ Sau ’75

10/09/199900:00:00(Xem: 4260)
WASHINGTON (VB) — Hà Nội có thật tâm giúp Hoa Kỳ giải quyết các hồ sơ MIA/POW hay không" Và Bạch Ốc có giấu giếm bí mật gì với dân Mỹ về vấn đề lính Mỹ mất tích hay không" Theo một viên chức trong một hội cựu chiến binh Mỹ, Hà Nội không thật tâm, và Bạch Ốc vẫn còn nói dối với dân Mỹ về MIA/POW.
Trong lá thư gửi Đại Sứ Mỹ tại VN Pete Peterson, đề ngày 8.9.99, ông Nicholas Rock — người điều hợp Đông Nam Á Vụ với chức danh National South East Coordinator/Minority Affairs Officer của hội Veterans of the Vietnam War, Inc. — đã chất vấn các điểm mà ông cho là cả Bắc Bộ Phủ và Bạch Ốc đều cùng nhau giấu giếm.
Điểm thứ nhất, ông tố cáo là CSVN vẫn chưa trao cho Mỹ các hồ sơ, loại đôi khi còn được gọi là hồ sơ xám, xanh da trời hay trắng, nguyên giữ cho từng tù binh Mỹ một, mà Hà Nội cũng không cho Mỹ được đọc các hồ sơ của Ban Chấp Hành Trung Ương CSVN — trong đó có cả Chính Trị Bộ, Ủy Ban Quân Vụ, và các hồ sơ cấp bộ — về cuộc chiến.
Thêm nữa, mặc dù CSVN thú nhận có cất giấu hài cố MIA/POW, vẫn còn hơn 200 bộ di hài được biết là “cất giữ” chưa được trả về Mỹ, và khoảng 89 hài cốt tù binh mà Mỹ biết là vẫn còn bị Hà Nội giam năm 1973 vẫn không biết đang ở đâu.
Mà Hà Nội cũng không hoàn toàn “cộng tác” trong việc cung cấp di hài hay lời giải thích về các tù binh lần cuối được biết là còn sống trong nhà tù Hà Nội, và cả những người lần cuối được biết còn sống ở nhà tù bên Lào.
Điểm thứ nhì, viên chức này chất vấn về các hồ sơ “Quang 1205 documents.” Ông viết, vào tháng 2.1993, một học giả Trung Tâm Nghiên Cứu Harvard University Russian Research Center, GS Steve Morris, ở Moscow tìm tài liệu cho một cuốn sách về quan hệ Liên Xô với Bắc Việt trong Cuộc Chiến VN, khám phá một tài liệu quan trọng về tù binh Mỹ. Tài liệu này trong văn khố Ủy Ban Trung Ương Đảng CS Liên Xô, Bộ Quốc Tế Vụ, nơi là hậu thân của cơ quan Comintern.

Tài liệu này là bản dịch Nga Ngữ của Sở Tình Báo GRU từ một bài thuyết trình lên Bộ Chính Trị CSVN do Tướng Trần Văn Quang, Phó Tham Mưu Trưởng Quân Đội CSVN, trình bày.
Tài liệu này cho thấy tình trạng hàng trăm tù binh Mỹ tại Bắc Việt vào ngày 15.9.1972. Chiến dịch Operation Homecoming (trả tù binh Mỹ về Mỹ) bắt đầu 5 tháng sau ngày này.
Bác Việt xác nhận giữ 368 tù binh Mỹ, nhưng tài liệu này viết là có tới 1205 tù binh Mỹ đang bị giam. Trong chiến dịch Operation Homecoming, chỉ có thả về 591 tù binh Mỹ. Vậy thì 614 tù binh khác biến đi đâu"
Theo ông Rock, Bạch Ốc biết hết chuyện này, nhưng lại giữ bí mật đối với dân Mỹ.
Ông Rock viết thêm, một ủy viên Chính Trị Bộ Cộng hòa dân Chủ VN (DRV Politburo), ông Le Dinh đã về đào tị sang Tây Phương năm 1979. Ông được Sở Quân Báo Mỹ thẩm vấn, và ông tiết lộ là vào năm 1975, CSVN giữ khoảng 700 tù binh Mỹ.
Ông Le Dinh còn nói về các trại giam tù binh Mỹ khoảng 60 kilômét phía Tây Bắc sài Gòn (với bí danh các trại C-23, B-22 và B-17), và phía Tây Nam Hà Nội còn giam tù binh Mỹ. Các không ảnh vào tháng 6.1992 còn cho thấy dấu hiệu dưới mặt đất có các mật hiệu cứu cấp của các phi công Mỹ được biết là đã bị bắt.
Cuối cùng, ông viết, Bộ Quốc Phòng Mỹ trước đó hy vọng là khoảng 1,200 tù binh Mỹ sẽ trở về trong chiến dịch Operation Homecoming, và rất thất vọng khi thấy Hà Nội trả về 591 tù binh. Con số hy vọng 1,200, dựa trên các tin tình báo, thì phù hợp với tài liệu của Nga, và cũng phù hợp với lời khai của Ủy Viên CSVN Le Dinh.
Và ông Rock đã yêu cầu Ngoại Trưởng Albright và Đại sứ Peterson trả lời về cách họ giải quyết 2 chất vấn trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,