Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bị Tố Che Giấu Việc Hà Nội Cịn Giam 614 Tù Binh Mỹ Sau ’75

10/09/199900:00:00(Xem: 4256)
WASHINGTON (VB) — Hà Nội có thật tâm giúp Hoa Kỳ giải quyết các hồ sơ MIA/POW hay không" Và Bạch Ốc có giấu giếm bí mật gì với dân Mỹ về vấn đề lính Mỹ mất tích hay không" Theo một viên chức trong một hội cựu chiến binh Mỹ, Hà Nội không thật tâm, và Bạch Ốc vẫn còn nói dối với dân Mỹ về MIA/POW.
Trong lá thư gửi Đại Sứ Mỹ tại VN Pete Peterson, đề ngày 8.9.99, ông Nicholas Rock — người điều hợp Đông Nam Á Vụ với chức danh National South East Coordinator/Minority Affairs Officer của hội Veterans of the Vietnam War, Inc. — đã chất vấn các điểm mà ông cho là cả Bắc Bộ Phủ và Bạch Ốc đều cùng nhau giấu giếm.
Điểm thứ nhất, ông tố cáo là CSVN vẫn chưa trao cho Mỹ các hồ sơ, loại đôi khi còn được gọi là hồ sơ xám, xanh da trời hay trắng, nguyên giữ cho từng tù binh Mỹ một, mà Hà Nội cũng không cho Mỹ được đọc các hồ sơ của Ban Chấp Hành Trung Ương CSVN — trong đó có cả Chính Trị Bộ, Ủy Ban Quân Vụ, và các hồ sơ cấp bộ — về cuộc chiến.
Thêm nữa, mặc dù CSVN thú nhận có cất giấu hài cố MIA/POW, vẫn còn hơn 200 bộ di hài được biết là “cất giữ” chưa được trả về Mỹ, và khoảng 89 hài cốt tù binh mà Mỹ biết là vẫn còn bị Hà Nội giam năm 1973 vẫn không biết đang ở đâu.
Mà Hà Nội cũng không hoàn toàn “cộng tác” trong việc cung cấp di hài hay lời giải thích về các tù binh lần cuối được biết là còn sống trong nhà tù Hà Nội, và cả những người lần cuối được biết còn sống ở nhà tù bên Lào.
Điểm thứ nhì, viên chức này chất vấn về các hồ sơ “Quang 1205 documents.” Ông viết, vào tháng 2.1993, một học giả Trung Tâm Nghiên Cứu Harvard University Russian Research Center, GS Steve Morris, ở Moscow tìm tài liệu cho một cuốn sách về quan hệ Liên Xô với Bắc Việt trong Cuộc Chiến VN, khám phá một tài liệu quan trọng về tù binh Mỹ. Tài liệu này trong văn khố Ủy Ban Trung Ương Đảng CS Liên Xô, Bộ Quốc Tế Vụ, nơi là hậu thân của cơ quan Comintern.

Tài liệu này là bản dịch Nga Ngữ của Sở Tình Báo GRU từ một bài thuyết trình lên Bộ Chính Trị CSVN do Tướng Trần Văn Quang, Phó Tham Mưu Trưởng Quân Đội CSVN, trình bày.
Tài liệu này cho thấy tình trạng hàng trăm tù binh Mỹ tại Bắc Việt vào ngày 15.9.1972. Chiến dịch Operation Homecoming (trả tù binh Mỹ về Mỹ) bắt đầu 5 tháng sau ngày này.
Bác Việt xác nhận giữ 368 tù binh Mỹ, nhưng tài liệu này viết là có tới 1205 tù binh Mỹ đang bị giam. Trong chiến dịch Operation Homecoming, chỉ có thả về 591 tù binh Mỹ. Vậy thì 614 tù binh khác biến đi đâu"
Theo ông Rock, Bạch Ốc biết hết chuyện này, nhưng lại giữ bí mật đối với dân Mỹ.
Ông Rock viết thêm, một ủy viên Chính Trị Bộ Cộng hòa dân Chủ VN (DRV Politburo), ông Le Dinh đã về đào tị sang Tây Phương năm 1979. Ông được Sở Quân Báo Mỹ thẩm vấn, và ông tiết lộ là vào năm 1975, CSVN giữ khoảng 700 tù binh Mỹ.
Ông Le Dinh còn nói về các trại giam tù binh Mỹ khoảng 60 kilômét phía Tây Bắc sài Gòn (với bí danh các trại C-23, B-22 và B-17), và phía Tây Nam Hà Nội còn giam tù binh Mỹ. Các không ảnh vào tháng 6.1992 còn cho thấy dấu hiệu dưới mặt đất có các mật hiệu cứu cấp của các phi công Mỹ được biết là đã bị bắt.
Cuối cùng, ông viết, Bộ Quốc Phòng Mỹ trước đó hy vọng là khoảng 1,200 tù binh Mỹ sẽ trở về trong chiến dịch Operation Homecoming, và rất thất vọng khi thấy Hà Nội trả về 591 tù binh. Con số hy vọng 1,200, dựa trên các tin tình báo, thì phù hợp với tài liệu của Nga, và cũng phù hợp với lời khai của Ủy Viên CSVN Le Dinh.
Và ông Rock đã yêu cầu Ngoại Trưởng Albright và Đại sứ Peterson trả lời về cách họ giải quyết 2 chất vấn trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.